posttoday

ยินดีต้อนรับสู่นรก

26 กุมภาพันธ์ 2557

ค่ำคืนนี้จะเป็นคิวของ 2 คู่สุดท้ายในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดแรก

โดย...มิวโกโตะ

ค่ำคืนนี้จะเป็นคิวของ 2 คู่สุดท้ายในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดแรก ซึ่งความน่าสนใจถูกจับจ้องไปยังแดนไก่งวง เพราะคราใดที่เหล่าผู้ดีมาเยือนในเวทีนี้ ทั้งในและนอกสนามต่างลุกเป็นไฟ

กาลาตาซาราย เชลซี

สนาม : อาลี ซามี เยน

เจ้าถิ่นเริ่มข่มขวัญอาคันตุกะได้ตั้งแต่เกมยังไม่เริ่ม หลังแฟนบอลกลุ่มฮาร์ดคอร์ซ้อมความดุด้วยการไล่ยำแฟนบอลเบซิกตัสในเกมลีกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แถมในปี 1993 แฟนบอลตุรกีเคยปะทะกับแฟนบอล ลีดส์ ยูไนเต็ด จนมีผู้เสียชีวิตถึง 2 คน ซึ่งนับแต่นั้นมา เมื่อทีมจากอังกฤษมาเยือนเติร์กทีไร มักเจอป้าย “ยินดีต้อนรับสู่นรก” ทุกที โดยเฉพาะในรังอาลี ซามี เยน ดังนั้น เกมในบ้านเป็นตัวแปรสำคัญให้กาลาฯ ได้เปรียบเรื่องเสียงเชียร์

ดิดิเยร์ ดร็อกบา ศูนย์หน้ากาลาตาซาราย ลั่นขอทำทุกทางเพื่อพังประตูทีมเก่าให้ได้ในศึกแชมเปี้ยนส์ลีก และหากทำสำเร็จจะไม่ขอแสดงท่าดีใจ เนื่องจากยังคงรักและเคารพเชลซีอยู่เสมอ พร้อมเชื่อโจเซ มูรินโญ อดีตนายใหญ่จะปฏิบัติดีด้วยหาก

“ถ้ายิงได้ผมคงไม่ฉลองท่าดีใจ บางทีผมอาจจะทำสัญลักษณ์นิดหน่อย ผมดีใจที่จะได้เจอมูรินโญอีกครั้ง เขาเผชิญความยากลำบากที่เรอัล มาดริด และไม่น่าแปลกใจที่เขากลับไปคุมเชลซี ผมไม่มีวันลืมกับสิ่งที่เคยทำไว้ตอนอยู่ที่นั่น เชลซีเป็นทีมที่พิเศษในหัวใจของผมและชีวิตของผมตลอดไป” ดร็อกบา กล่าว

ขณะที่ โรแบร์โต มันชินี นายใหญ่กาลาตาซาราย ยอมรับเป็นนัยว่า ทีมของเขาเป็นรอง เพราะการเข้ารอบน็อกเอาต์โดยร่วมสายกับ ยูเวนตุส และ เรอัล มาดริด เปรียบเสมือนปาฏิหาริย์ จึงสั่งลูกทีมลงเล่นแบบไม่มีอะไรจะเสีย ส่วนเรื่องจัดทัพพร้อมจัดชุดใหญ่ลงสนาม เหล่าสตาร์ดัง อาทิ เอ็มมานูเอล เอบูเอ, เฟลิเป เมโล, อัลเบิร์ต ริเอรา, บูรัค ยิลมาซ และ เวสลีย์ สไนจ์เดอร์ พร้อมสนับสนุนดร็อกบา เพื่อหวังกุมความได้เปรียบไว้ก่อนในเลกแรก

ด้านมูรินโญ กุนซือ “สิงห์บลู” ยังคงเน้นเกมจิตวิทยาเป็นหลัก หลังตีหน้าเข้มให้สัมภาษณ์เกมนัดนี้จะไม่มีคำว่าเพื่อนระหว่างกับดร็อกบา พร้อมสยบข่าวลือ โรมัน อับราโมวิช มหาเศรษฐีเจ้าของสโมสร ต้องการดึงหัวหอกไอวอรีโคสต์กลับถิ่นสแตมฟอร์ดบริดจ์ไม่เป็นความจริง

“ผมรู้จักดิดิเยร์ดี สำหรับเขามันไม่มีคำว่าเพื่อนระหว่างเกม ดังนั้น สำหรับเราก็ไม่มีคำว่าเพื่อนก่อนเกมเราทั้งหมดจะเป็นเพื่อนกัน และเขาจะได้รับความเคารพในฐานะตำนานของสโมสรแห่งนี้ แต่ระหว่างเกมเรามีหน้าที่และสิ่งต้องทำต่างกัน” มูรินโญ กล่าว

ขุมกำลังในเกมนี้คาดว่า “สิงโตน้ำเงินคราม” จะใช้ บรานิสลาฟ อิวาโนวิช, เซซาร์ อัซปิลิกวยตา, แกรี เคฮิลล์ และกัปตัน จอห์น เทอร์รี ลงขันแนวรับ ส่วนแดนกลางให้ รามิเรส มิดฟิลด์อเนกประสงค์กลับมายืนคุมแดนกลางคู่กับ แฟรงก์ แลมพาร์ด เนื่องจากเนมันยา มาติช ติดคัพไท ขณะที่แนวรุกต้องพึ่งความจี๊ดจ๊าดของ เอเดน ฮาซาร์ และ วิลเลียน โดยมี เฟอร์นานโด ตอร์เรส ยืนล่าตาข่าย

ความน่าจะเป็น : เชลซีเป็นต่อเรื่องสภาพจิตใจ เพราะเคยบุกถล่มมาแล้ว 50 ในเกมรอบแบ่งกลุ่ม เมื่อปี 1999 ทว่าครั้งนี้ไม่เหมือนวันนั้น เนื่องจากกาลาฯ ชุดนี้มีนักเตะอิมพอร์ตค่อนทีม แถมกุนซือมันโช ก็เป็นประเภทบ้าเกมรับ จึงเชื่อว่าทีมเยือนจะไม่กล้าบุกผลีผลาม ดังนั้น มีโอกาสสูงที่เกมจะอึดอัดกันกลางสนาม แล้ววัดกันที่ความเฉียบคม โดยซึ่งนั่นเป็นคุณสมบัติพิเศษของดร็อกบา

สกอร์ที่คาด : กาลาซาตาราย ชนะ 1-0

ชาลเก เรอัล มาดริด

สนาม : เอาฟ์ ชาลเก อารีนา

“ราชันสีน้ำเงิน” มีข่าวดีคือจะได้ จูเลียน แดรกซ์เลอร์ กลับมาโชว์พลิ้วอีกครั้ง โดยเตรียมประสานกับ เจฟเฟอร์สัน ฟาร์ฟาน, เควิน ปรินซ์ บัวเต็ง และ คลาส แยน ฮุนเตลาร์ ขณะที่ “ราชันชุดขาว” ของกุนซือ คาร์โล อันเชล็อตติ จะหมดสิทธิใช้งานแซร์จิโอ รามอส (ติดโทษแบน) รวมถึง ซามีเคดิรา ที่เจ็บยาว แต่การได้ คริสเตียโน โรนัลโดที่ฟิตเต็มถังหลังติดโทษแบนในเกมลีกมา 3 นัด เกมรุกจะโหดมากขึ้น ยิ่งฟอร์มของ แกเร็ธ เบล และ ลูกาโมดริช กำลังขึ้นหม้อ โอกาสชาลเกพังคาบ้านมีสูง

สกอร์ที่คาด : เรอัล มาดริด ชนะ 2-1

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด การท่าเรือ พบ ทรู แบงค็อก ช้าง เอฟเอ คัพ วันนี้ 21 ธ.ค.68