
มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส พลิกโผ! หักปากกาเซียน
ฝนทิพย์ วัชรตระกูล ครองมงกุฎมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส คนที่ 11 เป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวดมิสยูนิเวิร์สที่จะจัดราวเดือน ส.ค. แบบหักปากกาเซียน!
ฝนทิพย์ วัชรตระกูล ครองมงกุฎมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส คนที่ 11 เป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวดมิสยูนิเวิร์สที่จะจัดราวเดือน ส.ค. แบบหักปากกาเซียน!
เรื่อง : วราภรณ์ / ภาพ : ณัฏฐ์ฐิติ อำไพวรรณ
ท่ามกลางการเมืองที่วุ่นวายไม่เลิก แต่ คุณนายแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ก็ยังสั่งลุยจัด “มิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส 2010” จนได้ ฝนทิพย์ วัชรตระกูล สาวงามหมายเลข 33 วัย 19 ปี เจ้าของหุ่น 33-25-36 สูง 170 ซม. นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ครองมงกุฎมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส คนที่ 11 และตำแหน่งขวัญใจช่างภาพไปครอง เป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวดมิสยูนิเวิร์สที่จะจัดราวเดือน ส.ค. แบบหักปากกาเซียน!
เวทีมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส ปีนี้จัดแบบรวบรัดเหมาะกับสถานการณ์บ้านเมือง ได้สาวงามอีก 4 คน คว้าตำแหน่งรองมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส 2010 เรียงตามลำดับ ได้แก่ รองอันดับหนึ่ง หมายเลข 31วรรษพร วัฒนากุล หน้าหวานเหมือนตาลเฉาะ วัย 22 ปี สูง 170 ซม. หนัก 52 กก. ลูกหม้อช่อง 7 สี จบปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หมายเลข 1 วิลาสินี กัลยาเลิศ วัย 21 ปี สูง 171 ซท. ดีกรีปริญญาตรี คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร หมายเลข 7 พิมพวรรณ บรรจงศิริ วัย 23 ปี สาวอิมพอร์ตจากอเมริกา เจ้าของส่วนสูง 170 ซม. หนัก 54 กก. จบปริญญาตรี การบริหารโรงแรมและร้านอาหาร California State University, Long Beach และหมายเลข 15 ริชชี่-พรรณนารา พุ่มเจริญ วัย 19 ปี สูง 171 ซม. หนัก 57 กก. สัดส่วน 34-26-38 กำลังศึกษาชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มีภาษีดีตรงพูดได้ 5 ภาษา ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส เช็ก และเยอรมัน
กว่าสาวงามทั้ง 5 จะประสบความสำเร็จบนเวทีไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องแสดงปฏิภาณไหวพริบบนเวทีในช่วงตอบคำถามที่เรียกว่าวัดกึ๋น ที่โดนใจคณะกรรมการเห็นเด่นๆ อยู่ 2 คน คือ พิมพวรรณ ที่เจอคำถาม “วันหนึ่งตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าร่างกายกลายเป็นชายจะทำอย่างไร” เธอหยุดคิดแล้วตอบว่า “จะเกิดเป็นหญิงหรือชายก็มีสิทธิเท่าเทียมกัน แต่สิ่งที่อยากทำเมื่อตัวเองกลายเป็นชาย คือ อยากบวช เพราะการบวชเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ผู้หญิงทำไม่ได้ เธอจึงอยากบวชให้พ่อแม่” ตอบเสร็จเสียงปรบมือดังกระหึ่มบางกอกคอนเวนชัน เซ็นทรัลลาดพร้าวกันเลย
ส่วน พรรณนารา เจอคำถาม “มีคำ 2 คำที่มีความหมายที่ดี ได้แก่ สงบ กับ ชนะ คุณจะเลือกคำไหน เพราะอะไร” น้องริชชี่ตอบได้เด็ดดวง... “ทั้งสองคำมีความหมายที่ดีมาก แต่ขอเลือกสงบ ถ้าคนเราจิตใจสงบนั่นก็ถือว่าเราได้ชนะใจตัวเองแล้ว” อู๊ยยยยยย ถูกใจจ๊อดมากฮ่ะ ผู้ชมถึงกับตบเข่าผาง!
สำหรับมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส คนที่ 11 ฝนทิพย์ จบชั้น ม.6 จากราชวินิตบางแก้ว มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย เธอเป็นลูกสาวคนเล็กของคุณพ่อวัชรพล นักเรียนกฎหมายมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่นเดียวกับ อภิชาติ ดำดี ส่วนคุณแม่ดาวทิพย์ เป็นแม่บ้าน ทั้งคู่มาเชียร์ลูกสาวถึงขอบเวที พอลูกสาวได้ตำแหน่งถึงกับช็อกเพราะไม่คาดฝัน
คุณพ่อเปิดเผยว่า จริงๆ ไม่ค่อยสนับสนุนให้ลูกสาวมาประกวด อยากให้ตั้งใจเรียนด้านกฎหมายมากกว่า ส่วนวี่แววการจะเป็นนางงามนั้น คุณแม่บอกว่าลูกสาวไม่มีแววเลย! “เป็นเด็กผู้หญิงสดใส ร่าเริงสมวัย ตอนเด็กๆ ค่อนข้างเจ้าเนื้อ ครอบครัวจึงตั้งชื่อเล่นว่า "ปุ๊กลุ๊ก" ให้คล้องกับพี่สาว "จุ๊กจิ๊ก" แววความสวยเพิ่งเริ่มออกเมื่อปีที่แล้วที่ฝนทิพย์เพิ่งลงประกวดมิสโฟโต้ ฮัท แฟร์ พร้อมด้วยรางวัลชนะเลิศกลับบ้าน
หลังสวมมงกุฎ ฝนทิพย์ เผยว่ารู้สึกตื่นเต้น ไม่คิดว่าจะได้ครองตำแหน่ง เพราะเพื่อนๆ ก็สวยๆ เก่งๆ กันทุกคน หวังเพียงตำแหน่งเล็กๆ ก็ดีใจแล้ว สิ่งแรกที่อยากทำและได้ทำไปเรียบร้อยแล้วคือ หอมแก้มคุณพ่อ คุณแม่
ความใฝ่ฝันอยากทำงานเพื่อสตรี และเชื่อมั่นในสิทธิสตรี ชายหญิงเท่าเทียมกัน แต่เห็นว่าสตรีได้รับความคุ้มครองยังไม่เพียงพอ หากเธอมีความรู้ด้านกฎหมายก็อยากนำความรู้ไปช่วยให้สิทธิสตรีสูงขึ้น นอกจากนั้น เธออยากดูแลสุนัขจรจัด และอยากเป็นนายกรัฐมนตรี
สำหรับเงินที่ทั้งหมดที่ได้จะให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหมด เพราะคุณแม่ฝันอยากทำธุรกิจอพาร์ทเมนต์ของตัวเอง เงินก้อนนี้อาจช่วยได้ แต่ใช่ว่าเส้นทางของการจะก้าวเป็นมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สจะโรยไปด้วยกลีบกุหลาบ เธอต้องดร็อปเรียนเพราะเวลาเก็บตัวกับสอบปลายภาคเป็นช่วงเวลาเดียวกัน ฉะนั้นเธอต้องเลือก และประสบการณ์ของการประกวดก็หาไม่ได้ง่าย ๆ
สุดท้ายสถานการณ์บ้านเมืองไม่ค่อยสงบ เธอคิดว่าเธอจะใช้ตำแหน่งนี้มาช่วยคลี่คลาย เริ่มจากรักตัวเองก่อน ถ้าเรารักตัวเองจะขยายจากคนหนึ่งคนสู่ร้อย สู่พันคน ในที่สุดคนไทยก็จะกลับมารักและสามัคคีกันเหมือนเดิม
อีกเพียง 5 เดือน เธอจะเป็นตัวแทนไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส สิ่งที่ฝนทิพย์ต้องเตรียมคือ ลดน้ำหนักเป็นการด่วน เพราะรู้สึกตนเองอ้วนมาก และเธอจะพกรอยยิ้มและความอ่อนหวานเอกลักษณ์ของคนไทยไปโชว์ให้ต่างชาติได้เห็น!







