
บะหมี่ หมาเฟรนด์ลี่ ของ วทันยา วงษ์โอภาสี
สาวสวยน่ารักทั้งอัธยาศัยดี “เดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้บริหารรุ่นใหม่ของสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์
โดย...แฟมิลีแมน ภาพ วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี
สาวสวยน่ารักทั้งอัธยาศัยดี “เดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้บริหารรุ่นใหม่ของสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ตำแหน่งปัจจุบันคือรองประธานกรรมการบริหารด้านธุรกิจองค์กร บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น เธอเป็นคนหนึ่งที่รักในสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะหมามาตั้งแต่เด็ก วันนี้เธอพาหมาน่ารักแสนรู้มาให้เรารู้จักด้วย
“บะหมี่” คือหมาพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เพศผู้ สีเหลืองอ่อน ที่เธอเลี้ยงมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 6 จน ณ วันนี้บะหมี่มีอายุ 11 ปี เป็นหนึ่งในสามเจ้าสี่ขาที่เธอเลี้ยงไว้ในบ้าน โดยทุกคนในบ้านจะรักบะหมี่มาก เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารัก นิสัยดี และเฟรนด์ลี่สุดๆ
“ตอนนี้ที่เดียร์เลี้ยงมี 3 ตัว คือ หมาตัวเล็ก พันธุ์ชิห์สุตัวหนึ่ง มีคนเอามาฝากเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็กๆ ตอนนี้โตและแข็งแรงดี ตั้งชื่อให้ว่า โอริโอ้ อีกตัวค่อนข้างใหญ่เลย เป็นร็อตไวเลอร์ ชื่อโอเลี้ยง แล้วก็บะหมี่
โดยร็อตไวเลอร์กับบะหมี่เข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ และดูเหมือนว่าบะหมี่จะมีส่วนทำให้โอเลี้ยงกลายเป็นหมาที่ไม่ดุ ทั้งที่โดยปกติพันธุ์นี้ก็จะเห็นว่าเขาเป็นหมาที่ดุเอาการ ส่วนตัวบะหมี่เองก็น่ารัก นิสัยเฟรนด์ลี่อยู่แล้ว ซึ่งก็น่าจะเป็นปกติของหมาพันธุ์ลาบราดอร์”
เดียร์ พูดถึงลาบราดอร์ว่า เป็นหมาที่เหมาะแก่การเลี้ยงในบ้าน เพราะมีนิสัยรักเจ้าของ เข้ากับคนได้เป็นอย่างดี น่ารัก ไม่ดุร้าย ไม่ข่มขู่ กับสุนัขสายพันธุ์อื่นก็เข้ากันได้ดี สามารถเลี้ยงรวมกับสุนัขที่มีนิสัยไม่ดุร้ายด้วยกันได้ ต่างประเทศจะฝึกไว้นำทางคนตาบอด และที่ไม่น่าเชื่อสำหรับบะหมี่คือเลี้ยงร่วมกับร็อตไวเลอร์ได้โดยไม่เคยทำร้ายกัน
“บะหมี่เป็นหมาที่มีพละกำลังมาก มีความกระตือรือร้น ชอบวิ่ง ชอบเคลื่อนไหว ไม่ชอบอยู่กับที่ ชอบหยอกขี้เล่น รักสนุก ร่าเริง อยากรู้อยากเห็น ขี้สงสัย ชอบต้อนรับทักทายแขกหรือคนแปลกหน้า เป็นหมาใจดี เฉลียวฉลาด เชื่อฟังคำสั่ง และที่ไม่อยากเชื่อคือมันเข้ากับร็อตไวเลอร์ได้ดี
ตอนที่เดียร์อยู่บ้านยายมีหมาเป็นสิบตัว ปล่อยให้อยู่อิสระ ไม่ขัง ดังนั้นพอเดียร์เลี้ยงเองที่บ้านก็จะให้อิสระ ไม่ขัง ไม่ผูกเขาไว้ บางวันก็ปล่อยพวกเขาไปเล่นข้างนอก ให้อยู่กันสองตัวแล้วเขาก็จะหยอกกันเล่น ไม่อยากเชื่อร็อตไวเลอร์ไม่ดุเลย นิสัยเขาดูเป็นหมาค่อนข้างซอฟต์
แต่ด้วยความที่เป็นร็อตไวเลอร์อาจจะยังไม่สามารถไว้ใจได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ คือถ้าเวลาลาบราดอร์กัดเราเขาจะไม่งับเต็มแรง แต่ร็อตไวเลอร์คงไปวางใจอย่างนั้นไม่ได้ จังหวะไหนเราไม่รู้ แต่ก็เห็นได้ชัดว่าเขาซอฟต์ลง คงต้องยกเครดิตให้บะหมี่” เจ้าของคนสวยให้ข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงน่ารัก
หากพูดถึงสิ่งที่แสดงออกถึงความรักความผูกพันระหว่างเจ้าของ เธอบอกว่า บะหมี่เป็นหมาที่มีความอ่อนโยนมากที่สามารถสัมผัสได้ คือเวลาที่เราลูบหัวเขาจะดันหัวขึ้นมาตอบรับกับฝ่ามือที่เราสัมผัสลงไป หรือใกล้เวลาที่เรากลับบ้าน บะหมี่ก็จะมานั่งรอที่หน้าประตูบ้าน รู้สึกได้ถึงความรู้สึกที่ผูกพันอย่างมาก แต่บางครั้งก็อดสงสารไม่ได้ในยามที่ไม่มีใครอยู่บ้าน
“พอตอนที่ไม่มีใครอยู่บ้านนานๆ บะหมี่จะค่อนข้างซึม เหงา ไม่ค่อยมีชีวิตชีวา แต่พอทุกคนอยู่เขารู้สึกมีความสุข ดังนั้นเดียร์ว่าเรื่องเวลาก็สำคัญต่อสัตว์เลี้ยง ตอนนี้ถึงจะอยู่คนละบ้านและทำงานหนักทุกวันก็จะหมั่นไปหาเขาตลอด” เจ้าของคนสวยทิ้งท้าย
ครั้งหนึ่งของบะหมี่
ตอนอายุประมาณ 45 ปี ปกติบะหมี่เป็นหมาที่สุขภาพแข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วย แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งบะหมี่ได้รับบาดเจ็บ ปากบวมเป่ง นอนซม ต้องพาไปหาหมอ ช่วยชีวิตไว้ทัน คุณหมอบอกว่า บะหมี่ถูกงูเขียวกัดปาก ถ้ามาไม่ทันพิษอาจกระจายไปตามเส้นเลือดทำให้เสียชีวิตได้







