posttoday

อัครัชญ์ จารุศิลาวงศ์ คาแรกเตอร์ ดีไซเนอร์ สุดฮิป

02 กรกฎาคม 2558

ฮั้ว-อัครัชญ์ จารุศิลาวงศ์ คาแรกเตอร์ ดีไซเนอร์ วัย 32 ปี ผู้ออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูน บลัดดี้ บันนี่ (Bloody Bunny) ที่หลายคนรู้จักคุ้นเคยกันดี

โดย...ภาดนุ ภาพ ภัทรชัย ปรีชาพานิช

ฮั้ว-อัครัชญ์ จารุศิลาวงศ์ คาแรกเตอร์ ดีไซเนอร์ วัย 32 ปี ผู้ออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูน บลัดดี้ บันนี่ (Bloody Bunny) ที่หลายคนรู้จักคุ้นเคยกันดี จะมาเล่าถึงที่มาของอาชีพนักออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูนของเขาให้เราฟัง

“หลังจากที่เรียบจบคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาทัศนศิลป์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผมได้สมัครเข้าทำงานที่บริษัท ทู สปอต คอมมูนิเคชั่น (ของ กฤษณ์ ณ ลำเลียง) ในตำแหน่ง คาแรกเตอร์ ดีไซเนอร์ โดยเป็นพนักงานคนแรกของบริษัทที่รับผิดชอบในส่วนของงานดีไซน์ กระทั่งปัจจุบันนี้ผมเป็นครีเอทีฟ แมเนเจอร์ และทำงานที่นี่มา 10 ปีแล้วครับ” (ยิ้ม)

ฮั้ว เผยว่า หน้าที่หลักของเขาในช่วงเริ่มต้นคือการออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูนต่างๆ ในยุคที่เพิ่งเริ่มมีมือถือจอสีหรือฟีเจอร์โฟนใหม่ๆ ซึ่งช่วงนั้นจะนิยมดาวน์โหลดรูปการ์ตูนและเสียงเรียกเข้าลงบนมือถือ โดยการ์ตูนตัวแรกที่ออกแบบก็คือ บลัดดี้ บันนี่ ซึ่งต่อมามีโอกาสได้ร่วมงานกับแชนแนล วี (Channel V) โดยการนำคาแรกเตอร์นี้ไปทำเป็นแอนิเมชั่นสั้นๆ คั่นรายการเพลง จนได้รับฟีดแบ็กที่ดีมากและได้รับความสนใจจากคนทั่วไป

อัครัชญ์ จารุศิลาวงศ์ คาแรกเตอร์ ดีไซเนอร์ สุดฮิป

 

“นอกจากนี้เรายังเคยร่วมมือกับไอ โมบาย ออกมือถือมารุ่นนึงโดยใช้ บลัดดี้ บันนี่ เป็นไอคอน พร้อมทั้งมีคลิปแอนิเมชั่นสั้นๆ ติดมากับมือถือรุ่นนั้นด้วย จากนั้น บลัดดี้ บันนี่ก็ได้ไปร่วมเป็นคาแรกเตอร์ให้กับนักร้องจากค่ายเอเวกซ์ (Avex) ของญี่ปุ่น โดยทำเป็นแอนิเมชั่นสั้นๆ เพื่อร่วมโปรโมทกับตัวนักร้องในค่าย และเรายังเคยร่วมงานกับบริษัท แคนนอน เอเชีย ซึ่งเขาจะรวบรวมผลงานของนักออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูนจากทั่วเอเชียมาลงไว้ในเว็บไซต์เพื่อทำแคมเปญทางการตลาดอีกด้วย”

ฮั้ว บอกว่า แรงบันดาลใจในการออกแบบ บลัดดี้ บันนี่ มาจากการที่เขาชอบเลี้ยงกระต่าย จึงคิดว่าอยากดีไซน์คาแรกเตอร์กระต่ายให้บุคลิกของตัวละครขัดกับภาพกระต่ายทั่วไปที่ดูน่ารัก นุ่มนิ่ม พร้อมกับการนำความเป็นเอเชียและตะวันตกใส่ลงไปเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวละคร จึงเกิดเป็นคาแรกเตอร์เฉพาะของ บลัดดี้ บันนี่ ขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับตัวละครนี้ออกมาวางขายมากมายในร้านค้าหรือช็อปตามห้าง เช่น โมเดล ตุ๊กตาผ้า และอุปกรณ์เครื่องเขียน ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ เรียกได้ว่าเป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่ส่งออกได้อย่างน่าภูมิใจ

“ผมว่าการออกแบบคาแรกเตอร์มันเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก เหมือนตอนเด็กๆ เราชอบวาดการ์ตูน ผมว่านั่นก็คือการออกแบบคาแรกเตอร์อย่างนึง เริ่มจากการที่เราชอบก่อน เช่น เราชอบกระต่าย เราก็วาดกระต่ายไป ถ้าเราชอบ เราทำแล้วมันดี เราก็แฮปปี้ไปด้วย

อัครัชญ์ จารุศิลาวงศ์ คาแรกเตอร์ ดีไซเนอร์ สุดฮิป

 

สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผมคือการได้ตอบสนองความต้องการของตัวเอง เริ่มจากความชอบก่อน ต่อไปก็จะเป็นเรื่องของความขยันและพยายามฝึกฝน ผมคิดว่างานผมไม่ได้เป็นคอมเมอร์เชียลอาร์ตมาก แต่เป็นสิ่งที่ออกมาจากตัวตนของเรามากกว่า ส่วนจะออกมาดูฮิป ดูเท่ ดูเก๋ แล้วคนจะชอบหรือไม่ ต้องให้เขาเป็นผู้ตัดสินเอง เพราะผมถือว่าผมได้ทำสิ่งที่อยากทำผมก็แฮปปี้แล้ว”

ฮั้ว เสริมว่า เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา บริษัทได้ส่ง บลัดดี้ บันนี่ ไปประกวดที่ญี่ปุ่น ปรากฏว่าสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Asia Character Award กลับมาได้ แล้วยังมีการไปออกงานนิทรรศการตามแถบประเทศในเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์ด้วย ซึ่งปฏิกิริยาของผู้ที่เข้าชมส่วนใหญ่พอเห็นแล้วก็มักจะหยุดดูว่าบลัดดี้ บันนี่ นี้คืออะไร จากนั้นพวกเขาก็จะยิ้ม หัวเราะ และเดินเข้ามาพูดคุยชื่นชม เรื่องนี้สร้างความภูมิใจให้กับเขามากที่สามารถดึงดูดความสนใจและสร้างความประทับใจให้ผู้คนได้

นอกจาก บลัดดี้ บันนี่ แล้ว ยังมีคาแรกเตอร์อื่นที่ฮั้วทำควบคู่กันมาตั้งแต่แรก นั่นคือ อันสลีป ชีป (Unsleep Sheep) แกะนอนไม่หลับ และพีโฟร์ แอนด์ ดิ เอสเคป แพลน (P4 & The Escape Plan) แพนด้าและแก๊งเพนกวินแหกคุก ส่วนในอนาคตจะมีคาแรกเตอร์อะไรออกมาอีกนั้น ฮั้วบอกขออุบไว้ก่อน แต่รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่นอน

อัครัชญ์ จารุศิลาวงศ์ คาแรกเตอร์ ดีไซเนอร์ สุดฮิป

 

“เร็วๆ นี้เราก็กำลังจะเปิดช็อปเกี่ยวกับ บลัดดี้ บันนี่ โดยเฉพาะขึ้นที่เทอร์มินอล 21 และจะมีไลฟ์สไตล์ช็อปเกี่ยวกับคาแรกเตอร์ต่างๆ เปิดตามมาอีกด้วย การที่ บลัดดี้ บันนี่ ประสบความสำเร็จได้ ผมต้องขอขอบคุณทีมงานทุกคนของ ทู สปอต สตูดิโอที่มีส่วนช่วยเหลือในหลายด้านจนทำให้ บลัดดี้ บันนี่ เป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้ครับ”

ติดตามแอนิเมชั่นสั้นๆ ของทุกคาแรกเตอร์แบบจบในตอนได้ในยูทูบ และอัพเดทได้ที่ Facebook.com/ BloodyBunny.2Spot หรือ www.2-spot.com

ข่าวล่าสุด

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และเวสเทิร์นดิจิตอลยินดีผู้สำเร็จหลักสูตรเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อผลิตอัจฉริยะร่วมกับบีโอไอ