posttoday

นักบิน เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

03 มกราคม 2558

แม้ว่าจะเป็นอาชีพในฝันของหนุ่มสาว หลายๆ คน สำหรับการเป็นนักบินขึ้นไปโบยบินบนท้องฟ้า

แม้ว่าจะเป็นอาชีพในฝันของหนุ่มสาว หลายๆ คน สำหรับการเป็นนักบินขึ้นไปโบยบินบนท้องฟ้า แต่ทว่าการได้ทำงานสุดเท่เช่นนี้ ก็มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นมะเร็งผิวหนังมากกว่าบุคคลทั่วไปเช่นกัน

ผลการศึกษาจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เมืองลุงแซม พบว่า การบินที่ความสูง 3 หมื่นฟุต เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ได้รับรังสียูวีเท่ากับการนอนอาบแดดเป็นเวลา 20 นาที

ความอันตรายในการได้รับรังสีดังกล่าว เกิดขึ้นจากกระจกหน้าของห้องนักบินไม่ได้ป้องกันรังสียูวี-เอได้เต็มที่ 100% โดยรังสีชนิดนี้สามารถสร้างความเสียหายให้กับเซลล์และก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังด้วย

ขณะเดียวกันผลการศึกษาฉบับนี้ ซึ่งตีพิมพ์ในเว็บไซต์เกี่ยวกับโรคผิวหนังจามา พบด้วยว่า ลูกเรือยังมีโอกาสที่จะได้รับรังสีคอสมิก ซึ่งหมายรวมถึงพวกรังสีเอ็กซ์และรังสีแกมม่าด้วย ซึ่งรายงานฉบับดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ลูกเรือและนักบินอาจจะมีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังได้มากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

ฉะนั้นแล้วบรรดานักวิจัยจึงแนะนำว่า ทาครีมกันแดดระหว่างทำงานไปด้วยน่าจะเป็นวิธีที่ป้องกันในเบื้องต้นได้

ข่าวล่าสุด

ประเสริฐยันจบด้วยดี “ไชยา” ลาเพื่อไทยเหตุจำเป็นการเมือง