รู้จักตัวเพียงพอน
เพียงพอน (Weasel) คือ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในสกุล Mustela ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวงศ์ Mustelidae
เพียงพอน (Weasel) คือ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในสกุล Mustela ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวงศ์ Mustelidae มีถิ่นกำเนิดกว้างขว้างทั้งในทวีปเอเชีย, แอฟริกาเหนือ, ยุโรป, อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้
เพียงพอน มีรูปร่างโดยรวมเป็นสัตว์ขนาดเล็ก มีความยาวตั้งแต่ 15-55 เซนติเมตร น้ำหนักตั้งแต่ 30-40 กรัม ไปจนถึง 1.4-3.2 กิโลกรัม เป็นสัตว์กินเนื้อเป็นอาหาร มีรูปร่างเพรียวยาว ส่วนขาทั้งสี่ข้างสั้น เล็บมีความแหลมคม แต่พับเก็บเล็บไม่ได้ ปากแหลม ภายในปากมีฟันแหลมคม จำนวน 34 ซี่ ทุกชนิดจะมีต่อมกลิ่นที่ก้น ซึ่งจะผลิตสารเคมีสีเหลืองคล้ายน้ำมันที่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ใช้ในการประกาศอาณาเขต เป็นสัตว์ที่มีความปราดเปรียวว่องไว หากินได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยจะล่าสัตว์ขนาดเล็ก เช่น หนู, หนูผี, ตุ่น, แมลง, สัตว์เลื้อยคลาน หรือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเป็นอาหาร รวมทั้งอาจล่ากระต่าย,
เป็ด, ไก่, นกกระทา ในพื้นที่เกษตรกรรมของมนุษย์ได้ด้วย ซึ่งลำตัวที่เพรียวยาวทำให้สามารถมุดเข้าไปล่าถึงในโพรงดิน
นอกจากนี้แล้ว เพียงพอนยังเป็นสัตว์ที่เมื่อผสมพันธุ์กันแล้ว ตัวผู้จะผสมกับตัวเมียหลายตัว แต่จะอยู่กับตัวเมียเพียงตัวเดียว มีระยะเวลาการตั้งท้องนานประมาณ 35-45 วัน ออกลูกครั้งละ 4-10 ตัว และอาจมากได้ถึง 13 ตัว ในอดีตเพียงพอนมักถูกมนุษย์ล่า เพื่อนำขนและหนังไปทำเป็นเสื้อขนสัตว์ที่เรียกว่า “เสื้อขนมิงก์” ในปัจจุบันบางชนิดนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง
วันนี้พี่บุ๊กส์มีหนังสือ เรื่อง “ฝันติดปีกของผลิใบ The Hen Who Dreamed She Could Fly” สุดยอดวรรณกรรมร่วมสมัยจากประเทศเกาหลี ผลงานเขียนของ ฮวัง ซอนมี แปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย โดย งามพรรณ เวชชาชีวะ สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊กส์เป็นผู้จัดพิมพ์ ซึ่งได้กล่าวถึงตัวเพียงพอนไว้ด้วย นำมาแจกน้องๆ เช่นเคย เพียงตอบคำถามด้านล่างนี้
คำถามลุ้นรับหนังสือ : เพียงพอน มีชื่อภาษาอังกฤษว่าอย่างไรและมีถิ่นกำเนิดในที่ใดบ้าง ?
ส่งคำตอบมาที่ E-mail : [email protected]
3 ท่านแรกที่ตอบถูกจะได้รับหนังสือไปอ่านกัน
เฉลยคำตอบประจำ : วันอาทิตย์ที่ 18 ม.ค. 2558ไดช่องถ่อง คือ ชื่อของน้ำตกที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี


