posttoday

บ้านหลังใหม่ หุ่นโจหลุยส์

22 กรกฎาคม 2553

ได้แล้วๆๆๆๆ นาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์) ได้บ้านหลังใหม่แล้ว

ได้แล้วๆๆๆๆ นาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์) ได้บ้านหลังใหม่แล้ว

นับแต่มีข่าวหุ่นโจหลุยส์ ณ สวนลุมไนท์บาซาร์ จะปิดตัวอย่างถาวร ด้วยเหตุสัญญาเช่าสิ้นสุดลงและการเข้าขอคืนพื้นที่เดิมจากเจ้าของ (สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์) หลายคนก็เป็นกังวลใจว่าพวกชาวคณะจะไปอยู่ที่ไหนกัน

บ้านหลังใหม่ หุ่นโจหลุยส์ ภาพประกอบข่าว

อัพเดตจากปาก “พิสุทธิ์ ยังเขียวสด” หัวหน้าคณะ ก็ได้ความว่า หุ่นโจหลุยส์จะย้ายไปประจำการที่ย่านรัตนาธิเบศร์ (ติดกับเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์) เป็นอาคารพาณิชย์ 1 คูหา สูง 4 ชั้น รองรับสมาชิกที่เหลือเพียง 60 ชีวิต (จากเกือบ 170 คน)

“ที่นี่จะไม่ได้เป็นโรงละครหรอกครับ จะเป็นสำนักงานมากกว่า ข้างๆ กันก็เป็นที่เก็บหุ่นและเครื่องแต่งกาย มีพื้นที่ซ้อมเล็กๆ เวทีโชว์จริงๆ คือที่ไหนก็ได้ที่มีคนติดต่อมาหาเรา แล้วเราก็จะยกเวทีไปเปิดแสดงกันที่นั่น โดยไม่เลือกงาน ใหญ่เล็กไปหมด หรืองานการกุศลที่ไม่ได้สตางค์ก็ไป”

บ้านหลังใหม่ของหุ่นโจหลุยส์อาจเป็นแค่ที่พักชั่วคราวเท่านั้น เมื่อโอกาสเอื้ออำนวยชาวคณะก็พร้อมกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ลึกๆ พิสุทธิ์ยังหวังเล็กๆ ถึงความเป็นไปได้ที่หุ่นโจหลุยส์จะปรากฏตัวในโรงละครกลางเมืองหลวงเฉกเช่นยุครุ่งโรจน์

“มันเหมือนสูงสุดสู่สามัญเลยนะครับ เหมือนมันกำลังเดินทางกลับไปสู่จุดเดิม เพราะก่อนที่จะมาอยู่สวนลุมฯ มรสุมเรื่องสถานที่เราเจอมาแล้ว แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี จริงๆ ผมมีทำเลในใจ 3 แห่ง ผมว่ามันน่าจะเข้ากับอารมณ์การแสดงหุ่นได้ดีนะ 1.รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ถ้าเป็นโรงละครแห่งชาติจะโอเคมาก คงไม่ทุกวันหรอก เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ก็ได้ ไหว้พระชมวังเสร็จ มาดูเชิดหุ่นต่อ 2.ศูนย์วัฒนธรรมฯ 3.บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งความเป็นไปได้มันยากครับ ต้องแล้วแต่ฟ้าลิขิตว่าจะมีคนมองเห็นคุณค่าศิลปะการแสดงแขนงนี้หรือไม่”

แม้ 3 ทำเลในฝันยังดูจะห่างไกลความจริง แต่ความมีน้ำใจของคนไทยก็ไม่เคยเหือดหาย โดยเสนอให้พื้นที่เพื่อทำโรงละคร เช่นที่ จ. พระนครศรีอยุธยา ถ.สุขุมวิท ทว่าปัญหาเรื่องระยะทางและความแออัดคับแคบทำเลดังกล่านั้นจึงตกไป กระทั่งนายทุนจากต่างประเทศก็เต็มใจเสนอตัวเป็นผู้สนับสนุนหลักและดูแลโปรแกรมการแสดงของหุ่นโจหลุยส์    

“เขาแฮปปี้กับหุ่นโจหลุยส์ แต่เขาจะให้เราไปอยู่ที่อเมริกา ซึ่งนั่นไม่ใช่เจตนารมณ์ของคุณพ่อ และตัวผมเองก็รู้สึกว่าโจหลุยส์เป็นหุ่นคนไทยไทย เป็นศิลปะการแสดงของไทย ถ้าไปประจำที่อเมริกาแล้วมันจะเรียกว่าหุ่นไทยได้เต็มปากไหม ผมก็เลยขอบคุณและปฏิเสธในความหวังดีไป”

ขณะที่ภาครัฐ พิสุทธิ์ยอมรับได้เข้าพบแล้ว ทีท่าของรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” เรียบนิ่ง บอกสั้นๆ แค่จะรับเรื่องและช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สรุปชัดว่าจะช่วยยังไงและเป็นเมื่อไหร่

ต้องตามกันต่อว่าชะตากรรมของหุ่นโจหลุยส์ลงเอยจะเช่นไร แต่ที่แน่ๆ โชว์ดีๆ (จันทร์-ศุกร์ เรื่อง ฅน สร้างหุ่น / เสาร์ เรื่อง กูรมาวตาร ตำนานพระราหู / อาทิตย์ เรื่อง กำเนิดพระคเณศ) ยังมีให้ชมจนถึง 29 ส.ค. ซึ่งจะเป็นวันส่งท้ายความงดงามอลังการที่นาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก เปิดม่านแสดงมายาวนาน 8 ปีเต็ม หรือถ้าไม่จุใจขอเชิญไปร่วมอำลาชาวคณะได้ในคอนเสิร์ต “จิบน้ำชายามบ่าย ครั้งที่ 2 ตอน อำลาโจหลุยส์” วันที่ 21 ส.ค.นี้  ณ หอประชุมใหญ่ ม.ธรรมศาสตร์ พร้อมกระไหล่ ศิลปินแห่งชาติและนักร้องชั้นนำมากมาย (สุเทพ วงศ์คำแหง จิตนา สุขสถิต ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส ปกรณ์ พรพิสุทธิ์ วารุณี สุนทรีสวัสดิ์ ดิเรก อมตยกุล อรวี สัจจานนท์ ฯลฯ) สอบถามรายละเอียด 0-2900-9999 กด 4 www.we-booking.com

ข่าวล่าสุด

เปิด Top 3 ดวงขึ้นแรงสุด 12 นักษัตร นักธุรกิจ ใครปัง รับปีม้าไฟ