จักรยานคู่ใจ เลือกอย่างไรให้เข้าขา

วันที่ 30 ธ.ค. 2562 เวลา 14:30 น.
จักรยานคู่ใจ เลือกอย่างไรให้เข้าขา
ด้วยความที่จักรยานเป็นพาหนะที่ให้ความคล่องตัวสูง ช่วยเลี่ยงปัญหารถติดของคนเมืองได้ แถมบางคนก็ยังยกให้การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายสุดโปรด ถ้าจะซื้อสักคันจะเริ่มต้นเลือกจักรยานแบบไหนให้เป็นจักรยานคู่ใจ ต้องมาดูกัน

เลือกตามการใช้งาน

สิ่งแรกเมื่อตัดสินใจจะซื้อจักรยานสักคัน แนะนำว่าควรเริ่มต้นเลือกจากการเลือกประเภทของจักรยาน ซึ่งจักรยานในปัจจุบันก็มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นจักรยานทั่วไป จักรยานแข่ง จักรยานสำหรับปั่นเพื่อการออกกำลังกาย โดยแต่ละประเภทย่อมมีดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกัน โดยการจะเลือกซื้อจักรยานสักคัน สิ่งสำคัญที่สุดก็คือควรเลือกซื้อให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งาน ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ปั่นเองและเพื่อความคล่องตัวในการใช้งาน

เลือกให้เหมาะกับสรีระ

สำหรับจักรยานนอกจากการเลือกที่มีดีไซน์สวยงาม เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจในขณะปั่นแล้ว การเลือกจักรยานให้เหมาะกับรูปร่างของผู้ปั่นถือเป็นอีกข้อสำคัญที่ควรคำนึงถึง เช่น การเลือกจักรยานตามความสูงของผู้ปั่น ที่ตัวนักปั่นเองจะสามารถรู้สึกได้ถึงความคล่องตัว ซึ่งจะมีวิธีการวัดไซส์ที่ค่อนข้างละเอียดสำหรับจักรยานที่ใช้เพื่อการแข่งขัน ดังนั้น ผู้ปั่นจึงควรเลือกไซส์จักรยานให้เหมาะกับส่วนสูงและรูปร่างของตัวเอง โ ดยอาจจะสอบถามมาตรฐานการวัดไซส์จากทางร้านค้า

ตั้งงบประมาณ

หลังจากเลือกประเภทของจักรยานที่ถูกใจได้แล้ว อีกสิ่งที่ควรให้ความสำคัญหลังจากนี้ก็คือการตั้งงบประมาณคร่าวๆ ว่าอยากได้จักรยานราคาประมาณไหน ซึ่งจักรยานในทุกวันนี้ก็มีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว นอกจากประเมินราคาของตัวจักรยานแล้วก็อย่าลืมคำนึงถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ด้วย เช่น หมวกกันกระแทก อุปกรณ์ที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยทั้งหลายซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่นักปั่นต้องมีไว้เพื่อความปลอดภัย

คำนึงถึงเส้นทางการปั่น

การเลือกเส้นทางสำหรับปั่นก็นับเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถนนในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้ถึงแม้จะมีการรณรงค์ให้คนกรุงหันมาปั่นจักรยานกันมากขึ้น แต่ก็ยังมีความเสี่ยงในการปั่นบนท้องถนนอยู่บ้าง เพราะฉะนั้น นักปั่นมือใหม่จึงควรศึกษาเส้นทางให้แน่ใจก่อนเลือกปั่น หากจะปั่นไปทำงานทุกวัน ควรจะเลือกเส้นทางไหนเพื่อความปลอดภัย เส้นทางสะดวกหรือไม่ หรือการเลือกปั่นสำหรับออกกำลังกายในระยะทางสั้นๆ จะปั่นในสวนสาธารณะที่มีเลนจักรยาน หรือการเข้าร่วมกลุ่มนักปั่น ก็ช่วยให้ได้ข้อมูลดีๆ ที่หลากหลายจากเพื่อนนักปั่น

เลือกร้านดีหายห่วง

เมื่อได้ประเภท ได้ราคาที่ถูกใจ และดีไซน์ที่เหมาะกับการใช้งานแล้ว สิ่งสุดท้ายก่อนตัดสินใจซื้อก็คือการตัดสินใจเลือกผู้ช่วยดีๆ อย่างร้านตัวแทนขายจักรยาน หากเลือกร้านดีๆ ที่มีบริการดูแลหลังการขาย ก็เหมือนได้เพื่อนรู้ใจเพิ่มมาอีกคน แต่ถ้าหากใจเร็วด่วนได้ รีบตัดสินใจ ก็อาจจะต้องปวดใจกับปัญหาจุกจิกที่ตามมา เพราะฉะนั้น ควรใช้เวลาสักนิดก่อนจ่ายเงิน เพื่อจะได้ปั่นกันไปได้อย่างสบายใจและปั่นกันไปได้นานๆ

 

ภาพ freepik

 

บทความแนะนำ