posttoday

คอนโด กับทีวีดิจิทัล

08 พฤศจิกายน 2558

หลายวันก่อนที่คอนโดของผมมีบริษัทเคเบิลทีวีมาดำเนินการเดินสายเคเบิลทีวีภายในอาคารใหม่ทั้งหมด

โดย...กั๊ตจัง

หลายวันก่อนที่คอนโดของผมมีบริษัทเคเบิลทีวีมาดำเนินการเดินสายเคเบิลทีวีภายในอาคารใหม่ทั้งหมด หลังจากได้รับการร้องเรียนปัญหาภาพรายการโทรทัศน์ไม่คมชัดมาเกือบปี แต่ส่วนผมเองไม่ค่อยเดือดร้อนกับปัญหานี้สักเท่าไร เพราะตั้งแต่มีทีวีดิจิทัลก็ไม่ได้ดูผ่านเสาอากาศของอาคารเลย เพราะความคมชัดของภาพต่างกันราวฟ้ากับเหวเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปหลังการประมูลช่องดิจิทัล ผมเป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่ลองเสี่ยงซื้อกล่องรับสัญญาณพร้อมเสาภายในอาคารมาทดลองใช้ ตัวคอนโดที่ผมอยู่ห่างจากตึกใบหยกที่ใช้เป็นหอส่งสัญญาณหลักประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร เห็นจะได้

แถมห้องก็ยังอยู่มุมอับสัญญาณอีกต่างหาก ทดลองใช้ครั้งแรกเสาอากาศภายในรับสัญญาณได้เป็นบางจุดแบบขาดๆ หายๆ จึงตัดสินใจซื้อเสาอากาศภายนอกแบบเล็กที่สุดมาติดไว้ที่ระเบียงแล้วเดินสายเข้ามา ปรากฏว่าได้ผลดีเกินคาด

แม้จะอยู่ในมุมอับรับสัญญาณได้ไม่เต็มที่ แต่คุณภาพกลับเต็มร้อย ภาพที่ได้ชัดเจนกว่าระบบเดิมราวกับเปิดภาพจากเครื่องเล่นดีวีดี จากนั้นผมก็ไม่ได้ใช้เสาอากาศของอาคารอีกเลย ถึงจะปรับเปลี่ยนใหม่ก็ยังสู้ภาพที่ได้จากกล่องรับสัญญาณดิจิทัลไม่ได้อยู่ดี

ส่วนเสาอากาศก็ติดหลบอยู่ในระเบียง ไม่ยื่นยาวออกไปตามกฎระเบียบของอาคารเพื่อความสวยงามที่อยู่อาศัย สำหรับคนที่ยังไม่ได้ลองชมผ่านรายการโทรทัศน์ผ่านกล่องรับสัญญาณดิจิทัล แนะนำให้ลองใช้ดูครับ ซื้อกล่องพร้อมเสาอากาศภายนอกแบบเล็กที่สุดมา หรือคนที่กำลังซื้อเครื่องรับโทรทัศน์ใหม่ แนะนำให้ซื้อแบบที่มีตัวถอดสัญญาณดิจิทัลในตัว แล้วเราจะได้ไม่อารมณ์เสียกับระบบรับสัญญาณโทรทัศน์ของอาคารอีกเลย

ข่าวล่าสุด

วปอ.68 มอบตาข่ายป้องกันโดรน ทิ้งระเบิด และสิ่งของ ช่วยทหารชายแดนภาค 2