posttoday

เลี้ยงลูกต่างวัยให้มีความรักความผูกพัน

20 มิถุนายน 2553

ถ้าเป็นครอบครัวที่มีความรัก ความผูกพันกันใกล้ชิด ยิ่งไม่ต้องห่วงว่าจะมีปัญหา เพราะเด็กเล็กที่สุดในบ้านมักจะได้ความรักอย่างท่วมท้นจากคนในบ้าน ใครๆ ก็จะรักและเอ็นดู

ถ้าเป็นครอบครัวที่มีความรัก ความผูกพันกันใกล้ชิด ยิ่งไม่ต้องห่วงว่าจะมีปัญหา เพราะเด็กเล็กที่สุดในบ้านมักจะได้ความรักอย่างท่วมท้นจากคนในบ้าน ใครๆ ก็จะรักและเอ็นดู

เรื่อง : อนุสรา ทองอุไร

คนสมัยก่อนเขาเชื่อว่าในหนึ่งครอบครัวนั้นต้องมีทั้งคนสูงวัยอย่าง ปู่ย่าตายาย เพื่อให้บ้านมีความอบอุ่นมีร่มโพธิ์ร่มไทรแก่ลูกหลาน ขณะเดียวกันก็ต้องมีเด็กเล็กวัย 5-6 ขวบ สร้างความสดใสน่ารัก เสียงหัวเราะรอยยิ้มถือว่าจะเป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบเพราะมีคนหลากหลายวัย

เลี้ยงลูกต่างวัยให้มีความรักความผูกพัน

ครอบครัวของ วิภาวรรณ มหาดำรงค์กุล ผู้บริหารระดับสูง บริษัท ศรีทองพาณิชย์ ก็มีผู้คนหลากหลายวัยอยู่ในรั้วบ้านเดียวกัน นับเป็นความสมบูรณ์พร้อมของความอบอุ่นในครอบครัว เพราะเธอ บุตร-ธิดา ถึง 3 คน แต่จะมีรายละเอียดเพิ่มไปอีกนิดว่า ลูกๆ ของเธอมีความต่างวัยกันมากไปนิด ด้วยเพราะลูกสาวและลูกชาย 2 คนโตนั้นอยู่ในวัยไล่เลี่ยกันคือ ลูกสาว ศรินญา น้องริน อายุ 22 ปี ซึ่งสำเร็จการศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ จะรับปริญญาในเดือน ส.ค. 2553 นี้ ที่ขณะนี้ฝึกงานที่โรงแรมเชอราตันแกรนด์ สุขุมวิท เป็นเวลา 3 เดือน มีแผนเรียนต่อปริญญาโท ทางด้าน Hotel Management ที่สวิตเซอร์แลนด์ในปี 2554

ส่วนลูกชายคนกลาง ศุภกฤต (โกโก้) อายุ 19 ปี ที่จบจากโรงเรียนร่วมฤดีอินเตอร์เนชั่นแนล และเพิ่งเอนทรานซ์ติดคณะวารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วยังมีลูกสาวคนเล็กห้อยท้ายมาแบบคาดไม่ถึงในวัย 6 ปี ซึ่งห่างกับพี่ๆ เป็นสิบกว่าปี ทำให้กิจกรรมระหว่างลูกทั้งสาม ไปกันคนละทิศละทาง เพราะขณะที่ลูกสาวมีกิจกรรมเรื่องดูหนัง ฟังเพลง ช็อปปิ้ง แต่งตัว และเริ่มทำงานแล้วเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ส่วนลูกชายก็เริ่มเป็นหนุ่ม ชอบปาร์ตี้ แถมเป็นนักกีฬาฟุตบอล ทีมโรงเรียนตลอด 6 ปี งานอดิเรกก็ชอบตีกอล์ฟ จีบสาว

แต่ลูกสาวคนเล็กน้องกิ๊ป ภูริษา อายุเพียง 6 ขวบ ยังชอบเล่นตุ๊กตา ชอบเล่นขายของกุ๊กกิ๊กอยู่เลย น้องกิ๊ปกำลังศึกษาชั้น ป.1 โรงเรียนบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล เพรมสกูล กิจกรรมของพี่ 2 คนโต กับน้องเล็กนั้นไปด้วยกันไม่ได้เลย ทำให้บางครั้งเข้ากับโลกของพี่ๆ ไม่ได้ ทำให้น้องเล็กรู้สึกเล่นกับพี่ๆ ไม่ค่อยได้

เรื่องความรักและความผูกพันของลูกๆ ทั้งสามไม่มีปัญหา พี่ก็รักน้อง น้องก็รักพี่ แต่ที่รู้สึกไม่เข้าถึงกันก็คือการมีกิจกรรมร่วมกันนั่นเอง น้องสาวอยากเล่นตุ๊กตา แต่พี่สาวอยากไปช็อปปิ้ง เวลาทิ้งให้อยู่บ้านด้วยกัน ก็อยู่กันคนละมุม น้องเล่นกุ๊กๆ กิ๊กๆ ไปตามประสาเด็ก พี่ก็อยากท่องเน็ต มีเพียงเรื่องเดียวที่พอแจมกันได้ก็คือเรื่องการฟังเพลง เพราะพี่สาวชอบฟังเพลงก็เลยฟังเพลงตามพี่ได้บ้าง พวกเพลงป๊อป หรือเพลงที่พี่รินฟังทุกเพลงไม่ว่าจะเป็นนักร้อง เลดี้ กากา หรือ ลิลี่ อัลเลน

“พี่สาวก็จะเห็นน้องเป็นเด็กเล็กๆ ขณะที่น้องเล็กก็จะเกรงใจพี่สาว บางทีถ้าวัยใกล้กันเขาก็จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมได้มากกว่านี้ ส่วนเรื่องที่ดีก็คือพี่สาวจะดูแลน้องแทนแม่ได้ดีโดยที่แม่ไม่ต้องห่วงกังวลเลย” วิภาวรรณ กล่าว

เด็กๆ จะสร้างชีวิตชีวาให้คนในบ้าน

พญ อภิสมัย ศรีรังสรรค์ จิตแพทย์เด็ก กล่าวว่า อยู่ที่มุมมอง ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ แต่ถ้ามองให้เป็นเรื่องดีก็มีแต่ด้านดี ข้อดีก็คือ พี่สาวจะช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี เวลาที่คุณแม่ติดภารกิจต้องไปต่างประเทศ ต่างจังหวัด พี่สาวจะจัดการดูแลน้องแทนแม่ได้ ไม่ว่าจะไปรับไปส่งน้องที่โรงเรียน ดูแลชีวิตส่วนตัว เรื่องอาหารการกิน

ขณะเดียวกันน้องสาวก็จะเกรงใจและเชื่อฟังพี่สาวมากไม่ต่างจากแม่คนหนึ่ง เขาจะมีความเชื่อมั่น เชื่อใจ ในตัวพี่สาวมาก บางเรื่องที่อาจจะไม่กล้าคุยกับคุณแม่ แต่น้องเล็กจะมีความกล้าคุยกับพี่สาวพี่ชายได้มากกว่า เรียกว่าถ้าเลี้ยงด้วยความรักความผูกพันใกล้ชิดแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเลย

“ยิ่งถ้าเป็นครอบครัวที่มีความรัก ความผูกพันกันใกล้ชิด ยิ่งไม่ต้องห่วงว่าจะมีปัญหา เพราะเด็กเล็กที่สุดในบ้านมักจะได้ความรักอย่างท่วมท้นจากคนในบ้าน ใครๆ ก็จะรักและเอ็นดู ที่สำคัญจะทำให้คนในบ้านรู้สึกมีชีวิตชีวากลับไปเป็นเด็ก เป็นเพื่อนเล่นของเขาอีกครั้ง” 

ข่าวล่าสุด

วปอ.68 มอบตาข่ายป้องกันโดรน ทิ้งระเบิด และสิ่งของ ช่วยทหารชายแดนภาค 2