posttoday
จิรายุ ตันตระกูล กับยิมที่เป็นยิม

จิรายุ ตันตระกูล กับยิมที่เป็นยิม

16 มกราคม 2559

ผมมีโอกาสได้มาเยือน เพาเวอร์โซน ยิม แอนด์ ฟิตเนสตั้งอยู่ถนนประชาสงเคราะห์ ซอย 23

โดย...ตุลย์ จตุรภัทร ภาพ...กิจจา อภิชนรจเรข

ผมมีโอกาสได้มาเยือน เพาเวอร์โซน ยิม แอนด์ ฟิตเนสตั้งอยู่ถนนประชาสงเคราะห์ ซอย 23 ที่ซึ่งเป็น มาย สเปซของนักแสดงหุ่นดี ก็อต-จิรายุ ตันตระกูล โดยวันนี้เขามาในลุคสบายๆ มาด้วยรอยยิ้มที่มาจากดวงตาอันเป็นเอกลักษณ์ของเขา

จิรายุ บอกเล่าว่า เขามาออกกำลังกายที่นี่นานกว่า 8 ปี แล้ว “ตั้งแต่ผมมาเล่นที่นี่ ผมก็ไม่ค่อยได้ไปเล่นที่ไหน ที่นี่มีความรู้เยอะจากเจ้าของ นั่นคือ โอ๋-สิทธิ เจริญฤทธิ์ ซึ่งเป็นแชมป์นักเพาะกายระดับโลก ซึ่งเขาไม่ได้สอนผมอย่างจริงจัง แต่ก็ให้คำแนะนำที่ดี ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจมากมายในการออกกำลังกาย และที่นี่ก็ได้ทำให้ผมพบเจอคนที่มีทัศนคติในการออกกำลังกายในรูปแบบคล้ายกันอีกด้วยครับ”

นอกจากนี้ การมาเล่นที่นี่ก็เป็นเพราะความสะดวก “ผมชอบอุปกรณ์การเล่นของที่นี่ มันดูเป็นยิมดี ไม่มีแอร์ ไม่เปิดเพลง แต่งตัวยังไงก็ได้ คนที่มาเล่นที่นี่ส่วนใหญ่ก็มาออกกำลังกายกันอย่างจริงจัง เราสามารถรับแรงบันดาลใจดีๆจากคนที่เล่นอยู่รอบๆ ตัวเรา คุยด้วยแล้วโอเค มีทัศนคติที่ดีทำให้เราได้อะไรดีๆ จากเขา เขาก็ได้อะไรดีๆ จากเรา ต่างคนต่างเอาข้อดีของกันและกันมาปรับใช้ หากรูปร่างที่ดีคือความฝัน เราต้องเอาร่างกายของเราไปเฉียดใกล้ความฝันนั้นและดูว่ามีกำแพงใดที่ขวางกั้นไม่ให้เราเข้าใกล้ความฝันนั้นได้ซึ่งเมื่อรู้ เราก็ต้องค่อยๆ ทำลายกำแพงที่ขวางกั้นนั้นลง เพื่อเราจะได้รูปร่างที่ดีอย่างที่เราฝันไว้”

จิรายุ ตันตระกูล กับยิมที่เป็นยิม

 

ในส่วนของการออกกำลังกาย จิรายุ เผยว่า เขาเริ่มต้นออกกำลังกายมาตั้งแต่เรียนจบชั้น ม.6 “ตอนนั้นผมมีปมด้อยครับ นั่นคือ ผมเป็นคนตัวเล็ก หนักเพียง 38-39 กก. สูงเพียง162 ซม. เท่านั้น ตัวเล็กที่สุดในชั้นเรียนก็ว่าได้ พอจบ ม.6 ยังไม่คิดจะไปเรียนที่มหาวิทยาลัย ขอฟิตหุ่นก่อน ขอเพิ่มน้ำหนักและความสูงของตัวเองให้ได้เสียก่อน ผมใช้เวลาถึง6 เดือน ในการเพิ่มน้ำหนักและส่วนสูง โดยทำทุกวิถีทาง ศึกษาทุกเว็บไซต์ อ่านจากหนังสือแทบทุกเล่ม ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ไม่สนใจว่าใครจะพูดยังไง ผมเอาจริง”

นอกจากนี้ จิรายุยังได้ไปปรึกษาปัญหาด้านความสูงกับคุณหมอหลากหลายท่าน โดยส่วนใหญ่ต่างบอกกับเขาว่าในเรื่องของการเพิ่มความสูงนั้นเป็นไปได้ยาก เพราะเขาอายุ19 ปีแล้ว ฮอร์โมนการเจริญเติบโตก็น้อยด้วย แต่ด้วยใจที่เอาจริง ทำให้เขาไม่ย่อท้อ ขอพิสูจน์ด้วยตัวเองว่าทำได้หรือไม่ได้กันแน่

“วันแรกที่เข้าฟิตเนส เชื่อไหมว่ายกคานเปล่าไม่ไหว เวลาไปเล่น ผมเขินมาก ไม่กล้าไปอยู่รวมกับคนอื่น เล่นเสร็จต้องเข้าไปอยู่ในห้องน้ำ ทุกวัน ผมตื่นตี 5 มากินข้าวโอ๊ต จากนั้นก็วิ่ง โดยใช้เวลาครึ่งชั่วโมง กระโดดเชือก ประมาณ 10 นาที กินข้าวมื้อหนักตอน 7 โมงเช้า9 โมงไปฟิตเนส และเล่นท่าที่ทำให้สูงทั้งหมด ตอนเย็นก็ไปว่ายน้ำ 3 ทุ่มนอน ทำอย่างนี้อยู่ 6 เดือนเต็มส่วนสูงขึ้นมานิดหน่อย น้ำหนักขึ้นมาสิบกว่ากิโลกรัม”

จิรายุ ตันตระกูล กับยิมที่เป็นยิม

 

จาก 6 เดือน จนถึง 9 เดือนจิรายุเริ่มเห็นพัฒนาการทางร่างกายของตัวเอง “จากใส่เสื้อไซส์เอสเอส ก็ใส่เสื้อไซส์เอสแล้วดูเต็มมากขึ้น มั่นใจมากขึ้น จากนั้นผมก็ตั้งเป้าหมายใหม่ว่าอยากเข้าสู่วงการบันเทิง และได้ขึ้นปกเมนเฮลท์ เพราะนั่นคือการการันตีว่าเราสามารถแก้ปมด้อยให้กลายเป็นปมเด่นได้จากนั้นผมจึงใช้เวลาเล่นฟิตเนสอย่างจริงจังถึง 4 ปี แต่การเล่นนั้นก็มีปัญหาเหมือนกันนั่นคือการยึดติดวิธีการของนักเพาะกายเพียงอย่างเดียว โดยไม่ผสมผสาน ทำให้หุ่นไม่ใช่อย่างที่อยากได้ ผมกลายเป็นคนที่มีกล้าม แต่หลังค่อม ใส่เสื้อผ้าไม่สวย จากนั้นผมจึงเล่นท่าที่ทำให้ร่างกายยืดหยุ่นเพื่อแก้บุคลิก มีความคล่องแคล่วเหมือนนักมวย แต่ก็มีกล้ามเนื้อที่สวยงามและแข็งแรงเหมือนนักเพาะกาย สุดท้าย ผมก็ตกผลึกได้ว่า ผมอยากได้ร่างกายที่ใส่เสื้อผ้าแล้วดูไม่รู้ว่ามีกล้าม แต่ถอดเสื้อมาแล้วดูมีกล้ามที่สวยงาม”

สำหรับการออกกำลังกายของจิรายุในปัจจุบัน เขาเผยว่า เขาไม่ได้ยึดติดกับวิธีการใดวิธีการหนึ่ง “ผมสามารถเอาการเพาะกายมาผสมกับโยคะ เอาโยคะมาผสมกับมวยไทย เอามวยไทยมาผสมกับศิลปะการต่อสู้อื่นๆ ได้ ทำให้การออกกำลังกายของผมหลากมากมายขึ้น และไม่มีการกำหนดว่าวันจันทร์ต้องทำอะไร วันอังคารต้องทำอะไรครับ”

ไม่ว่าจะอย่างไร จิรายุ เผยทิ้งท้ายไว้ว่า เขาได้เข้าสู่วงการบันเทิง และได้ขึ้นปกเมนเฮลท์อย่างที่เขาได้ตั้งเป้าหมายไว้ในท้ายที่สุด “ฝันให้ไกล ต้องไปให้ถึงครับ”

ข่าวล่าสุด

เสียงสะท้อนสังคม สู่ การถอนเกณฑ์ลดหย่อนภาษี คืนสิทธิบัตรสวัสดิการฯ พ่อแม่

เสียงสะท้อนสังคม สู่ การถอนเกณฑ์ลดหย่อนภาษี คืนสิทธิบัตรสวัสดิการฯ พ่อแม่