บอลโลก 2010 ใครไม่ได้ไปยกมือขึ้น
...ทีมข่าวกีฬา
การมีส่วนร่วมในเกมลูกหนังรายการใหญ่ที่สุดในโลกอย่างฟีฟ่า เวิลด์คัพ คือความฝันของคอบอลทุกอย่างปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่าจะในฐานะแฟนบอล อาสาสมัคร ทีมงานส่วนต่างๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคุณเป็นนักฟุตบอล
ในการแข่งขันที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นบนแผ่นดินแอฟริกา วันที่ 11 มิ.ย. นี้ จะมีนักเตะเพียง 736 คน ที่จะได้รับเกียรติสูงส่งบนเวทีฟุตบอลโลก
มีเวลาเหลือเพียง 3 เดือน ที่ดาราแข้งทองจะต้องเร่งโชว์ฝีเท้าให้ดีที่สุด ท่ามกลางอันตรายจากปัญหาอาการบาดเจ็บที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้ โชคร้ายที่หลายคนต้องมาตกเป็นเหยื่อเอาในช่วงเวลาสำคัญ
ว่ากันว่า ฟุตบอลคือกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ แต่ฟุตบอลโลกนั้นไม่ได้มีไว้สำหรับทุกคน
เปเป โปรตุเกส
ถึงแม้ว่าศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดรักษาอาการบาดเจ็บเอ็นหัวเข่าขวาของ เปเป จะยังมีความหวังว่า ปราการหลังของเรอัล มาดริด มีลุ้นติดธงโปรตุเกสในช่วงซัมเมอร์นี้ แต่คำนวณจากระยะเวลาเกิดเหตุแล้ว เชื่อเหอะว่าไม่
เปเป ได้รับบาดเจ็บจากเกมที่ต้นสังกัดของเขาเฉือนชนะบาเลนเซีย 32 เมื่อเดือน ธ.ค. และอาการเอ็นฉีกของเขารุนแรงถึงขั้นต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งจะทำให้เขาต้องพักนานถึง 6 เดือน
นั่นแปลว่า กว่าเขาจะพร้อมกลับมาลงสนามศึกลาลีกา ก็ปิดฉากฤดูกาล 20092010 ไปเรียบร้อยแล้ว และเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันศึกเวิลด์คัพจะเปิดสนามแล้วนั่นเอง
การขาด เปเป จะทำให้งานหินของทีมฝอยทองหนักยิ่งขึ้น เมื่อพวกเขาจับสลากอยู่ใน
“กรุ๊ป ออฟ เดด” ร่วมกับ บราซิล ไอวอรีโคสต์ และเกาหลีเหนือ หลังจากที่ผ่านรอบคัดเลือกเข้ามาอย่างกระท่อนกระแท่นเอสเตบัน กัมบิอัสโซ
อาร์เจนตินา
กองกลางตัวรับของอินเตอร์ มิลาน คือนักเตะที่ทีมชาติใดย่อมใฝ่ฝันหา เชื่อสิ
ยกเว้น ดิเอโก มาราโดนา กุนซือทีมชาติอาร์เจนตินา
ต่อให้โชว์ฟอร์มอย่างยอดเยี่ยมแค่ไหน เอสเตบัน กัมบิอัสโซ ก็ไม่มีชื่อร่วมทีมเวิลด์คัพรอบคัดเลือกตลอด 8 นัดหลังสุด และในแมตช์อุ่นเครื่องล่าสุดกับเยอรมนี เขาก็ยังหลุดทีมอีก
สรุปคือ มาราโดนา เคยทำ
“เซอร์ไพรส์” เรียก กัมบิอัสโซ ติดทีมเพียงหนเดียวในเกมอุ่นเครื่องกับสเปน ซึ่งเขาก็ได้เป็นเพียงตัวสำรองเท่านั้นดูเหมือนว่า มาราโดนา จะหลงใหลได้ปลื้มกับ ฮาเบียร์ มาสเคราโน และเซบาสเตียน เวรอน เสียมากกว่า
ในบอลโลกครั้งนี้ก็เช่นกัน
ปาทริก วิเอรา ฝรั่งเศส
นักเตะมากมายตัดสินใจเก็บกระเป๋าหาสังกัดใหม่ช่วงเปิดตลาดนักเตะเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา เพื่อโอกาสลงสนามที่มากขึ้น และความหวังที่จะได้ไปฟุตบอลโลกที่มากขึ้นด้วย
ปาทริก วิเอรา เป็นหนึ่งในนั้น
เขาย้ายจากอินเตอร์ มิลาน ดีกรีแชมป์เซเรีย อา มาอยู่กับแมนเชสเตอร์ ซิตี แบบยืมตัวเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเท่านั้น แต่ก็โดนอาการบาดเจ็บและโทษแบนรบกวนจนพลาดการลงสนามมาหลายนัด
กระนั้นก็ดี กุนซือ เรย์มงด์ โดเมอเนก ซึ่งแทบจะไม่หยิบ วิเอรา ติดทีมลงแข่งขันนัดสำคัญๆ มาตลอดปี 2009 รวมทั้งในเกมเพลย์ออฟชี้ชะตาฟุตบอลโลก ออกมาประกาศหน้าตาเฉยว่า
“
ถ้าเขาได้ลงสนามอย่างต่อเนื่อง ปาทริก จะเป็นกัปตันทีมชาติฝรั่งเศส”เพราะฉะนั้นถือว่ายังมีลุ้นได้อยู่สำหรับ วิเอรา ถ้าเขาฟิต
แอชลีย์ โคล อังกฤษ
ลำพังอาการบาดเจ็บข้อเท้าแตกก็เจ็บปวดจะแย่ แอชลีย์ โคล ยังต้องใช้เวลาเยียวยาอาการอก (เกือบ) หัก หลังเกมลอบชู้สาวโดนเปิดโปงเสียอย่างนั้น
งานนี้ต้นสังกัดอย่างเชลซีไม่เพียงแต่ต้องประคบประหงมรักษาข้อเท้าให้กับแบ็กซ้ายของทีมสิงโตคำรามเท่านั้น แต่ยังส่งนักจิตวิทยาเข้าไปเยี่ยวยาสภาพจิตใจให้กับ โคล ถึงประเทศฝรั่งเศสด้วย
โคล จะต้องใช้เวลารักษาตัวนานถึง 3 เดือน แปลว่า กว่าเขาจะกลับมาศึกพรีเมียร์ลีกน่าจะปิดฤดูกาลลงไปหมาดๆ พอดี ทำให้ โคล จะไม่มีโอกาสลงสนามเรียกความฟิตและฟื้นฟอร์มของตัวเองให้กุนซือ ฟาบิโอ คาเปลโล ได้เห็นเลย
ล่าสุด กุนซือชาวอิตาเลียนหันไปชักชวน เวย์น บริดจ์ ให้ยอมกลับมาติดธงอีกครั้ง แม้ว่าแบ็กซ้ายแสนดีผู้โดนตีท้ายครัวจะยังไม่ยอมจับมือกับเพื่อนร่วมทีมชาติอย่าง จอห์น เทอร์รี ด้วยซ้ำ แต่ก็ดีกว่าหนีบนักเตะไม่ฟิตเต็มร้อยตะลุยแอฟริกาใต้แน่
รุด ฟาน นิสเตลรอย เนเธอร์แลนด์
นอกจากจะยอมกลืนน้ำลายตัวเองหลังจากที่เคยประกาศอำลาทีมชาติมาแล้วเมื่อจบศึกยูโร 2008 ด้วยไม่สามารถทนร่วมงานกับ มาร์โก ฟาน บาสเทน ได้นั้น รุด ฟาน นิสเตลรอย หัวหอกชาวดัตช์ ยังเก็บกระเป๋าเดินทางจากเรอัล มาดริด ย้ายไปร่วมทีมฮัมบูร์กเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ด้วยเจตนารมณ์ชัดเจน
“
ผมอยากสร้างผลงานในเสื้อฮัมบูร์ก อยากชนะอะไรหลายๆ อย่างกับทีมนี้ ผมหวังว่าคนที่เลือกตัวจะติดต่อผมกลับมาอีกครั้ง ผมจะได้มีส่วนร่วมในเวิลด์คัพ”หากฝันเป็นจริง มันจะเป็นเวิลด์คัพครั้งสุดท้ายของเขาอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ที่น่าสงสัยคือสภาพความฟิตของเขาต่างหาก
ฟาน นิสเตลรอย โดนอาการบาดเจ็บรบกวนมานานหลายปีดีดัก และถึงแม้จะสร้างผลงานซูเปอร์ซับด้วยการลงมาทำ 2 ประตูให้ฮัมบูร์กเอาชนะสตุตการ์ต 31 เมื่อเดือน ก.พ. แต่นั่นก็เป็นการสัมผัสสนามเพียงครั้งที่ 6 ในรอบ 15 เดือนเท่านั้น
อันที่จริง นับตั้งแต่ย้ายมาหาโอกาสลงสนามในเมืองเบียร์ นิสเตลรอย ยังไม่ทิ้งความโชคร้ายเดิมๆ ด้วยอาการบาดเจ็บรบกวน จนทำให้เขาได้สัมผัสเกมบุนเดสลีกาเพียง 2 นัดในฐานะตัวสำรอง!
ฟรานเชสโก ตอตติ
– อิตาลีการผงาดครองแชมป์โลกเป็นความรู้สึกที่ใครๆ ย่อมโหยหา แม้เพียงครั้งเดียวยังอาจจะไม่พอ
ฟรานเชสโก ต็อตติ ศูนย์หน้าทีมอัซซูรีที่เคยชูถ้วยฟีฟ่า เวิลด์คัพ โทรฟี มาแล้วเมื่อปี 2006 จึงขอเปลี่ยนใจกลับมาติดธงอีกครั้ง...เมื่อชาติต้องการ
“
ผมจะตัดสินใจในเดือน เม.ย. ถ้า มาร์เชลโล ลิปปี เรียกตัวผม ถ้าผมผิดและทีมต้องการผม ผมก็จะไป” กัปตันทีมโรมาเพิ่งประกาศเจตนารมณ์อยากจะติดทีมชาติในทัวร์นาเมนต์ใหญ่อีกสักครั้งในวัย 33 ปีเรื่องฝีเท้ายังพึ่งพาได้เสมอสำหรับ ตอตติ อยู่สถิติในเกมลีกฤดูกาลนี้ เขามีโอกาสลงสนาม 15 นัด ทำไป 10 ประตู หรือคิดเป็น 66% เลยทีเดียว ปัญหาคืออาการบาดเจ็บต่างหากที่ทำให้เขาได้ลงเล่นเพียง 15 นัด และขณะนี้ยังคงมีอาการบาดเจ็บหัวเข่าอยู่ด้วย
เพราะฉะนั้น นอกจากการตัดสินใจของ ลิปปี แล้ว ตอตติ ยังต้องอาศัยโชคช่วยอีกไม่น้อย
โรนัลโด บราซิล
สถิติในเวทีฟุตบอลโลกของ โรนัลโด วัย 33 ปี ไม่ธรรมดา เขาผ่านทัวร์นาเมนต์นี้มาแล้ว 4 สมัย คว้าแชมป์โลกได้ในปี 1994 และ 2002 ส่วนตัวเขาเองครองรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมโลกมาแล้ว 3 ครั้ง และครองสถิติดาวซัลโวเวิลด์คัพด้วยผลงาน 15 ประตู
แต่แอฟริกาใต้อาจจะไม่ได้ต้อนรับเขา
อาการบาดเจ็บครั้งแล้วครั้งเล่ากับปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวทำให้ฟอร์มเก่งของ โรนัลโด หายไปเยอะ วันที่ โรนัลโด ติดธงครั้งสุดท้ายต้องย้อนกลับไปในปี 2006 เลยทีเดียว แต่เขาก็ยังไม่สิ้นหวัง
“
ผมต่อสัญญาอีก 2 ปี ซึ่งจะเป็น 2 ปีสุดท้ายของการเล่นอาชีพแล้ว ผมอยากทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่าง ผมหวังว่าจะได้สนุกสนานและปิดฉากด้วยชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ เราจะต้องรอดูต่อไป ผมยังคงมีโอกาส (ไปแอฟริกาใต้) แต่สำหรับครั้งหน้า (ที่บราซิลในปี 2014) มันเป็นไปไม่ได้แล้วครับ” ศูนย์หน้าโครินเธียนส์ กล่าวหลังเรียกความฟิตกลับมาได้ โรนัลโด โชว์ฟอร์มดีวันดีคืน ขณะที่ ดุงกา เผยว่า ประตูสู่ทีมชาติยังเปิดกว้างสำหรับ โด้ ในกรณีที่เขาสามารถกลับไปเป็น โรนัลโด คนเก่าได้เท่านั้น
โรนัลดินโญ บราซิล
ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากแฟนบอลรวมทั้งจากตำนานลูกหนังโลกอย่าง เปเล แต่สื่อหลายสำนักยังเห็นพ้องกันว่า โรนัลดินโญ คือดาวดังที่สุดที่จะต้องพบกับความผิดหวังที่สุด การันตีได้จากการที่เขาไม่มีชื่อในเกมกระชับมิตรระหว่างบราซิลกับไอร์แลนด์ อันเป็นเกมอุ่นเครื่องนัดสุดท้ายของทีมแซมบา
นับว่าส่งสัญญาณถึงชะตาของ โรนัลดินโญ ได้อย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าอดีตนักเตะยอดเยี่ยมโลก 2 สมัยจะฟื้นฟอร์มเก่งกลับมาครองสถิติแอสซิสต์สูงสุดในลีกเซเรีย อาของอิตาลี บวกกับประตูของตัวเองอีก 12 ลูกก็ตาม
ดุงกา บอกว่า เขามีทีม 23 นักเตะไว้ในใจเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงตกแต่งในนาทีสุดท้ายอีกเล็กน้อย ซึ่ง โรนัลดินโญ ไม่น่าจะมีชื่ออยู่ในนั้น
“
นักเตะที่ไม่มีชื่อมักจะเก่งที่สุดเสมอแหละ ทุกๆ คนเอาแต่จะพูดถึงคนที่ไม่ได้ติดทีมชาติ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดในช่วงก่อนเวิลด์คัพ คำถามและคำตอบเดิมๆ แรงกดดันที่มีต่อโค้ชมากมายเหมือนเดิม ทุกหนทุกแห่ง หนังสือพิมพ์ทุกฉบับอยากจะจัดตัวนักเตะของตัวเอง แต่ผมจะยังคงเดินหน้าตามทางของผม”ในวัย 29 ปี ประสบการณ์ฟุตบอลโลกของ โรนัลดินโญ คงจะเหลือเพียงความทรงจำอันสวยสดงดงามกับการลุยเวทีนี้มา 2 สมัย และคว้าแชมป์ได้เมื่อปี 2002


