ในเมืองที่ไม่เคยมืดมิด
มนุษย์ได้รู้จักหลอดไฟเมื่อ 130 กว่าปีที่แล้ว จากการคิดค้นและพัฒนาของโธมัส อัลวา เอดิสัน
มนุษย์ได้รู้จักหลอดไฟเมื่อ 130 กว่าปีที่แล้ว จากการคิดค้นและพัฒนาของโธมัส อัลวา เอดิสัน ที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นผู้ประดิษฐ์หลอดไฟคนแรก แต่ใครจะรู้ว่าผู้คิดค้นหลอดไฟคนแรกไม่ใช่เอดิสันอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ
หลอดไฟประดิษฐ์หลอดแรกได้ถูกสร้างขึ้นโดย เซอร์ โจเซฟ สวอน นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ และถูกพัฒนาต่อมาโดย โธมัส อัลวา เอดิสัน จนกลายเป็นหลอดไฟที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน
หลอดประดิษฐ์ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในทั่วทุกมุมโลก และเปลี่ยนให้เมืองหลายๆ แห่งที่เคยมืดมิดในยามค่ำคืนกลับกลายเป็นนครแห่งแสงสี นครที่ไม่เคยหลับใหล
เวทีที่ถูกจัดสร้างอย่างตระการตาพร้อมการตกแต่งด้วยหลอดไฟนับร้อยดวง เพียงเพื่อสร้างแสงสีแสดงจุดเด่นให้กับเหล่านางแบบในงานแฟชั่นโชว์ในชุดคอลเลกชั่นใหม่ของเหล่าดีไซเนอร์
จากสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นเพียงเพื่อทดแทนแสงอาทิตย์ในยามค่ำคืน ถูกพัฒนามาเพื่อตอบสนองความต้องการและมีผลกับชีวิตประจำวันมากขึ้น
ไม่ว่า เซอร์ โจเซฟ สวอน จะเป็นผู้คิดค้นหรือประดิษฐ์หลอดไฟคนแรก หรือจะเป็นโธมัส อัลวา เอดิสัน แต่ก็ต้องขอขอบคุณเหล่านักประดิษฐ์เหล่านั้นที่สามารถคิดและสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ที่เลิศคุณค่าและสร้างประโยชน์นานัปการอย่างหลอดไฟที่เราใช้จนถึงปัจจุบัน


