มิจฉาทิฏฐินรก
...อ.ตุ้ย วรธรรม
เป็นนรกบ่าวขุมสุดท้าย คือ ขุมที่ 16 สำหรับผู้ที่จะมาเกิดในนรกขุมนี้นั้นเป็นมนุษย์บาปหนา เป็นมิจฉาทิฏฐิ มีความเห็นผิด
ซึ่งได้แก่พวกที่เห็นว่า คนเราทำบาปเอง หรือใช้ให้ผู้อื่นทำบาป เบียดเบียนเอง หรือใช้ให้ผู้อื่นเบียดเบียน ฆ่าสัตว์เอง หรือให้คนอื่นฆ่า
ลักทรัพย์เองหรือให้คนอื่นลัก ทำชู้กับภริยาเขาเองหรือใช้ให้คนอื่นทำ พูดเท็จเอง หรือบังคับให้คนอื่นพูด เป็นต้น ผู้ทำอย่างนั้นไม่ชื่อว่าทำบาป และการทำเช่นนั้นเป็นเหตุย่อมไม่มีบาปมาถึงเขา
แม้การทำบุญก็เหมือนกัน เช่น การให้ทาน รักษาศีล กล่าวคำสัตย์ การทำเช่นนั้นเป็นเหตุก็ไม่ชื่อว่าเป็นอันทำบุญ การทำเช่นนั้นเป็นเหตุ ย่อมไม่มีบุญมาถึงเขา
อีกพวกหนึ่งเห็นว่า สัตว์ทั้งหลายไม่มีเหตุ ไม่มีปัจจัย เพื่อความเศร้าหมอง สัตว์ทั้งหลายหาเหตุมิได้ หาปัจจัยมิได้ ย่อมเศร้าหมองเอง ไม่มีเหตุ ไม่มีปัจจัยให้เศร้าหมอง
ไม่มีเหตุไม่มีปัจจัยเพื่อความบริสุทธิ์ สัตว์ทั้งหลายหาเหตุมิได้ หาปัจจัยมิได้ ย่อมบริสุทธิ์เอง ไม่มีเหตุ ไม่มีปัจจัยให้บริสุทธิ์ ไม่มีการกระทำของตนเอง ไม่มีการกระทำของผู้อื่น
และพวกที่เห็นว่า ทานไม่มีผล การบูชาไม่มีผล ผลวิบากแห่งกรรมที่ทำดีทำชั่วไม่มี โลกนี้ไม่มี โลกอื่นไม่มี มารดาบิดาไม่มีคุณ สัตว์ผู้เกิดแบบโอปปาติกะไม่มี
สมณะพราหมณ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบซึ่งกระทำโลกนี้และโลกอื่นให้แจ้งด้วยปัญญาอันยิ่งเองแล้วสอนผู้อื่นให้รู้แจ้งไม่มีในโลก เป็นต้น
นี่คือลักษณะของความเห็นที่เป็นมิจฉาทิฏฐิ
เพราะฉะนั้น คนที่มีความเห็นอย่างนี้ในชาติที่เป็นมนุษย์ เป็นคนที่ไม่รู้จักบุญ ไม่รู้จัก บาป ซึ่งถือว่าเป็นการทำบาปอย่างหนักทีเดียวและจะต้องมาเกิดในนรกขุมนี้
ทั้งนี้ ในมิจฉาทิฏฐินรกจะมียมบาลร่างใหญ่ รูปร่างกำยำน่ากลัว ถือหอกใหญ่ยาวมีปลายแหลมคม และค้อนเหล็กแดงลุกเป็นไฟเป็นอาวุธสำหรับลงโทษสัตว์นรก
สัตว์นรกทั้งหลายจะถูกเหล่ายมบาลใช้หอกแทงไปตามร่างกายทุกส่วนจนทะลุเป็นรูพรุนสร้างความเจ็บปวดให้ทรมาน และส่งเสียงร้องโหยหวนไปทั่วนรกภูมิ
นอกจากนี้สัตว์นรกบางตนจะถูกทุบตีด้วยค้อนเหล็กแดงๆ จนร่างกายแบนราบกับพื้น เนื้อหนังไหม้เกรียมแห้ง กระดูกนั้นเล่าก็แหลกละเอียด
การทำโทษสัตว์นรกก็จะเป็นอย่างนี้ตลอดไปไม่มีสิ้นสุด ตราบเท่าที่กรรมชั่วจากการเป็นมิจฉาทิฏฐิบุคคลมีความเห็นผิดนั้นยังไม่สิ้นไป
ในทางพุทธศาสนาผู้ที่เป็นมิจฉาทิฏฐินั้นจัดว่าเป็นผู้ที่บาปหนา ลองคิดดูคนที่มีความเห็นอย่างที่กล่าวมานี้เป็นคนที่น่ากลัวขนาดไหน
ทำบาปอยู่ก็เห็นว่าไม่ได้ทำ เช่น ฆ่าบิดามารดาไม่บาป ฆ่าสมณะพราหมณ์ผู้มีศีลก็ไม่บาป ฆ่าผู้มีบุญคุณ ก็บอกว่าไม่บาป เพราะมีความเห็นว่าบาปไม่มี
ทำบุญก็เห็นว่าไม่ได้ทำ เช่น ทำดีกับมารดาบิดาก็ไม่ได้บุญ ทำบุญกับพระสงฆ์ก็ไม่ได้บุญ ทำดีกับคนยาก ไม่ได้บุญ เป็นต้น ทั้งนี้เพราะมีความเห็นว่าบุญไม่มี
อย่างนี้ถือเป็นความเห็นที่อันตราย ซึ่งคนที่มีทิฐิหรือความเห็นอย่างนี้จะต้องรีบสละความเห็นนั้นเสีย อย่าปล่อยให้ความเห็นอย่างนี้ต้องติดตัวไปจนวันตาย เพราะหากติดตัวไปจนวันตาย ท้ายที่สุดแล้วก็จะไม่ไปไหนแต่จะไปเกิดและเสวยวิบากกรรมในมิจฉาทิฏฐินรกนี้แน่นอน
ใครหนอที่มีความเห็นผิดอย่างนี้จงรู้ไว้เถิดว่า ภพภูมิที่จะรองรับเมื่อตายไปแล้วคงหนีไม่พ้นนรกขุมนี้ ฉะนั้นจงรีบสละความเห็นผิดอันนั้นเสียแล้วจะได้ไม่ต้องมาให้ยมบาลทุบตีอย่างทารุณ


