แมส เอฟเฟค 2 ยอดเกม 2010 ที่ไม่ควรพลาด
เรื่อง พี่กันดั้ม
นับเป็นข่าวดีสำหรับคอเกมเมอร์ ที่ปีนี้จะมีเกมระดับพระกาฬมาให้เราเล่นกันหลายต่อหลายเกม และหนึ่งในเกมที่ถูกจับตามองมากที่สุดก็คือ แมสเอฟเฟกต์ 2 (Mass Effect 2) จากค่ายอิเล็กทรอนิกส์ อาร์ต หลังจากภาคแรกประสบความสำเร็จได้เสียงตอบรับที่ดีพอสมควร จึงนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม อลังการงานสร้างกว่าเก่า และทำให้เกมนี้ขึ้นแท่นเป็นเกมที่น่าเล่นมากที่สุดในช่วงต้นปี 2010
แมส เอฟเฟกต์ ดำเนินเรื่องราวหลังจากยาน SSV Normandy ถูกโจมตีจนยานเสียหายอย่างหนัก จอห์น เชอร์พาร์ด ได้ช่วยลูกเรือหนีออกจากยานได้หมดทุกคน เว้นตัวเขาเอง 2 ปีต่อมา หน่วย Ceberus ส่งยานสำรวจค้นหาซากร่างของ เชอร์พาร์ด เพื่อเก็บดีเอ็นเอนำมาชุบชีวิตใหม่อีกครั้ง เพื่อเอาความสามารถทางการทหารขั้นสุดยอดของเขาออกมาใช้ด้วยวัตถุประสงค์แอบแฝงบางอย่างที่เราต้องค้นหาคำตอบด้วยตัวเอง
แมส เอฟเฟกต์ เป็นเกมภาษาแนวชู้ตติง คล้ายๆ กับนำระบบการเล่นในมุมมองบุคคลที่สามของหลายๆ เกมมารวมกันไว้อย่างลงตัว โดยให้ผู้เล่นเป็นคนกำหนดชะตาชีวิตของตัวละครจากการกระทำทั้งหมดในเกมซึ่งนำไปสู่ฉากจบในที่สุด รวมทั้งปรับแต่งเพศและรูปร่างหน้าตาของตัวละครที่เราสามารถแต่งให้ใกล้เคียงกับผู้เล่น หรือสร้างให้หลุดโลกอย่างที่คุณต้องการในช่วงเริ่มต้นเกม
เราแนะนำว่าควรเล่นให้จบก่อนหนึ่งรอบเพื่อรับความมันส์ของเกมให้เต็มที่ จากนั้นเล่นรอบที่สองค่อยแต่งตัวละครใหม่อย่างที่คุณต้องการ ซึ่งอาจจะทำให้คุณรู้สึกขำขันไปกับหน้าตาตัวละครที่คุณสร้างขึ้นมา จนกลบบรรยากาศความตื่นเต้นไปจนหมด
ระบบการเล่นเราจะต้องเลือกคำถามและคำสั่งให้ตัวละครร่วมทีมทำตามที่เราต้องการ เลือกคำถามสนทนา ต่อสู้ อัพเกรดอาวุธให้เป็นไปในแนวที่เราชอบ
กราฟฟิกภายในเกมจัดอยู่ในขั้นสุดยอดทั้งแสงเงา ความสมจริงในพื้นผิวใบหน้าตัวละคร มองผ่านๆ ในหลายๆ ฉากเราเกือบคิดว่าเอาคนจริงมาเล่นด้วยซ้ำ ระบบการบังคับตัวละครไม่ยากมากนัก ใช้เวลาไม่นานในช่วงต้นเกมก็สามารถปรับมือให้คุ้นเคยได้เป็นอย่างดี เสียงประกอบและซาวด์แทร็กเอาไปเทียบชั้นกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ในฮอลลีวูดได้สบายๆ นี่จึงเป็นเกมที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงสำหรับผู้เล่นเกมคอนโซล Xbox 360 และเครื่องพีซี


