เตือนภัย‘แก๊งตกมือถือ’ หลอกเหยื่อแสนง่าย
เมื่อมิจฉาชีพจ้องจะเอาทรัพย์สินของเหยื่อ ยังไงมันก็จะหาทางเอาอยู่วันยังค่ำ!!!
โดย...กันติพิชญ์ ใจบุญ
เมื่อมิจฉาชีพจ้องจะเอาทรัพย์สินของเหยื่อ ยังไงมันก็จะหาทางเอาอยู่วันยังค่ำ!!!
ด้วยกลเม็ดเด็ดพรายที่ดึงมาใช้ในทุกรูปแบบ ที่แล้วแต่มันสมองของมิจฉาชีพเหล่านั้นจะกลั่นจะกรองออกมาหลอกเหยื่อให้หลงกลเสียทรัพย์สิน ล่าสุด “แก๊งตกมือถือ” ที่ออกอาละวาดในเมืองกรุงกันแล้ว โดยเฉพาะในจุดบริเวณที่มีคนพลุกพล่าน เช่น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทั้งช่วงเช้าเย็นที่มีประชาชนมาต่อแถวเบียดเสียดขึ้นรถเมล์เพื่อเดินทาง
พฤติกรรมของแก๊งนี้ จากข้อมูลของตำรวจกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ที่รวบรวมไว้ พบว่า คนร้ายจะทำงานคนเดียว หรือบางครั้งก็เป็นทีมครั้งละไม่เกิน 23 คน เพื่อไม่ให้ผิดสังเกต โดยจะเลือกเหยื่อที่เป็นสุภาพสตรีหรือนักศึกษาหญิง ไม่เว้นแม้แต่คนสูงอายุที่รู้ไม่เท่าทัน วิธีการจะประกบติดและแกล้งเดินชนอย่างจัง
จากนั้นคนร้ายจะปล่อยโทรศัพท์ของตัวเองตกลงพื้น ซึ่งจังหวะนี้มันรวดเร็ว แน่นอนว่าเหยื่อจะไม่สามารถเห็นสภาพของโทรศัพท์ก่อนตกเป็นแน่ และจะอ้างกับเหยื่อว่า “เป็นเพราะคุณมาชน มือถือผมถึงพัง” จากนั้นก็เข้าทางคนร้ายทันที
คนร้ายจะเรียกค่าเสียหาย และจะแอบอ้างเอาซากโทรศัพท์ที่หน้าจออาจจะแตกอยู่แล้ว หรือทำทีอ้างว่าเปิดไม่ติด และใช้คำพูดข่มขู่ด้วยถ้อยคำรุนแรงหยาบคาย หากเหยื่อเล่นตัวบอกว่าไม่ได้ชน หรือเป็นอุบัติเหตุ ก็จะถูกข่มขู่หรือมีกลุ่มคนร้ายมาช่วยรุมขู่เข้าไปอีก สุดท้ายเล่นจิตวิทยาสร้างความหวาดกลัว หลายคนต้องตกเป็นเหยื่อเสียเงินนับพันบาทโดยไม่จำเป็น
การหากินด้วยวิธีที่ผิดกฎหมาย และกำลังระบาดอย่างหนัก บางครั้งคนร้ายไม่ได้เป็นแค่ผู้ชาย แต่ยังมีมิจฉาชีพหญิงเพื่อมาตบตาเหยื่อให้เกิดความเนียนขึ้นมาอีกด้วย
ทางออกที่จะไม่ต้องตกเป็นเหยื่อ หรือคนที่ไม่ได้เป็นคนร้าย แต่เกิดอุบัติเหตุชนกันจริงๆ จนมือถือมูลค่าราคาแพงต้องเสียหาย จะต้องแก้ไขปัญหาอย่างไรเมื่อเจอกับสถานการณ์นี้
พล.ต.ต.มานิต วงศ์สมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ที่รับผิดชอบงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในกรุงเทพฯ มีคำแนะนำให้ โดย พล.ต.ต.มานิต บอกว่า สำหรับคนที่คิดว่ากำลังถูกมิจฉาชีพเล่นงานด้วยยุทธวิธีแก๊งมือถือหล่น หรือแก๊งตกมือถือ หากตกอยู่ในสถานการณ์นั้น ให้จูงมือกันมาที่โรงพักใกล้เคียง หรือพบเห็นตำรวจก็ให้ช่วยไกล่เกลี่ยได้ทันที
“ทั้งนี้เพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่ายครับ เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุจริงก็เป็นได้ หรือหากเป็นแก๊งคนร้าย แน่นอนว่า เมื่อบอกว่าจะให้พาไปหาตำรวจพวกนี้จะไม่กล้า แต่เราต้องยืนกระต่ายขาเดียว บอกยังไงก็ไม่ยอมจ่ายทันที ให้ตำรวจไกล่เกลี่ยดีที่สุด หรือบอกไปเลยว่าหากผิดจริงก็ยินดีชดใช้ แต่ต้องให้ตำรวจมาดูด้วย”
พล.ต.ต.มานิต บอกอีกว่า พวกคนร้ายเมื่อเจอคำว่าตำรวจมักจะไม่กล้า และจะเดินหนีทันที จังหวะนี้คนที่เกือบจะเป็นเหยื่อ ควรจดจำรูปพรรณสัณฐานเพื่อแจ้งให้ตำรวจที่เจอในบริเวณใกล้เคียงได้รับทราบ เพื่อจะติดตามดูพฤติกรรม และหากผิดจริงก็จะต้องจับกุม
“อีกทางหนึ่ง หากเป็นอุบัติเหตุแล้วมือถือเสียหายจริงๆ ก็แนะนำให้ไปร้านซ่อมโทรศัพท์เพื่อประเมินราคาซ่อมกันเลย ตกลงกันได้ว่าจะชดใช้อย่างไร คนละครึ่งดีมั้ยเพราะเป็นอุบัติเหตุ ไม่ได้ตั้งใจกันทุกฝ่าย เพียงเท่านี้ก็น่าจะเคลียร์ปัญหาได้” รอง ผบช.น.แนะนำ
ต้องระวังกันให้ดี และคิดมีสติให้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพ อย่าไปยอมตกเป็นเหยื่อเด็ดขาด ทำตามที่ตำรวจแนะนำทันทีหากเจอพฤติกรรมแบบนี้ รับรองได้ว่า รอด!!!


