posttoday
มองฮ่องกงลงจากฟ้า Sky 100

มองฮ่องกงลงจากฟ้า Sky 100

14 กรกฎาคม 2555

เกาะฮ่องกงมีสิ่งสูงสุดสร้างสถิติใหม่อีกครั้งกับ “Sky 100” หรือ Sky100 Hong Kong Observation Deck

โดย...กาญจน์ อายุ

เกาะฮ่องกงมีสิ่งสูงสุดสร้างสถิติใหม่อีกครั้งกับ “Sky 100” หรือ Sky100 Hong Kong Observation Deck จุดชมทัศนียภาพใหม่ล่าสุดบนชั้น 100 ของตึก International Commerce Centre (ICC) ซึ่งเป็นอาคารที่สูงที่สุดในฮ่องกงและสูงติดอันดับ 4 ของโลก

Sky 100 เปิดตัวมาปีกว่า แต่นักท่องเที่ยวทั้งนอกและในฮ่องกงยังไม่ทราบกันมาก เพราะการท่องเที่ยวฮ่องกงไม่ได้ผลักดัน ผู้ที่เป็นคนประชาสัมพันธ์ มีเพียงฝ่ายของ Sky 100 เท่านั้น ซึ่งล่าสุดคุณพอลลา โหลว ผู้อำนวยการฝ่ายขายและจัดจำหน่าย และทีมงานเดินทางมาโปรโมตที่ประเทศไทย เพราะคนไทยคือตลาดกลุ่มใหญ่ที่เดินทางไปเที่ยวและช็อปปิ้งที่ฮ่องกง คุณพอลลาเจาะไปยังกลุ่มบริษัททัวร์ไทยและสื่อมวลชนชาวไทย หวังให้บริษัททัวร์เพิ่ม Sky 100 เข้าไปในสถานที่ทัวร์และหวังให้สื่อมวลชนเผยแพร่ Sky 100 ให้เป็นที่รู้จัก

Sky 100 ในแวบแรกคิดว่าไม่น่าต่างจากตึกใบหยกที่เป็นตึกที่สูงสุดในประเทศ เปิดพื้นที่ให้คนเข้าชมผ่านกระจกใสทั้ง 360 องศา แต่เมื่อคุณพอลลาเริ่มเรื่องด้วย 5 เหตุผลที่คุณต้องไปเยี่ยมชม sky100 หูก็ผึ่ง และจินตนาการในอากาศก็เริ่มลอยมา

มองฮ่องกงลงจากฟ้า Sky 100

5 เหตุผล

คุณพอลลากล่าวถึง 5 เหตุผลที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดไปชม Sky 100 อย่างแรก คือ Sky 100 เป็นจุดชมวิวใหม่ล่าสุดที่ตั้งอยู่ ณ ศูนย์กลางเกาะฮ่องกง

สอง จุดชมวิวตั้งอยู่บนตึกที่สูงที่สุดในเกาะฮ่องกงและสามารถรองรับได้ทุกสภาพอากาศ

สาม จุดชมวิวออกแบบเป็นลักษณะพาโนรามา 360 องศา ที่มีวิวตอนกลางคืนที่สวยที่สุดในโลกและสามารถมองเห็นได้ทั่วเกาะฮ่องกง

สี่ ตัวตึกมีลิฟต์ที่มีความเร็วสูงที่สุดในฮ่องกง ใช้เวลาเพียง 60 วินาทีเท่านั้น ในการขึ้นไปถึงชั้นที่ 100

และห้า เดินทางสะดวกสบายที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวและช็อปปิ้งในใจกลางเมืองและยังเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทาง

มองฮ่องกงลงจากฟ้า Sky 100

ฟังดังนี้ก็แปลกใจเล็กน้อย ทำไมคนฮ่องกงถึงยังไม่ค่อยทราบกันว่าประเทศตัวเองมีของใหม่ที่สร้างประวัติศาสตร์การชมวิวบนตึกสูงที่ติดระดับโลก

คุณพอลลายังเล่าต่อว่า “Sky 100 เป็น One Stop Tourist คือนักท่องเที่ยวสามารถทำได้ทุกสิ่ง

ณ จุดเดียว ทั้งเที่ยว ชมวิว รับประทานอาหารที่ Sky Dining 101 ที่ให้บริการห้องอาหาร 4 แบบ และนอนค้างคืนที่โรงแรม 6 ดาวในตึกไอซีซี”

ซึ่งการเที่ยวชมวิวไม่ได้เรื่องความบันเทิงอย่างเดียว เพราะทาง Sky 100 ได้ให้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ตั้งแต่ชั้นสองที่ “อุโมงค์กาลเวลา” เล่าประวัติศาสตร์ฮ่องกงตั้งแต่ปี 1950 จากนั้นข้ามเวลาสู่ปัจจุบันบนชั้น 100 ในเวลาเพียง 60 วินาที ด้วยลิฟต์ที่มีความเร็วสูงสุดในฮ่องกง

4 วิว

เมื่อขึ้นมายังกาลปัจจุบัน คุณจะพบกับวิวฮ่องกงในมุมสูงทั้ง 360 องศา แบ่งออกเป็น 4 ทิศ แต่ละทิศมีของดีต่างกัน

มองฮ่องกงลงจากฟ้า Sky 100

ทิศเหนือ จะเห็นภูเขาไลออนร็อก (Lions Rock Mountain) ที่นอนราบอยู่หลังตึกสูงที่ขึ้นทับซ้อนกันอยู่เบื้องหน้า ทิศใต้ เห็นวิวย่านธุรกิจและการเดินเรือที่ยุ่งเหยิง ทิศตะวันออก ได้วิวอ่าววิกตอเรีย และทิศตะวันตก เห็นภาพสะพานซิงหม่า (Tsing Ma) ซึ่งในช่วงเย็นจะเป็นฝั่งที่โรแมนติกที่สุดด้วยภาพพระอาทิตย์ตกดิน

นักท่องเที่ยวสามารถรับข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ผ่านเครื่องโสตทัศน์ที่จะแนะนำ ทั้งภาษาอังกฤษ กวางตุ้ง จีนกลาง ญี่ปุ่น และภาษาเกาหลี หรือถ้าใครเห็นวิวแล้วอยากไปเห็นของจริงบ้าง Sky 100 มีอุปกรณ์ช่วยวางแผนการเดินทาง ให้ผู้เยี่ยมชมได้รับข้อมูลรายละเอียดและสามารถจัดระเบียบการเดินทางได้ตามใจชอบ อีกหนึ่งตัวช่วย คือ “Hong Kong Fun Facts Corner” ที่ช่วยแนะนำมุมเที่ยวที่น่าสนใจและสนุกในฮ่องกง ด้วยหน้าจอทัชสกรีนและรองรับระบบสั่งการ

ถามคุณพอลลาว่า ช่วงเดือนไหนของฮ่องกงที่เห็นวิวสวยสุด เธอตอบ “สวยทั้งปี ขนาดช่วงฤดูฝนก็ยังสวย การมองฮ่องกงผ่านสายฝนก็เป็นภาพที่สวยไปอีกแบบ อีกทั้งเรามีกล้องส่องทางไกลเห็นภาพได้ชัดเจนตลอดเวลา แม้ว่าแดดจัด ฝนตก หมอก กลางวัน หรือกลางคืน ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เห็นฮ่องกงผ่านกล้องของเรา”

Sky 100 เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อให้มนุษย์มองชีวิตมนุษย์ด้วยกันเอง มองฮ่องกงที่แออัดไปด้วยตึกสูง ผู้คนที่เดินเร็วแทบวิ่ง เต็มไปด้วยย่านธุรกิจ แต่นักท่องเที่ยวก็แห่กันมาฮ่องกง พวกเขาไม่ได้มาเพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติ แต่มาเพื่อสิ่งที่เมืองนี้ “สร้าง” ซึ่งสร้างได้ตอบสนองความอยากของมนุษย์ด้วย


 

 

ข่าวล่าสุด

เคาะแล้ว บอร์ดสรรหากสทช.รับวินิจฉัยปม “สรณ” ขาดคุณสมบัติ

เคาะแล้ว บอร์ดสรรหากสทช.รับวินิจฉัยปม “สรณ” ขาดคุณสมบัติ