เคล็ดลับระดับแชมป์
นักกีฬาเกือบทุกประเภทมักจะถือเคล็ดอะไรสักอย่างเพื่อสร้างความมั่นใจก่อนลงสนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักเทนนิสที่คงต้องเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ
โดย...จาด้า
นักกีฬาเกือบทุกประเภทมักจะถือเคล็ดอะไรสักอย่างเพื่อสร้างความมั่นใจก่อนลงสนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักเทนนิสที่คงต้องเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจกันเป็นอย่างดีก่อนที่ศึก “วิมเบิลดัน” จะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 24 มิ.ย.นี้
แม้จะไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ก็มีนักหวดหลายคนที่ปฏิเสธว่าตัวเองเป็นคนที่เชื่อถือโชคลาง โดยอ้างว่าทำเป็นประจำเพราะความเคยชินเท่านั้น ซึ่งนั่นก็รวมถึงเหล่ามือท็อปของโลกทั้งชายและหญิงด้วย
หากใครที่ติดตามชมการแข่งขันเทนนิสมาอย่างต่อเนื่องก็คงจะบอกได้ทันทีว่าซูเปอร์สตาร์แต่ละคนจะทำอะไรก่อนเสิร์ฟ ช่วงเปลี่ยนแดน หรือช่วงพักเบรกเมื่อจบเซต และแม้ว่าบางทีอาจจะดูน่าขันอยู่บ้าง แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้นักหวดหลายคนรู้สึกสบายใจยามเมื่ออยู่ในคอร์ตและประสบความสำเร็จมานักต่อนักแล้ว
อย่างไรก็ตาม บางทีมันก็มีเส้นบางๆ กั้นระหว่างการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองด้วยการถือเคล็ด กับการเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD : ObsessiveCompulsive Disorder) อย่างที่ โทนี นาดาล คุณลุงและโค้ชของ ราฟาเอล นาดาล ยอมรับว่าพฤติกรรมในคอร์ตของหลานชายน่าจะเป็นผลจากโรคย้ำคิดย้ำทำมากกว่า
ลองมาดูกันว่านักหวดดีกรีระดับแชมป์แกรนด์สแลมคนไหนที่มี “เคล็ด” เด็ดที่อาจจะช่วยให้พิชิตโทรฟี่ที่ออล อิงแลนด์ คลับ ในวันที่ 6 ก.ค. (หญิงเดี่ยว) และ 7 ก.ค. (ชายเดี่ยว) กันได้บ้าง
เซเรนา วิลเลียมส์
คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามือ 1 โลก ชาวอเมริกัน คือนักเทนนิสหญิงที่ดุดันที่สุดของวงการในยุคนี้ เพราะลำพังแค่ลูกเสิร์ฟและการตีบอลอันหนักหน่วงของเธอก็ทำเอาคู่แข่งขวัญกระเจิงได้ง่ายๆ
ความเก่งกาจแค่นั้นยังไม่พอ เซเรนา ในวัย 31 ปี ยังต้องเสริมความมั่นใจให้ตัวเองด้วยการเอารองเท้าที่ใช้สวมในห้องน้ำมาไว้ในคอร์ตด้วยเสมอ
นอกจากนั้น ก่อนเริ่มแมตช์เธอก็ต้องผูกเชือกรองเท้าให้เหมือนเดิมเป๊ะๆ ทุกครั้ง ก่อนเสิร์ฟแรกก็เคาะบอล 5 ครั้ง ถ้าเสิร์ฟสองก็จะเหลือ 2 ครั้ง
ทว่า ที่เด็ดสุดก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องที่เธอจะสวมถุงเท้าคู่เดิมตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์ ขอย้ำว่าเป็นคู่เดิม! ซึ่งแม้ว่ากลิ่นอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ที่อยู่รอบข้าง รวมถึงคู่แข่ง แต่สำหรับเธอแล้วนี่คือหมัดเด็ดที่ทำให้เธอคว้าแชมป์แกรนด์สแลมมาแล้วถึง 16 รายการ รวมถึงวิมเบิลดัน 5 สมัยด้วย
ราฟาเอล นาดาล
หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าหนึ่งในกิจวัตรก่อนลงสนามของราชาเคลย์คอร์ตชาวสแปนิช ก็คืออาบน้ำเย็นไม่ว่าอากาศตอนนั้นจะหนาวเหน็บเพียงใด และต้องเอาขวดน้ำ 2 ขวด (เย็น และอุ่น) มาวางเรียงกันโดยหันยี่ห้อออกเสมอ
เมื่อถึงตอนโยนเหรียญเสี่ยงทาย นาดาล จะกระโดดและวิ่งสปีดเล็กน้อยก่อนที่จะวิ่งเหยาะๆ ไปที่เส้นท้ายคอร์ต จากนั้น หากเป็นฝ่ายเสิร์ฟก็จะต้องจัดกางเกงในที่เข้าวิน เอามือมาแตะจมูกราวกับว่าต้องดมกลิ่นที่คุ้นเคย และเอาผมทัดหูทั้งสองข้างด้วย
นักหวดมือ 5 โลก เคยพูดติดตลกถึงสาเหตุที่เขาต้องจัดกางเกงในเฉลี่ยมากถึงเซตละ 8597 ครั้งว่า “ก็ผมก้นใหญ่นี่นา!”
ไม่แน่ใจว่านั่นจะเรียกว่าเป็นการถือเคล็ดหรือเปล่า แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพิธีกรรมอันยาวนานเกือบหนึ่งนาทีก่อนเสิร์ฟของเขาได้สร้างความรำคาญให้กับคู่ต่อสู้อย่างแน่นอน
โนวัก โจโควิช
นักหวดอารมณ์ดีชาวเซิร์บ ยืนยันว่าเขาไม่ได้เชื่อถือเรื่องโชคลาง แต่ก็อดไม่ได้ที่จะต้องพาเจ้าหมาพูเดิลสีขาวที่ชื่อ “ปิแอร์” ไปด้วยเสมอ เวลาที่มาแข่งวิมเบิลดัน
นอกจากนั้น เครื่องหมายการค้าที่สำคัญของเขาก็คือการเคาะบอลก่อนเสิร์ฟอย่างต่อเนื่อง และถ้าเป็นแต้มสำคัญจำนวนครั้งก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
“สถิติของผมเกิดขึ้นในศึกเดวิส คัพ กับออสเตรเลีย เมื่อปี 2007 ตอนนั้นผมเคาะบอลไป 38 หรือ 39 ครั้งนี่แหละ (ก่อนเสิร์ฟ)” นักเทนนิสหนุ่มมือ 1 โลก เผย
ในขณะที่หลายคนมักจะชอบอาบน้ำห้องเดิมก่อนลงแข่งขัน แต่ โจโควิช กลับไม่ยอมใช้ห้องเดียวกัน 2 วันซ้อน
มาเรีย ชาราโพวา
นางฟ้าของวงการลูกสักหลาด พยายามจะไม่เหยียบเส้นอย่างเด็ดขาดเวลาที่จบแต้ม ซึ่งถือเป็นการตามรอยอดีตนักหวดคนดังรุ่นพี่อย่าง จอห์น แม็คเอ็นโร และ มาร์ตินา ฮิงกิส
สาวรัสเซีย วัย 26 ปี ยังกินอาหารที่ร้านเดิมหากว่าเธอคว้าชัยชนะได้ แม้ว่าจะไม่ได้นั่งที่โต๊ะเดิมก็ตาม นอกจากนั้นก็จะพยายามทำกิจกรรมทุกอย่างทั้งก่อนและหลังแข่งให้เหมือนเดิม
ก่อนจะเริ่มแต้มใหม่ทุกครั้ง ชาราโพวา มือ 3 ของโลก จะหันหลังให้เบสไลน์ ก้มศีรษะ จัดเอ็นแร็กเกต และถ้าเธอเป็นฝ่ายเสิร์ฟก็จะต้องจัดแจงปอยผมอยู่เสมอ
แอนดี เมอร์เรย์
ทุกๆ ครั้งที่ศึกวิมเบิลดันจะเริ่มขึ้น เมอร์เรย์ จะถูกคาดหวังให้เป็นผู้เล่นจากสหราชอาณาจักรคนแรกที่คว้าแชมป์ชายเดี่ยวต่อจาก เฟรด เพอร์รี เมื่อปี 1936
แม้จะออกตัวว่าไม่มีการถือเคล็ดใดๆ แต่ก่อนเริ่มทัวร์นาเมนต์เขาจะโกนหนวดให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลาเสมอ และจะไม่ยอมโกนเพิ่มอีกจนกว่าจะแพ้ ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ นักหวดสกอต มือ 2 ของโลก ก็จะบอกว่าเขาแค่ขี้เกียจเท่านั้น
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ บียอร์น บอร์ก อดีตแชมป์แกรนด์สแลมบนคอร์ตหญ้า 5 สมัย ก็เคยไว้หนวดเคราตลอดการแข่งขัน 2 สัปดาห์จนประสบความสำเร็จมาแล้ว ซึ่งหาก เมอร์เรย์ ที่ได้รองแชมป์ปีที่แล้ว จะทำตามบ้างก็คงจะไม่เสียหายอะไร


