posttoday

พรุ่งนี้วันพระ ล่องเรือ 9 วัด สบาย สุขใจ ได้บุญ

12 พฤษภาคม 2557

วิสาขบูชา คือ วันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 13 พ.ค.

โดย...วรธาร ทัดแก้ว ภาพ คลังภาพโพสต์ทูเดย์

วิสาขบูชา คือ วันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 13 พ.ค. อยากเชิญชวนชาวพุทธไปล่องเรือไหว้พระตามวัดสำคัญๆ 9 วัด ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อรำลึกถึงพระบรมครูศาสดาเอกของโลก นอกจากจะได้ทำบุญ ได้ความสุขใจแล้ว ยังได้นำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไปใช้ในการดำเนินชีวิตและการทำงานด้วยความไม่ประมาท

ล่องเรือไหว้พระ 9 วัดฟรี มีเกียรติบัตรให้

กิจกรรมไหว้พระ 9 วัด ในช่วง 34 ปีมานี้ใครไม่เคยได้ยินถือว่าเชย (ไหมเนี่ย) มีหลายองค์กรที่จัดโครงการหรือกิจกรรมแนวนี้ขึ้น ตั้งชื่อแตกต่างกันไป เช่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดไหว้พระขอพร 9 พระอารามหลวง เป็นต้น บางคนแม้ไม่มีหน่วยงานไหนจัดก็ไปเอง ไหว้พระครบ 9 วัด หวังสิริมงคลแก่ชีวิตตามความเชื่อว่าเลข 9 เป็นมงคล

การจัดกรรมไหว้พระ 9 วัด เท่าที่เห็นส่วนใหญ่จะทางบก คือนั่งรถยนต์หรือรถเมล์ ไม่ค่อยได้เห็นการจัดทางเรือปีนี้ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ที่ทำโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเส้นทางแสวงบุญในมิติทางศาสนาปี 2557 ภายใต้โครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน มุ่งหวังให้เกิดการพัฒนาและจัดระบบการท่องเที่ยวภายในวัดให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพก็เลยจัดให้

กับกิจกรรม “ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด” ระหว่างวันที่ 11-17 พ.ค.นี้ ตรงกับช่วงงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา 2557 ณ ท้องสนามหลวงพอดี แบบฟรีๆ และมีเกียรติบัตรให้ด้วย

พรุ่งนี้วันพระ ล่องเรือ 9 วัด สบาย สุขใจ ได้บุญ

ทั้งนั่งเรือฟรี...อาหารฟรี ไม่ต้องควัก “มันนี่” แม้แต่บาทเดียว ส่วนใครจะพกไปทำบุญเป็นการส่วนตัวเท่าไหร่ตามอัธยาศัย แต่จุดประสงค์คือ เชิญชวนชาวพุทธที่นับวันดูจะห่างวัดห่างศาสนา (เหลือเกิน) เข้าวัด ปฏิบัติธรรม ทำบุญ รักษาศีลบ้าง และที่สำคัญคือต้องการให้นำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไปใช้ให้เกิดประโยชน์และความสุขต่อตนเอง ครอบครัว สังคม ตลอดจนประเทศชาติ

ศรีนวล ลัภกิตโร ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมเครือข่ายคุณธรรมจริยธรรม กรมการศาสนา ให้ข้อมูลว่า กิจกรรมล่องเรือไหว้พระ 9 วัดครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 2 หลังครั้งแรกในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลมาฆบูชา 2557 ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จล้นหลามผู้คนให้ความสนใจเป็นพิเศษมากกว่าทางรถยนต์ที่กรมการศาสนาได้ร่วมกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดควบคู่กันไปด้วย

“เสียงตอบรับเมื่อมาฆบูชาดีเกินคาด ผู้คนแห่มาล่องเรือ มากันทั้งครอบครัว ไม่คิดว่าจะสนใจขนาดนี้ เข้าใจว่าการเรือล่องไปตามแม่น้ำนั้นได้ทั้งบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ได้ทั้งอากาศที่เย็นสบาย รวมทั้งได้เห็นวิวทิวทัศน์ของสองฟากฝั่งแม่น้ำ ผู้คนได้เก็บภาพความประทับใจ การจราจรทางน้ำไม่มีปัญหาทำให้คนอยากมา ต่างจากทางบกที่อาจต้องเจอรถติดบ้าง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความสะดวกของแต่ละคน ถ้าใครสะดวกไปรถเราก็มีรถแอร์ของ ขสมก.บริการฟรีไหว้พระครบ 9 วัดเหมือนกัน”

พรุ่งนี้วันพระ ล่องเรือ 9 วัด สบาย สุขใจ ได้บุญ

 

คนได้บุญได้ธรรมะ วัดได้พัฒนาตัว

กิจกรรมนี้นอกจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ล่องเรือไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านสองริมฝั่งชมทัศนียภาพที่สวยงาม และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ที่หาชมยากแล้ว ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังจะได้เรียนรู้ประวัติของวัดสำคัญนั้นๆ พร้อมได้ทำกิจกรรมอันเป็นบุญต่างๆ รวมถึงการนำหลักธรรมทางพระพุทธไปใช้ในชีวิต เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง โดยทางวัดต่างๆ ทั้ง 9 พร้อมให้การปฏิสันถารคณะผู้แสวงบุญเต็มที่โดยเฉพาะในส่วนของ “ธัมมปฏิสันถาร”

“กิจกรรมนี้เป็นการร่วมมือกับวัดสำคัญๆ 9 วัด ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เราจึงได้เตรียมการกับทางวัดมาตลอด ซึ่งทั้ง 9 วัดยินดีมากและเห็นความสำคัญ โดยระหว่างวันที่ 1117 พ.ค. ทุกวัดจะเปิดโบสถ์ วิหาร เพื่อรองรับคณะล่องเรือไหว้พระ พร้อมกันนั้นยังจัดพระภิกษุที่มีความรู้ความสามารถส่วนใหญ่จะเป็นพระทำงานด้านการเผยแผ่ของวัดคอยแนะนำว่า ถ้าไปถึงวัดนั้นๆ แล้วต้องทำอะไรบ้าง ไปที่ไหน เพราะในแต่วัดจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที เชื่อว่าทุกคนจะได้ความสุขใจจากการทำบุญและได้ธรรมะกลับบ้าน” ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมเครือข่ายคุณธรรมฯ ย้ำ

เป็นไปตามความเห็นของ “พระมหาวีรพล วีรญาโณ” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดยานนาวา ฝ่ายการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของวัด บอกว่า ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมนอกจากไหว้พระทำบุญครบ 9 วัดแล้ว จะต้องได้ธรรมะกลับบ้านอย่างแน่นอน ขณะเดียวกัน วัดเองก็ได้เช่นกันคือได้เกิดการตื่นตัวในการพัฒนาวัดและปรับตนเองให้พร้อมมากยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของการพัฒนาวัดให้น่าเข้า การประชาสัมพันธ์วัดให้คนรู้จัก รวมถึงการพัฒนาบุคลากรในวัดให้มีคุณภาพ ไม่อย่างนั้นคนก็ไม่อยากเข้าวัด เพราะเข้าไปแล้วรู้สึกว่าไม่ได้อะไร

พรุ่งนี้วันพระ ล่องเรือ 9 วัด สบาย สุขใจ ได้บุญ

 

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดยานนาวา กล่าวต่อว่า ผู้ที่มาวัดยานนาวาจะได้ทำบุญครบทั้งสามส่วน ได้แก่ ทาน ศีล ภาวนา และได้ธรรมะไปปฏิบัติ คือมิใช่แค่ไหว้พระ เสี่ยงเซียมซี ปิดทองอย่างเดียว ในเวลาที่จำกัดเช่นนี้ทางวัดจะมีพระเจ้าหน้าที่นำสวดมนต์ ให้ศีล นำปฏิบัตินั่งสมาธิ และคอยแนะนำว่าต้องทำอะไร ที่ไหน อย่างไร รวมถึงการให้ธรรมะเป็นข้อคิดไปปฏิบัติ สมมติมาวัดได้ฟังธรรมะ 9 ข้อ เอาไปปฏิบัติ 2 ข้อ ถือว่าโอเคแล้ว

“ที่วัดยานนาวาประชาชนนอกจากนิยมมาปฏิบัติธรรมแล้ว (สำนักปฏิบัติธรรมแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร) ก็จะมาไหว้รัชกาลที่ 3 ซึ่งพระบรมรูปของพระองค์อยู่ที่ด้านหน้าเรือสำเภา ด้วยหวังจะให้ธุรกิจการค้าของตนเจริญรุ่งเรือง เพราะเชื่อว่าพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์เจ้าสัว ที่ทรงชาญฉลาดในการเจรจาต่อรองในเรื่องการค้าขายกับต่างประเทศเป็นเลิศจะช่วยเสริมธุรกิจของตนเองได้

พระเราก็สามารถที่จะหยิบเรื่องนี้มาเล่าให้ญาติโยมที่มาฟังได้ เช่นว่า ทำอย่างไรจะรวยอย่างกษัตริย์เจ้าสัว คงมิใช่อยู่ดีๆ แล้วรวย ซึ่งถ้าในทางพระพุทธศาสนาจะมีธรรมะที่ปฏิบัติแล้วรวยได้ เรียกว่า ทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ คือ อุ (อุฏฐานสัมปทา) ขยันหา อา (อารักขสัมปทา) รักษาดี กะ (กัลยาณมิตตา) มีกัลยาณมิตร สะ (สมชีวิตา) ใช้ชีวิตให้เหมาะสม คนจะรวยขยันหาอย่างเดียวไม่พอ ต้องขยันเก็บด้วย หาได้วันละพันไม่สู้ประหยัดได้วันละร้อย ทำไมคนจีนจึงรวยหาเก่งไม่พอยังเก็บเงินอีกด้วย”

พรุ่งนี้วันพระ ล่องเรือ 9 วัด สบาย สุขใจ ได้บุญ

 

ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม 2 ช่องทาง

ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมล่องเรือไหว้พระ 9 วัด สามารถแจ้งความประสงค์ทางระบบออนไลน์ของกรมการศาสนาที่ www.dra.go.th ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 17 พ.ค. สามารถเลือกวันที่ต้องการล่องเรือได้โดยรับจำนวนจำกัด นอกจากนี้ยังเปิดรับลงทะเบียนที่หน้างาน ณ เต็นท์ของกรมการศาสนา ในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ที่ท้องสนามหลวง ในเวลา 07.00 น. ทุกวัน

ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมเครือข่ายคุณธรรมจริยธรรมฯ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนออนไลน์ไว้ถึงวันเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องเดินทางมาสนามเพื่อรายงานตัวในเวลา 07.00 น. และรอขึ้นรถไปลงเรือด่วนที่ท่าสโมสรทหารเรือ เพื่อไปสตาร์ทยังจุดแรก คือ วัดบุคคโล ในเวลา 09.00 น. ถึงวัดปรมัยยิกาวาส จ.นนทบุรี ในเวลา 16.00 น.

“สำหรับเรือด่วนที่จัดเตรียมไว้ในแต่ละวันนั้นเบื้องต้นมีจำนวน 2 ลำ สามารถบรรทุกผู้โดยสารอยู่ที่ลำละ 120 คน ขณะเดียวกัน ได้มีการเตรียมเรือสำรองไว้ด้วยในกรณีที่คนลงทะเบียนจำนวนมาก โดยออกเดินทางเวลา 09.00 น. และเวลา 09.30 น. และเมื่อถึงที่หมายปลายทางแล้วจะมีการมอบเกียรติบัตรให้กับทุกคนด้วย”

ถ้าพร้อมแล้ว...ขอเชิญไปล่องเรือหาความสุข อิ่มเอิบใจในการไหว้พระ 9 วัดด้วยกันเลย ว่า แต่ขอให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านโปรดแต่งกายสุภาพ ถ้าเป็นไปได้ขอให้ใส่เสื้อสีขาว และเมื่อถึงวัดนั้นควรอยู่ในอาการสำรวม ท่องวัดอย่างมีสติ เอาบุญและธรรมะกลับมาเยอะๆ สาธุ สาธุ

พรุ่งนี้วันพระ ล่องเรือ 9 วัด สบาย สุขใจ ได้บุญ

 

9 วัด...กับความเชื่อของคนไทย

1.วัดบุคคโล การมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง สมปรารถนา

2.วัดยานนาวา การค้ารุ่งเรือง การเจรจาต่อธุรกิจได้ผล

3.วัดกัลยาณมิตร เดินทางปลอดภัย มีมิตรไมตรี การค้าขายรุ่งเรือง

4.วัดอรุณราชวราราม ชีวิตราบรื่น ร่มเย็น รุ่งโรจน์ทุกคืนวัน

5.วัดระฆังโฆสิตาราม ชื่อเสียงโด่งดัง ดุจเสียงระฆัง คนนิยมชมชอบ

6.วัดอมรินทราราม พระอินทร์ประทานพรให้ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง

7.วัดราชาธิวาสวิหาร มีลาภยศที่ยิ่งใหญ่ ดุจพระราชา

8.วัดเฉลิมพระเกียรติ ชื่อเสียงเกียรติยศ ขจรขจาย

9.วัดปรมัยยิกาวาส ญาติมิตรเป็นสุข ลูกหลานกตัญญู

พรุ่งนี้วันพระ ล่องเรือ 9 วัด สบาย สุขใจ ได้บุญ

 

ข่าวล่าสุด

เปิดข้อเท็จจริงระบบพลังงาน เช็คสต๊อกน้ำมันแบบเรียลไทม์ทำได้จริงไหม?