พรุ่งนี้วันพระ ล่องเรือ 9 วัด สบาย สุขใจ ได้บุญ
วิสาขบูชา คือ วันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 13 พ.ค.
โดย...วรธาร ทัดแก้ว ภาพ คลังภาพโพสต์ทูเดย์
วิสาขบูชา คือ วันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 13 พ.ค. อยากเชิญชวนชาวพุทธไปล่องเรือไหว้พระตามวัดสำคัญๆ 9 วัด ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อรำลึกถึงพระบรมครูศาสดาเอกของโลก นอกจากจะได้ทำบุญ ได้ความสุขใจแล้ว ยังได้นำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไปใช้ในการดำเนินชีวิตและการทำงานด้วยความไม่ประมาท
ล่องเรือไหว้พระ 9 วัดฟรี มีเกียรติบัตรให้
กิจกรรมไหว้พระ 9 วัด ในช่วง 34 ปีมานี้ใครไม่เคยได้ยินถือว่าเชย (ไหมเนี่ย) มีหลายองค์กรที่จัดโครงการหรือกิจกรรมแนวนี้ขึ้น ตั้งชื่อแตกต่างกันไป เช่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดไหว้พระขอพร 9 พระอารามหลวง เป็นต้น บางคนแม้ไม่มีหน่วยงานไหนจัดก็ไปเอง ไหว้พระครบ 9 วัด หวังสิริมงคลแก่ชีวิตตามความเชื่อว่าเลข 9 เป็นมงคล
การจัดกรรมไหว้พระ 9 วัด เท่าที่เห็นส่วนใหญ่จะทางบก คือนั่งรถยนต์หรือรถเมล์ ไม่ค่อยได้เห็นการจัดทางเรือปีนี้ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ที่ทำโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเส้นทางแสวงบุญในมิติทางศาสนาปี 2557 ภายใต้โครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน มุ่งหวังให้เกิดการพัฒนาและจัดระบบการท่องเที่ยวภายในวัดให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพก็เลยจัดให้
กับกิจกรรม “ล่องเรือไหว้พระ 9 วัด” ระหว่างวันที่ 11-17 พ.ค.นี้ ตรงกับช่วงงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา 2557 ณ ท้องสนามหลวงพอดี แบบฟรีๆ และมีเกียรติบัตรให้ด้วย
ทั้งนั่งเรือฟรี...อาหารฟรี ไม่ต้องควัก “มันนี่” แม้แต่บาทเดียว ส่วนใครจะพกไปทำบุญเป็นการส่วนตัวเท่าไหร่ตามอัธยาศัย แต่จุดประสงค์คือ เชิญชวนชาวพุทธที่นับวันดูจะห่างวัดห่างศาสนา (เหลือเกิน) เข้าวัด ปฏิบัติธรรม ทำบุญ รักษาศีลบ้าง และที่สำคัญคือต้องการให้นำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไปใช้ให้เกิดประโยชน์และความสุขต่อตนเอง ครอบครัว สังคม ตลอดจนประเทศชาติ
ศรีนวล ลัภกิตโร ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมเครือข่ายคุณธรรมจริยธรรม กรมการศาสนา ให้ข้อมูลว่า กิจกรรมล่องเรือไหว้พระ 9 วัดครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 2 หลังครั้งแรกในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลมาฆบูชา 2557 ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จล้นหลามผู้คนให้ความสนใจเป็นพิเศษมากกว่าทางรถยนต์ที่กรมการศาสนาได้ร่วมกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดควบคู่กันไปด้วย
“เสียงตอบรับเมื่อมาฆบูชาดีเกินคาด ผู้คนแห่มาล่องเรือ มากันทั้งครอบครัว ไม่คิดว่าจะสนใจขนาดนี้ เข้าใจว่าการเรือล่องไปตามแม่น้ำนั้นได้ทั้งบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ได้ทั้งอากาศที่เย็นสบาย รวมทั้งได้เห็นวิวทิวทัศน์ของสองฟากฝั่งแม่น้ำ ผู้คนได้เก็บภาพความประทับใจ การจราจรทางน้ำไม่มีปัญหาทำให้คนอยากมา ต่างจากทางบกที่อาจต้องเจอรถติดบ้าง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความสะดวกของแต่ละคน ถ้าใครสะดวกไปรถเราก็มีรถแอร์ของ ขสมก.บริการฟรีไหว้พระครบ 9 วัดเหมือนกัน”
คนได้บุญได้ธรรมะ วัดได้พัฒนาตัว
กิจกรรมนี้นอกจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ล่องเรือไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านสองริมฝั่งชมทัศนียภาพที่สวยงาม และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ที่หาชมยากแล้ว ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังจะได้เรียนรู้ประวัติของวัดสำคัญนั้นๆ พร้อมได้ทำกิจกรรมอันเป็นบุญต่างๆ รวมถึงการนำหลักธรรมทางพระพุทธไปใช้ในชีวิต เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง โดยทางวัดต่างๆ ทั้ง 9 พร้อมให้การปฏิสันถารคณะผู้แสวงบุญเต็มที่โดยเฉพาะในส่วนของ “ธัมมปฏิสันถาร”
“กิจกรรมนี้เป็นการร่วมมือกับวัดสำคัญๆ 9 วัด ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เราจึงได้เตรียมการกับทางวัดมาตลอด ซึ่งทั้ง 9 วัดยินดีมากและเห็นความสำคัญ โดยระหว่างวันที่ 1117 พ.ค. ทุกวัดจะเปิดโบสถ์ วิหาร เพื่อรองรับคณะล่องเรือไหว้พระ พร้อมกันนั้นยังจัดพระภิกษุที่มีความรู้ความสามารถส่วนใหญ่จะเป็นพระทำงานด้านการเผยแผ่ของวัดคอยแนะนำว่า ถ้าไปถึงวัดนั้นๆ แล้วต้องทำอะไรบ้าง ไปที่ไหน เพราะในแต่วัดจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที เชื่อว่าทุกคนจะได้ความสุขใจจากการทำบุญและได้ธรรมะกลับบ้าน” ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมเครือข่ายคุณธรรมฯ ย้ำ
เป็นไปตามความเห็นของ “พระมหาวีรพล วีรญาโณ” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดยานนาวา ฝ่ายการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของวัด บอกว่า ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมนอกจากไหว้พระทำบุญครบ 9 วัดแล้ว จะต้องได้ธรรมะกลับบ้านอย่างแน่นอน ขณะเดียวกัน วัดเองก็ได้เช่นกันคือได้เกิดการตื่นตัวในการพัฒนาวัดและปรับตนเองให้พร้อมมากยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของการพัฒนาวัดให้น่าเข้า การประชาสัมพันธ์วัดให้คนรู้จัก รวมถึงการพัฒนาบุคลากรในวัดให้มีคุณภาพ ไม่อย่างนั้นคนก็ไม่อยากเข้าวัด เพราะเข้าไปแล้วรู้สึกว่าไม่ได้อะไร
ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดยานนาวา กล่าวต่อว่า ผู้ที่มาวัดยานนาวาจะได้ทำบุญครบทั้งสามส่วน ได้แก่ ทาน ศีล ภาวนา และได้ธรรมะไปปฏิบัติ คือมิใช่แค่ไหว้พระ เสี่ยงเซียมซี ปิดทองอย่างเดียว ในเวลาที่จำกัดเช่นนี้ทางวัดจะมีพระเจ้าหน้าที่นำสวดมนต์ ให้ศีล นำปฏิบัตินั่งสมาธิ และคอยแนะนำว่าต้องทำอะไร ที่ไหน อย่างไร รวมถึงการให้ธรรมะเป็นข้อคิดไปปฏิบัติ สมมติมาวัดได้ฟังธรรมะ 9 ข้อ เอาไปปฏิบัติ 2 ข้อ ถือว่าโอเคแล้ว
“ที่วัดยานนาวาประชาชนนอกจากนิยมมาปฏิบัติธรรมแล้ว (สำนักปฏิบัติธรรมแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร) ก็จะมาไหว้รัชกาลที่ 3 ซึ่งพระบรมรูปของพระองค์อยู่ที่ด้านหน้าเรือสำเภา ด้วยหวังจะให้ธุรกิจการค้าของตนเจริญรุ่งเรือง เพราะเชื่อว่าพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์เจ้าสัว ที่ทรงชาญฉลาดในการเจรจาต่อรองในเรื่องการค้าขายกับต่างประเทศเป็นเลิศจะช่วยเสริมธุรกิจของตนเองได้
พระเราก็สามารถที่จะหยิบเรื่องนี้มาเล่าให้ญาติโยมที่มาฟังได้ เช่นว่า ทำอย่างไรจะรวยอย่างกษัตริย์เจ้าสัว คงมิใช่อยู่ดีๆ แล้วรวย ซึ่งถ้าในทางพระพุทธศาสนาจะมีธรรมะที่ปฏิบัติแล้วรวยได้ เรียกว่า ทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ คือ อุ (อุฏฐานสัมปทา) ขยันหา อา (อารักขสัมปทา) รักษาดี กะ (กัลยาณมิตตา) มีกัลยาณมิตร สะ (สมชีวิตา) ใช้ชีวิตให้เหมาะสม คนจะรวยขยันหาอย่างเดียวไม่พอ ต้องขยันเก็บด้วย หาได้วันละพันไม่สู้ประหยัดได้วันละร้อย ทำไมคนจีนจึงรวยหาเก่งไม่พอยังเก็บเงินอีกด้วย”
ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม 2 ช่องทาง
ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมล่องเรือไหว้พระ 9 วัด สามารถแจ้งความประสงค์ทางระบบออนไลน์ของกรมการศาสนาที่ www.dra.go.th ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 17 พ.ค. สามารถเลือกวันที่ต้องการล่องเรือได้โดยรับจำนวนจำกัด นอกจากนี้ยังเปิดรับลงทะเบียนที่หน้างาน ณ เต็นท์ของกรมการศาสนา ในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ที่ท้องสนามหลวง ในเวลา 07.00 น. ทุกวัน
ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมเครือข่ายคุณธรรมจริยธรรมฯ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนออนไลน์ไว้ถึงวันเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องเดินทางมาสนามเพื่อรายงานตัวในเวลา 07.00 น. และรอขึ้นรถไปลงเรือด่วนที่ท่าสโมสรทหารเรือ เพื่อไปสตาร์ทยังจุดแรก คือ วัดบุคคโล ในเวลา 09.00 น. ถึงวัดปรมัยยิกาวาส จ.นนทบุรี ในเวลา 16.00 น.
“สำหรับเรือด่วนที่จัดเตรียมไว้ในแต่ละวันนั้นเบื้องต้นมีจำนวน 2 ลำ สามารถบรรทุกผู้โดยสารอยู่ที่ลำละ 120 คน ขณะเดียวกัน ได้มีการเตรียมเรือสำรองไว้ด้วยในกรณีที่คนลงทะเบียนจำนวนมาก โดยออกเดินทางเวลา 09.00 น. และเวลา 09.30 น. และเมื่อถึงที่หมายปลายทางแล้วจะมีการมอบเกียรติบัตรให้กับทุกคนด้วย”
ถ้าพร้อมแล้ว...ขอเชิญไปล่องเรือหาความสุข อิ่มเอิบใจในการไหว้พระ 9 วัดด้วยกันเลย ว่า แต่ขอให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านโปรดแต่งกายสุภาพ ถ้าเป็นไปได้ขอให้ใส่เสื้อสีขาว และเมื่อถึงวัดนั้นควรอยู่ในอาการสำรวม ท่องวัดอย่างมีสติ เอาบุญและธรรมะกลับมาเยอะๆ สาธุ สาธุ
9 วัด...กับความเชื่อของคนไทย
1.วัดบุคคโล การมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง สมปรารถนา
2.วัดยานนาวา การค้ารุ่งเรือง การเจรจาต่อธุรกิจได้ผล
3.วัดกัลยาณมิตร เดินทางปลอดภัย มีมิตรไมตรี การค้าขายรุ่งเรือง
4.วัดอรุณราชวราราม ชีวิตราบรื่น ร่มเย็น รุ่งโรจน์ทุกคืนวัน
5.วัดระฆังโฆสิตาราม ชื่อเสียงโด่งดัง ดุจเสียงระฆัง คนนิยมชมชอบ
6.วัดอมรินทราราม พระอินทร์ประทานพรให้ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง
7.วัดราชาธิวาสวิหาร มีลาภยศที่ยิ่งใหญ่ ดุจพระราชา
8.วัดเฉลิมพระเกียรติ ชื่อเสียงเกียรติยศ ขจรขจาย
9.วัดปรมัยยิกาวาส ญาติมิตรเป็นสุข ลูกหลานกตัญญู


