posttoday

เท่ รวย ชีวิตดี มีซิกซ์แพ็ก

17 มีนาคม 2558

มีสุภาษิตว่าไว้ “ดูช้างให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่” แล้วถ้าอยากดูผู้ชาย... ให้แน่ ให้ดูที่ตรงไหน หล่อ เนี้ยบ เท่ รวย มีซิกซ์แพ็ก หรือจิตใจดี๊ดี ที่ผู้หญิงสักคนอยากเห็น

โดย...นกขุนทอง

มีสุภาษิตว่าไว้ “ดูช้างให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่” แล้วถ้าอยากดูผู้ชาย... ให้แน่ ให้ดูที่ตรงไหน หล่อ เนี้ยบ เท่ รวย มีซิกซ์แพ็ก หรือจิตใจดี๊ดี ที่ผู้หญิงสักคนอยากเห็น

มีโอกาสได้ร่วมฟังวงสนทนา ในงาน ชนชั้นกลวง ของ “วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์” ที่เชิญเหล่าคนดังมาร่วมงานในวันเปิดนิทรรศการศิลปะของเธอ และมีวิทยากร 4 ท่าน คือ “โตมร ศุขปรีชา” บรรณาธิการอำนวยการGM “ดร.ตรีพล ภูมิวสนะ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บลจ.เมย์แบงก์ “ภาณุ บุรุษรัตนพันธ์ุ” บรรณาธิการบริหาร Esquire และ ไตร ปราโมช ผู้บริหาร Bike Zone มาพูดคุยกันในหัวข้อ “เท่ รวย ชีวิตดี มีซิกซ์แพ็ก” แต่งานนั้นเสวนาฮาเฮในประเด็นเสียดเย้ยเสียมากกว่า

แต่หากมองกันในสังคมปัจจุบัน การอยากใช้ชีวิตให้เท่ ให้รวย มีชีวิตดี หุ่นล่ำมีซิกซ์แพ็ก หรืออีกนัยคือมีสุขภาพที่ดี ไม่ได้เป็นเพียงหัวโขน ที่นำมาสวมให้ดูมีชีวิตยกระดับทางสังคมเท่านั้น เพราะในความเป็นจริง “ผู้ชาย” ถ้ามีสิ่งเหล่านี้ได้ มันมีความหมายในชีวิตกับตัวเองได้มากกว่าไว้ให้คนอื่นมอง...

เท่ รวย ชีวิตดี มีซิกซ์แพ็ก ภาณุ บุรุษรัตนพันธ์

 

เท่...ผู้ชายต้องแต่งตัว 

หากยังมีผู้ชายที่คิดว่า ลากรองเท้าแตะออกจากบ้านได้ ใส่กางเกงขาสั้นเดินเตร็ดเตร่เที่ยวห้างได้ทั้งวัน เสื้อยืดคือตัวเก่งไปได้ทุกที่แล้วละก็ งานนี้ขอให้คิดอีกนิด ว่าหมดยุคผู้ชายอะไรๆ ก็ได้เสียแล้วละมั้ง

“ภาณุ บุรุษรัตนพันธ์ุ” ได้พูดถึงความเท่ ที่สะท้อนมาจากการแต่งกาย “ผมขอพูดเรื่องไม่เท่ดีกว่า จากความไม่เท่ น่าจะมองกลับทางกันเอง เพราะความเท่คือเรื่องของความไม่มี จุดเด่นไม่เกิดหรอก ถ้าไม่มีจุดด้อย จำได้ 2-3 เดือนแรกที่ทำงาน ผมไปงานไม่ยอมใส่เสื้อนอก มีความดื้ออยู่ในตัวอยู่ คิดว่าเราทำงานมันออกมาจากอินเนอร์ ไม่ใช่เอาเตอร์ คนต้องสนใจเราในเรื่องของจิตใจมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก แต่เราเป็นผู้ใหญ่แล้ว มีหน้าที่ จะมาทำตัวกะโปโลอยู่ไม่ได้ ก็ค่อยๆ หาความรู้ คุยกับช่างตัดเสื้อ แบรนด์เสื้อผ้า แต่ผมอายุมากแล้วความตั้งใจวิ่งตามแฟชั่นจะไม่คึกคักเหมือนคนหนุ่มๆ แต่พยายามมองหาอะไรที่เหมาะกับตัวเองมากขึ้น คิดไปแบบนั้น หลังๆ พอแต่งตัว ทำตัวถูกต้อง ก็รู้สึกสนุก”

ด้านศิลปินนักแสดงที่มีสไตล์การแต่งตัวที่โดดเด่น “แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ” คนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการแต่งตัว

“ผมว่าเรื่องการแต่งกายสำคัญ คนเรามองกันครั้งแรกก็ที่การแต่งกายก่อน หลายคนที่ผมรู้จัก หลังจากที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานแล้ว สิ่งที่เขาต้องการเพิ่มคือลุค เขามีความสนุกสนาน มีความเป็นตัวของตัวเองอยู่ แต่ไม่รู้ว่าเขาจะแสดงออกมายังไง พอเขาประสบความสำเร็จ เขาอยากเปลี่ยนแปลงลุคตัวเองที่ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง

เท่ รวย ชีวิตดี มีซิกซ์แพ็ก แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ

 

สมัยนี้ผู้ชายแต่งตัวเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเด็กวัยรุ่น หรือคนวัยทำงาน ค่อนข้างหันมาให้ความสนใจเยอะเหมือนกัน ผมว่ามันสำคัญนะ ยิ่งคนทำงานไปแล้ว การแต่งตัวบอกถึงทัศนคติของการใช้ชีวิตได้ด้วย อย่างเด็กวัยรุ่น ทำงานในวงการบันเทิง การแต่งตัวบอกตัวตนว่าเขาชอบอะไร เป็นคนยังไง มีคาแรกเตอร์ยังไง”

แกงส้มจัดเป็นผู้ชายที่ให้ความสำคัญกับรายละเอียดของการแต่งกาย และสไตล์ที่เป็นแกงส้ม คือ สตรีทแฟชั่น

“ผมชอบแต่ง คือ สไตล์สตรีท ซึ่งมันกว้างมากให้เราได้สนุกกับการแต่งตัว อย่างไปเที่ยวเล่นผมก็แต่งแบบฮิปฮอป เสื้อกางเกงตัวใหญ่ได้ เวลาไปออกงานก็เป็นสตรีทที่คลาสซี่ขึ้นมา ดูเนี้ยบขึ้นมา เป็นเสื้อเชิ้ตไม่ทางการมาก ใส่สแล็กส์ทำให้การแต่งตัวแบบสตรีทเข้าไปได้ในหลายอาชีพ อย่างในอังกฤษมีสตรีทออฟฟิศ แต่งตัวเนี้ยบเหมือนพนักงานออฟฟิศแต่ดูมีคลาส แต่ถ้าไปงานทางการมาก แนวสตรีทแฟชั่นอาจจะไม่เหมาะ

เท่ รวย ชีวิตดี มีซิกซ์แพ็ก แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ

 

ผมขอเล่าประสบการณ์ มีพี่ที่สนิททำธุรกิจนำเข้าเครื่องสำอาง เขาไม่ได้ให้ความสำคัญกับการแต่งตัว ใส่เสื้อเชิ้ต กางเกงยีนส์ สแล็กส์บ้าง แล้วเขาเริ่มอยากสนุกกับชีวิตมากขึ้น ก็มาถามเราว่าจะแต่งแบบไหน อยากได้ลุคที่เข้ากับตัวสินค้า สนุกไม่หลุดทางการเกินไป ผมก็แนะนำให้ใส่สูทแต่เสื้อข้างในมีลูกเล่น ให้ความสำคัญกับรองเท้า เติมแอกเซสซอรี่ให้สนุกขึ้น”

แน่นอนว่า มีผู้ชายชอบแต่งตัว ย่อมมีคนไม่ชอบแต่งตัว แต่ถ้าจะลุกขึ้นมาปรับลุคตัวเองนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก แกงส้มมีข้อแนะนำว่า

“คือถ้าไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ผมแนะนำให้ดูนิตยสารแฟชั่นเลยครับ เห็นเล่มไหนแล้วชอบ หยิบเล่มนั้นมาเลย มันจะบอกสไตล์คุณเอง มีเรียง สีแบบนี้ รูปนี้ มันจะค่อยๆ เริ่มบอกว่าคุณชอบอะไร แต่ไม่จำเป็นต้องใส่ตามเขาเป๊ะ ทุกวันนี้มีเสื้อผ้าให้เลือกเยอะจริงๆ ที่ไหนก็ได้ ที่เรามั่นใจ ใส่แล้วดูโอเค เพราะหลายๆ คนต้องใช้ลุคในการทำงาน ก็ค่อยๆ ขยับความกล้าของตัวเองมาทีละนิด แต่ถ้าคนไม่ชอบแต่งตัวจริงๆ แต่งแล้วไม่มีความสุขกับการแต่งตัว ขอให้แต่งถูกต้องตามกาลเทศะละกัน”

เท่ รวย ชีวิตดี มีซิกซ์แพ็ก ดร.ตรีพล ภูมิวสนะ

 

แค่ไหนเรียกว่า...รวย

“ดร.ตรีพล ภูมิวสนะ” พูดถึงความรวยไว้ว่า “คนรวย คือ เขาใช้โอกาสที่เขาได้รับจากอะไรก็ตาม ความรู้ โอกาสที่สังคมให้ ใช้โอกาสที่จะใช้ไขว่คว้าหาเพิ่มเติมเข้ามาในชีวิต และการปล่อยโอกาสให้บางอย่างไป เข้าใจถึงผลตอบแทนและความเสี่ยง

ผมมีความเชื่อในความเพียร ความพยายามมากกว่า ใครรวยได้ใน 7 วัน ผมไม่เชื่อในโชค เพราะโชคไม่สามารถคอนโทรลได้ โชคก็ปล่อยให้โชคมันวิ่งไป สิ่งที่เราทำได้ ถ้าเราอยากรวย เราต้องทำเอง เริ่มจากตัวเรา การออม การใช้ให้น้อยกว่าการหา เริ่มเก็บ เริ่มซื้อสินทรัพย์ที่จะมีมูลค่ามากขึ้น”

ด้าน “จิระศักดิ์ ตันวงศ์วาล” รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาระบบ บริษัท เว็ลธ์ แมเนจเมนท์ ซิสเท็ม บอกว่า รวยเป็นเรื่องของความพึงพอใจส่วนตัว แต่ถ้าจะให้บอกว่าแบบไหนไม่รวย มีสัญญาณบอก

“ใช้เงินเดือนชนเดือน เจ็บป่วยทีก็รูดบัตรเครดิต อยากซื้อของ ไปเที่ยวก็รูดบัตร ไม่มีเงินสดจ่าย เกิดฉุกเฉินอะไรไม่มีเงินสำรอง เงินออมไม่มี เงินลงทุนไม่มี ผมว่าความรวยกับการออมเป็นของคู่กัน”

เท่ รวย ชีวิตดี มีซิกซ์แพ็ก จิระศักดิ์

 

ลงทุนในตลาดหุ้น เส้นทางรวยของคนรุ่นใหม่

จิระศักดิ์ ให้มุมมองสู่เส้นทางรวยของคุณผู้ชายไว้อย่างน่าสนใจ “ผู้ชายมีเงินไว้ก็ดี เพราะเราเป็นผู้นำ เรามีเงินสำรองไว้ มันสร้างความมั่นใจให้ครอบครัวได้ หมดยุคสมัยพาคนรักไปกัดก้อนเกลือกินแล้ว อย่างผมนอกจากทำงานมีเงินเดือน ผมก็ซื้อกองทุนมาได้ 9 ปีแล้ว มีซื้อประกันชีวิตเก็บไว้เป็นเงินเก็บบั้นปลาย กองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมหุ้น ผลตอบแทนที่ได้รับ ถ้าเราเทียบกับการเอาเงินไปฝากธนาคาร ผมทำได้ 12-13 เปอร์เซ็นต์/ปี ถ้าฝากธนาคารได้ 3 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่รวมเอาเงินซื้อลดหย่อนภาษีรายได้บุคคลอีก 20 เปอร์เซ็นต์ คือ เมื่อเรามีรายได้ ทำให้เรามีความมั่นใจในการใช้ชีวิต เราไม่ต้องอยู่บนความเสี่ยง”

เมื่ออยากรวย ช่องทางรวยที่หลายคนมองมา คือ การลงทุนในหุ้น “ผมว่าการลงทุนเป็นเรื่องของเวลา คือการเอาเงินไปทำงาน คือเราใช้ชีวิตแบบคนจนประหยัด อดออม แต่มีความคิดเหมือนคนรวย ให้เงินทำงานแทน เราก็จะเริ่มมีเงินเก็บมากขึ้น ผู้ชายทุกคนพออายุมากขึ้น ก็เริ่มคิดถึงอนาคตตัวเองมากขึ้น มีเป้าหมาย อยากได้บ้าน รถ มีครอบครัว มีลูก เงินเดือนพอใช้ไหม ไม่พอ จุดตรงนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนให้หันมาลงทุน การลงทุนก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งของการทำงานที่ไม่ลงแรง ให้เงินทำงานแทนเราแบบ Passive income

การลงทุนเป็นช่องทางใหม่ของคนรุ่นใหม่ แต่ต้องรู้ตัวเองก่อนว่า รับความเสี่ยงได้แค่ไหน อย่างในเว็บไซต์ www.wealthmagik.com มีแบบสอบถามความเสี่ยงในการลงทุน พอรู้จักความเสี่ยงของตัวเอง ต้องลงทุนอะไร หรือมายแพลนที่เราวางไว้ เงินจ่ายค่าบ้าน แต่งงาน การศึกษาลูก เก็บเดือนละหมื่นบาท มันพอจริงไหม ถ้าไม่พอต้องทำยังไง จะมีซัคเซสแพลนให้ ปรับเปลี่ยนให้ประสบความสำเร็จ แต่ต้องกรอกข้อมูลตามความจริง คนที่รับความเสี่ยงได้เยอะ ก็อาจจะรวยได้ไวกว่า แต่บอกได้ว่า ถ้าทุกคนรู้จักการลงทุน รู้จักความเสี่ยง เรื่องของการขาดทุนจะเป็นเรื่องที่เขาสามารถบริหารจัดการได้”

เท่ รวย ชีวิตดี มีซิกซ์แพ็ก ไตร ปราโมช

 

สุขภาพดี มีซิกซ์แพ็ก

“ไตร ปราโมช” นักไตรกีฬา ที่หลงเสน่ห์ของการออกกำลังกาย มองว่าตอนนี้เทรนด์ของการออกกำลังกายกำลังมา “ผมคิดว่าโลกมันเปลี่ยนไปเยอะ คนมีอายุยืนขึ้น ต้องหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น แล้วตอนนี้คนที่อายุ 30-45 ก็หันมาดูแลตัวเองมากขึ้น เมื่อก่อนคนไม่ค่อยสนใจสุขภาพ โดยเฉพาะคนเอเชีย ปีที่แล้วผมจัดงานไตรกีฬาที่ชะอำมีคนมา 400 คน แต่ปีนี้มี 800 คน”

การออกกำลังกายนอกจากให้ผลดีต่อสุขภาพแล้ว ไตร มองว่า การออกกำลังกายกำลังเป็นกระแสโซเชียล “เมื่อก่อนเราปั่นจักรยานคนเดียว วิ่งคนเดียว แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว ทุกคนไปวิ่งกันเป็นกลุ่มถ่ายรูปลงอินสตาแกรม คนนี้เห็นเราต้องไปวิ่งบ้างแล้ว มันเป็น
กระแสขึ้นมา ซึ่งผมว่าเป็นสิ่งที่ดี การที่คนหันมาทำสิ่งเดียวกัน การออกกำลังกายแน่นอนว่าได้เรื่องสุขภาพ แต่มันมีผลดีอีกมาก ในเรื่องของการทำงาน การใช้ชีวิต ทำให้เรามีพลัง”

ขึ้นชื่อเป็นนักไตรกีฬาตัวยง ต้องมีซิกซ์แพ็กแน่นอน ไตรหัวเราะก่อนตอบว่า “เรื่องซิกซ์แพ็กเป็นผลพลอยได้ ผู้ชายไม่จำเป็นต้องมีซิกซ์แพ็ก แต่ถ้ามีก็ดี ขอแค่เรามีสุขภาพที่ดี มีรูปร่างที่ดี มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง หัวใจได้ออกกำลังกายก็พอแล้ว อย่างผมออกกำลังกายทุกวัน บางวันก็ว่ายน้ำ วิ่ง วันละชั่วโมงครึ่ง ถ้าวันหยุดก็เล่นทั้งสามอย่าง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่ง วันละ 2-3 ชั่วโมง”

เท่ รวย ชีวิตดี มีซิกซ์แพ็ก โตมร ศุขปรีชา

 

ชีวิตดี...ใช้ชีวิตอย่างไรดี

มาถึงผู้ชายที่เล่าเรื่องการใช้ชีวิตดีในแบบฉบับ “โตมร ศุขปรีชา”

“ผมอ่านเจอในนิตยสารเล่มหนึ่ง ชอบมาก คนที่อยากรวย จะใช้ชีวิตเหนือรายได้เฉลี่ยของตัวเอง คนอยากรวยจะใช้รถที่ดูให้ตัวเองเป็นคนรวย แต่คนรวย ไม่จำเป็นใช้รถอะไรก็ได้ ใช้ชีวิตไม่ได้สนใจแสดงสถานภาพของตัวเอง ผมว่าคนที่อยากรวย อยากเท่ อยากมีชีวิตดี คนพวกนี้ชีวิตมันแย่ ไม่ดี เพราะต้องดิ้นรนสารพัดเลย ผ่อนบ้านรถ ได้เงินมาก็ซื้อนั่นนี่ ชีวิตแบบนี้ไม่มีวันรวย คำถามคือว่า แล้วใครทำให้เกิดคนเหล่านี้ หรือคนเหล่านี้เกิดมาในสังคมแบบไหน คนทำแบบนั้นถูกปลูกฝังแบบไหน”

ไลฟ์สไตล์เทอราปี ก็เป็นอีกหนึ่งหนทางสู่การใช้ชีวิตดี

“ตอนนี้ที่จุฬาฯ ก็ทำเรื่อง วอล์ก ซิตี้ ทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่เดินได้ ต้องกลับมาถามว่า เรามีวัฒนธรรมการเดิน การใช้จักรยานไหม แม้กระทั่งการใช้รถขนส่งสาธารณะ ผมเคยคุยกับเอเยนซีในเมืองไทยที่หาคอนโดให้ฝรั่งอยู่ เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เขาไม่อยู่ติดรถไฟฟ้า ขออยู่ห่างพอเดินไปทำงานได้ เพราะการเดินผนวกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขา นี่เขามีชีวิตที่ดีได้โดยไม่ต้องอยากมีชีวิตที่ดี มันคือไลฟ์สไตล์เทอราปี ก็คือการบำบัดชีวิตแบบหนึ่ง

แค่ใช้จักรยานออกกำลังกายก็ดีแบบหนึ่ง อย่างผมใช้จักรยานเพื่อการเดินทางในเมือง เป็นส่วนทำให้ชีวิตของพวกเราดีขึ้นจริงๆ ผมขายรถทิ้ง 8 ปีที่แล้ว ใช้จักรยาน ผมมีสิทธิใช้พื้นที่บนถนนเท่ากับทุกคน เวลาขี่จักรยานคนจะกลัวถนนกรุงเทพฯ ผมเชื่อว่าคนขับรถคงไม่อยากทับหัวคนขี่จักรยานหรอก 90 เปอร์เซ็นต์ ไม่คิดว่าคนขี่จักรยานมารุกล้ำถนน นี่ก็เป็นการแบ่งปัน สิ่งที่ทำให้ชีวิตคนดีขึ้น”

ข่าวล่าสุด

ไทยพาณิชย์-FWD คว้า 3 รางวัล Adman Awards 2025 ตอกย้ำเข้าถึงลูกค้าทุก Gen ด้วย "ประกันทรัพย์พอร์ตทุกวัย"