เพลิงฉิมพลี (ตอนแรก) ออกอากาศ 30 ก.ย. 2557
ปางไม้หิมวัติจัดงานต้อนรับ หนานไตรผู้จัดการปางไม้คนใหม่อย่างคึกคัก สร้อยฟ้านางรำที่ต้องขึ้นแสดงในงานเกิดพลัดตกบันไดขาแพลง
นำแสดง : เบลล่า ราณี, อั้ม อธิชาติ
กำกับการแสดงโดย : นพพล โกมารชุน
บทประพันธ์โดย : อุมาริการ์
วันอังคารที่ 30 กันยายน 2557
ผลิตโดย : บริษัท เป่า จิน จง
บทโทรทัศน์โดย : พัญสร
ออกอากาศ : ช่อง 3 จันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น.
ปางไม้หิมวัติจัดงานต้อนรับ หนานไตร (อั้ม อธิชาติ) ผู้จัดการปางไม้คนใหม่อย่างคึกคัก สร้อยฟ้า(ดวงธาริดา อัทธเสรี) นางรำที่ต้องขึ้นแสดงในงานเกิดพลัดตกบันไดขาแพลงทำให้มาฟ้อนต้อนรับผู้จัดการคนใหม่ไม่ได้ เนื้อนาง (เบลล่า ราณี) หลานสาวสุดที่รักของ หมื่นหล้า (เอก สรพงษ์)ควาญช้างเก่าแก่ของปางไม้จึงถูกเลือกให้มาฟ้อนแง้นต้อนรับผู้จัดการแทน หนานไตรหลงรักเนื้อนางตั้งแต่แรกเห็นแต่เนื้อนางมี แสงคำ (เด่นคุณ งามเนตร) ที่คอยดูแลมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว
แสงคำไม่พอใจที่เห็นหนานไตรสนใจเนื้อนางจนออกนอกหน้า ด้านหมนื่ หลา้พอเหน็สายตาที่หนานไตรมองเนิ้อนาง จึงออกปากเตือนเนื้อนางว่าให้อยู่ห่างๆ ผู้จัดการคนใหม่ เนื้อนางทำตามที่ตาบอก แต่หนานไตรกลับหาทางเขา้ใกล้เนื้อนางตลอดเวลา เนื้อนางกค็อยแต่จะหนีเขา แต่กับแสงคำเนื้อนางกลับยิ้มแย้มและทำท่าทีสนิทสนม จนหนานไตรไม่พอใจแต่หนานไตรก็ไม่ยอมแพ้ ยังคงพยายามเข้าใกล้เน้อื นางจนทำให้แสงคำไม่พอใจ แสงคำท้าประลองกำลังกับหนานไตร ทุกคนในปางต่นื เต้นและแบ่งฝ่ายกันเชียร์แสงคำกับหนานไตร
แสงคำเอาชนะและเหยียดหยามว่าหนานไตรทำงานไม่เป็น หนานไตรรู้ว่าหมื่นหล้าไม่สบายจึงไปพาหมอมารักษา ทำให้เนื้อนางรู้สึกดีกับเขาเพิ่มขึ้นทุกคนแม้กระทั้งเนื้อนางก็ไม่รู้ว่าหนานไตรแท้จริงแล้วคือ พ่อเลี้ยงณไตรเจ้าของปางหิมวัติ และคู่หมายของณไตรคือ แขไข (โบ เบญจวรรณ)สาวนักเรียนนอกที่ แม่นายศรีวัลลา (ต่า่ย เพ็ญพักตร์) แม่ของหนานไตรต้องการให้แต่งงานด้วยเร็วที่สุด แต่หนานไตรพยายามบ่ายเบี่ยง แขไขรู้มาว่าที่ปางไม้มีครูผู้หญิงสอนหนังสืออยู่ที่นั่น แม่นายจึงพาแขไขมาที่ปางเพื่อเจอหน้าเนื้อนาง แต่ คำฝาย (เฟิร์น พัสกร) พี่เลี้ยงเนื้อนางกลับรับเคราะห์แทน


