โอ้ว มาย ดาร์ลิ่ง...ดาร์ลิ่ง"อารดา อารยวุฒิ"
ดาวมหาวิทยาลัยสัปดาห์นี้พาไปรู้จักกับดาร์ลิ่ง-อารดา อารยวุฒิ เฟรชชีจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯภาคอินเตอร์
ดาวมหาวิทยาลัยสัปดาห์นี้พาไปรู้จักกับดาร์ลิ่ง-อารดา อารยวุฒิ เฟรชชีจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯภาคอินเตอร์
เรื่อง อินทรชัย พาณิชกุล / ภาพ วิศิษฐ์ แถมเงิน
ดาร์ลิ่ง-อารดา อารยวุฒิ วัย 18 ปี เฟรชชีจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาคอินเตอร์ สาวน้อยในชุดยูนิฟอร์มเรียบร้อยสะอาดสะอ้าน เธอมาพร้อมความสวย สดใส น่ารัก ดวงตาหวานหยาดเยิ้ม รอยยิ้มกว้าง บุคลิกกระฉับกระเฉง มั่นอกมั่นใจ
หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ในฐานะหนึ่งในสมาชิกวงชูการ์อายส์ เกิร์ลส์กรุ๊ปชื่อดัง รวมถึงนางเอกมิวสิกวิดีโอ นางแบบโฆษณา แต่วันนี้เธอขอพักวางไมค์ชั่วคราว มานั่งพูดคุยถึงบทบาทของนักศึกษาน้องใหม่ไฟแรง
“ก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีนะคะ”
สาวดาร์ลิ่งหัวเราะอิอิ พลางเล่าว่า ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นเต็มไปด้วยชีวิตชีวา น่าตื่นตาตื่นใจ ได้สวมใส่ชุดยูนิฟอร์มที่กลัดเข็มพระเกี้ยวอันเป็นสัญลักษณ์ของนิสิตจุฬาฯ ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ได้รู้จักกับรุ่นพี่นิสัยดีคอยดูแลเอาใจใส่ ภายใต้ระบบพี่รหัส-น้องรหัส ซึ่งเธอบอกว่าน่ารักมากๆ
“จริงๆ แล้ว ดาร์ลิ่งเลือกสอบ 2 แห่ง ที่จุฬาฯ อินเตอร์ เพียงมหาวิทยาลัยเดียวในไทย อีกแห่งคือที่มหาวิทยาลัยบริติช โคลัมเบีย เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ที่จุฬาฯ สอบติด 2 คณะ คือ คณะวิทยาศาสตร์ จิตวิทยา กับคณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาจีน ใจจริงชอบวิทยาศาสตร์จิตวิทยามากกว่า แต่พอมานั่งนึกๆ ดูว่าเด็กนานาชาติความรู้ด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐานเราไม่แข็งมาก ถ้าเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยคงไม่ไหว เลยเลือกเรียนอักษรค่ะ แถมยังเพิ่มวิชาเธียร์เตอร์แอนด์ฟิลม์ เพื่อเอาไปใช้ในงานที่ทำอยู่ได้อีกด้วย”
ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยได้ไม่ทันไร สาวน้อยคนนี้ก็ถูกจองตัวให้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของคณะทันที
“ได้รับคัดเลือกให้เป็นลีดคณะอักษรศาสตร์ ก็ดีใจมากค่ะ แต่น่าเสียดายที่เริ่มซ้อมแค่ 3 วันก็ต้องขอบาย เพราะติดคิวเดินสายแคมปัสทัวร์ของวงชูการ์อายส์ ต่อมาทางคณะเขาเลือกเราให้ถือป้ายคณะในวันเปิดกีฬาเฟรชชี เกมส์ ภาคภูมิใจมากค่ะที่ได้รับโอกาสดีๆ ส่วนอีกหนึ่งกิจกรรมที่ชอบและทำมาตลอดตั้งแต่เป็นนักเรียนก็คือกีฬา พอมีโอกาสหลังเสร็จแคมปัสทัวร์ก็รีบไปซ้อมกับรุ่นพี่นักบาสที่คณะ วันรุ่งขึ้นก็ลงแข่งเลย ถึงแม้เกมแรกนี้จะไม่ทำแต้มเองเลย แต่ก็เป็นตัวส่งลูกให้เพื่อนได้ทำแต้ม ก็ดีใจแล้วค่ะ (หัวเราะ) สำหรับตอนนี้จริงๆ อยู่ในช่วงอินเตอร์เกม ดาร์ลิ่งก็ลงทั้งบาส ฟุตซอล แล้วก็แชร์บอล แต่ตอนนี้ติดน้ำท่วมก็คงต้องเลื่อนยาวเลย”
หลังว่างเว้นจากเรียนหนังสือ ดาร์ลิ่งไม่เคยอยู่นิ่งเฉยๆ แต่ขวนขวายเพื่อให้ได้สนุกกับการได้ทำงานที่เธอรัก นั่นก็คือ ถ่ายแบบโฆษณา เล่นเอ็มวี และรับงานวีเจในรายการ Teen Circle ของ Very TV ช่องทรูวิชั่นส์ 85 หากมองเผินๆ เห็นเป็นสาวน้อยหน้าสวยๆ ร่างอรชรอย่างนี้ เธอสู้ตายและเอาจริงเอาจังกับงานเหลือเกิน
“ไม่ว่าจะถ่ายแบบโฆษณา หรือเล่นเอ็มวี ข้อดีคือใช้เวลาทำงานแต่ละครั้งไม่นาน และงานจบเป็นจ๊อบๆ ไป สนุกมาก เพราะได้เปลี่ยนบทบาทไปทุกๆ ครั้ง ส่วนงานวีเจก็คล้ายๆ กัน เพราะเราทำงานกันสดๆ มุขหรืออารมณ์ก็สดๆ ณ เวลานั้นเลยค่ะ ยกเว้นงานร้องเพลงค่ะ ต้องใช้เวลาฝึกฝนทั้งร้องทั้งเต้นนานเป็นปี แต่ทุกครั้งที่ขึ้นโชว์ก็จะได้รับการฟีดแบ็กในทันที ซึ่งคุ้มเกินคุ้มกับเวลาที่เสียไป ประสบการณ์ที่ได้รับมันมากมาย ซึ่งมีเงินก็ซื้อไม่ได้” น้ำเสียงของเธอดังฉาดฉานมั่นใจ
ส่วนยามว่าง เวลาพักผ่อน สาวสวยมากความสามารถคนนี้ นับเป็นสปอร์ตเกิร์ลตัวยง ทั้งขี่ม้า ดำน้ำ แล่นเรือใบ ยิงปืน หรือจะเล่นดนตรีอย่างกีตาร์ ขิม ไล่ไปจนถึงเข้าครัวสวมบทเชฟอบขนมอร่อยๆ หอมฟุ้งไปทั่ว
“ชอบที่สุดคืออบขนมค่ะ ชอบทำผสมนู่นใส่นั่นนี่ แล้วก็ชิม ที่เหลือก็คุณพ่อคุณแม่รับประทานหรือฝากเพื่อนๆ พี่ๆ แต่ถ้าบ่อยๆ เริ่มจะอ้วนบวม ก็จะเปลี่ยนเป็นทำเมนูสุขภาพ หรือพวกสมูสตีผลไม้ ไว้รับประทานเวลากลับจากคลับเฮาส์หลังออกกำลังกาย งานอดิเรกอื่นๆ ก็คงเหมือนวัยรุ่นทั่วไป อัพรูป ตอบเฟซบุ๊ก เข้าห้องแชตคุยกับแฟนคลับค่ะ”
ถึงจะสวย โดดเด่นด้วยความสามารถอันหลากหลาย มีแววรุ่งในวงการบันเทิง แต่ดาร์ลิ่ง สาวน้อยผู้เป็นที่รักของทุกคน เธอสารภาพว่าชีวิตของเธอ เรื่องเรียนต้องมาเป็นอันดับแรก
“ข้อคิดในการดำเนินชีวิตของดาร์ลิ่ง ก็คือ ปล่อยชีวิตให้เป็นไปตามวัย ไม่ต้องไปเร่งก้าวกระโดด เป็นเด็กมีหน้าที่เรียนหนังสืออย่างเดียว ก็ทำให้ดีที่สุด ไม่ต้องเร่งรีบมีคู่มีความรัก เพราะความรู้จะอยู่กับเราตลอดไป สำหรับเรื่องงานก็คิดว่าหากยังมีคนหยิบยื่นโอกาสดีๆ ให้เราต้อง Have Fun ทำเต็มที่แล้วและทำแบบมีความสุข และ Play Fair ไม่เอาเปรียบใคร แต่ก็ไม่ให้ใครเอาเปรียบ”
Have Fun and Play Fair คำคมสั้นๆ แต่เปี่ยมด้วยความหมายลึกซึ้ง เป็นดั่งเข็มทิศนำทางชีวิตเธอไปสู่หนทางแห่งความสุขของเธอ ดาร์ลิ่ง-อารดา อารยวุฒิ คนนี้
****************************
4 แรงบันดาลใจ
หนัง – เรื่องโปรด Toy Story ชอบไอเดีย โดนใจมากกก ตุ๊กตามีชีวิตมาวิ่งเล่น ชอบขนาดต้องซื้อพระเอกวู้ดดี้มาลากไปไหนๆ ด้วย แล้วเขียนชื่อติดใต้รองเท้าเหมือนวู้ดดี้ด้วย ฮ่าๆ
เพลง - Stand By Me ได้ยินครั้งแรกจากหนังดิสนีย์เรื่อง Lion King ชอบเสียงเบส กับชอบท่อนที่มีชื่อตัวเองค่ะ (So Dar-lin Dar-ling stand by me.)
หนังสือ - ชินจัง ค่ะ ตลกดี อยากฝากถามว่าทำไมคนแปลชินจังเป็นภาษาไทยไม่แปลแล้ว หรือมีปัญหาอะไร ดาร์ลิ่งรออ่านอยู่นะคะ หยุดอยู่เล่มที่ยี่สิบกว่ามาชาติหนึ่งแล้ว (เศร้า)
ไอดอลในดวงใจ - ส่วนมากคนที่ชื่นชม ดาร์ลิ่งจะประทับใจจากความดีก่อนค่ะ แล้วก็ติดตาม อย่างพี่นัท ศักดาทร หรือนัท AF จำคำพูดประโยคหนึ่งของพี่เขาได้ว่า สอนให้เก็บแต่ดอกไม้อย่าเก็บขยะไว้ในใจ อีกคนก็อาต๋อย-ไตรภพ ลิมปพัทธ์ เป็นคนที่สอนให้ยึดมั่นในสิ่งดี คนไม่ดีไม่คบก็ไม่ต้องหวั่นไหว สอนวิธีคิดวิธีตัดสินใจ


