ลองลิ้มชิมอาหารใต้รสมือแม่ ต้นตำรับแบบฉบับร้าน “ขมิ้น”

วันที่ 23 มิ.ย. 2565 เวลา 10:50 น.
ลองลิ้มชิมอาหารใต้รสมือแม่ ต้นตำรับแบบฉบับร้าน “ขมิ้น”
“ขมิ้น” ชวนเยือนถิ่นกลิ่นแกงใต้ ชิมสารพันเมนูอาหารพื้นถิ่นดินแดนด้ามขวานไทยรสชาติต้นตำรับ หรอยแรงถึงเครื่องแบบไร้ผงชูรส เต็มอิ่มกับเมนูคาว ยำส้มโอทับทิมสยาม คั่วกลิ้ง กุ้งผัดสะตอ แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว ข้าวยำน้ำบูดู ใบเหลียงผัดไข่ ปลาทรายทอดขมิ้น ปิดท้ายด้วยเมนูขนมห้ามพลาดอย่าง เค้กทาร์ตลูกหยี เค้กมะพร้าว และเมนูเครื่องดื่มขมิ้นคอลเลคชั่น

เรื่องและภาพ : วารุณี มณีคำ

"ขมิ้น" จากส่วนประกอบสำคัญในการทำเครื่องแกงอาหารใต้ ดุจเอกลักษณ์ที่สร้างความแตกต่างจากอาหารภาคอื่นๆ สู่ชื่อร้าน "ขมิ้น" ร้านอาหารใต้ อู่ข้าว อู่น้ำ ที่นำรสมือของคนใต้แท้ๆ มาปรุงอาหารรสชาติดั่งเดิม เน้นความจัดจ้านแต่กลมกล่อมตามสูตรลับที่ส่งต่อมารุ่นสู่รุ่น ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบคุณที่ส่งตรงจากภาคใต้ ทุกเมนูใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอน และที่สำคัญอาหารทุกจานของทางร้านไม่มีส่วนผสมของผงชูรส พร้อมสรรพด้วย ขนมและเครื่องดื่มต่างๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาหลายรูปแบบ จากวัตถุดิบที่ส่งตรงจากภาคใต้ผสมผสานความเป็นไทยได้อย่างลงตัว นำเสนอในรูปแบบขนมไทยโบราณ และเบเกอรี่แบบฟิวชั่น กับเครื่องดื่มต่างๆ อีกมากมาย 

ความเป็นมาของร้าน

เกิดมาจากเจ้าของร้านสามีภรรยาซึ่งเป็นคนจังหวัดกระบี่ และนครศรีธรรมราช หลังจากที่ได้มาใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ ระยะเวลาหนึ่งทำให้หวนคิดถึงอาหารใต้รสมือแม่ที่ทำรับประทานกันเองที่บ้าน จึงมีความตั้งใจอยากจะเปิดร้านอาหารใต้ที่เป็นรสชาติต้นตำรับแบบรสมือแม่ นอกจากนั้นยังตั้งใจว่าอยากจะขายเครื่องดื่มหรือเบเกอรี่ไปด้วย โดยนำวัตถุดิบความเป็นใต้และความเป็นไทยมาผสมผสานให้กับเมนูขนมและเครื่องดื่มให้เข้าถึงแก่ทุกเพศทุกวัยมากขึ้นด้วย ... นั่นคือจุดเริ่มต้นที่เป็นแรงบัลดานใจให้ริเริ่มเปิดร้าน “ขมิ้น” ที่มีทั้งอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ครบจบในทีเดียวขึ้นมา 

เมนูความอร่อยของอาหารใต้ในแบบร้าน “ขมิ้น”

ยำส้มโอทับทิมสยาม Spicy Siam Ruby Pomelo Salad

เมนูยำที่เลือกใช้ส้มโอทับทิมสยามสีแดงเนื้อแน่นสวยราวอัญมณี รสชาติเปรี้ยวหวาน นิยมปลูกกันมากในจังหวัดนครศรีธรรมราช เพิ่มเครื่องยำในแบบของขมิ้นที่อร่อยลงตัวไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังมียำอื่นๆ อีกมาก อาทิ ยำปลาทูมะดันสด ยำไตปลาแห้ง  ยำหัวปลีกุ้งแพยำผักกูดกันเชียงปูยำมะม่วงเบา

ปลาทรายทอดขมิ้น Deep Fried Sand Fish with Turmeric

ปลาทะเลขนาดเล็กที่สามารถหาได้จากชายฝั่งทะเลภาคใต้ เมื่อนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องหมักขมิ้นและทอดจนเหลืองกรอบให้สีสันน่ารับประทานและรสชาติกรอบนอกนุ่มในหอมอร่อยระวังจะติดใจ

กุ้งผัดสะตอ Stir fried Twisted Cluster Bean with Shimp

เมนูยอดฮิตเมนูขึ้นชื่ของภาคใต้ กุ้งผัดสะตอ ผ่านการคัดเกรดกุ้งและฝักสะตอคุณภาพ ผัดกับกะปิหอมๆ ที่ทำจากเยื่อเคยเกรด A สูตรเด็ดเข้มข้นส่งตรงมาจากภาคใต้ ไม่ใช้ผงชูรส ปรุงแต่งรสชาติและผ่านกรรมวิธีที่สะอาดทุกขั้นตอน

ใบเหลียงผัดไข่ Stir Fried Malindo leaves with Eggs

ใบเหลียงปลอดสารพิษจากเกษตรชาวจังหวัดกระบี่ ด้วยความมันของใบเหลียงถูกผัดให้ลงตัวโดยการใส่ไข่ลงไป ทำให้เกิดความอร่อยมากยิ่งขึ้นในเมนูจานนี้ ซึ่งถือว่าเป็นความธรรมดาของหน้าตา แต่ไม่ธรรมดาด้วยรสชาติที่กลมกล่อมของร้านขมิ้น

คั่วกลิ้งหมู Stir Fried Minced Pork with Herbs

พริกแกงคั่วผัดกับหมูสับ ใส่พริกกับใบมะกรูดก่อนคั่วจนแห้งได้เนื้อหมูกลิ้งบนกระทะ อันเป็นที่มาของคำว่า "คั่วกลิ้ง" ชูรสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมของขมิ้น

ข้าวยำน้ำบูดู Spicy Rice salad with Vagetables

ข้าวยำที่เสิร์ฟพร้อมผักสมุนไพรเกือบ 10 ชนิด ราดด้วยน้ำบูดูรสชาติดั้งเดิม ได้ทานแล้วอร่อย ไม่ต้องไปถึงปักษ์ใต้ก็หาทานได้ที่ “ขมิ้น”

แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว Sea bass Sour Soup with Young coconut

เมนูคนใต้เรียกว “แกงส้ม” ส่วนคนกรุงเรียก “แกงเหลีอง” อาหารจานโปรรดของคนกินรสจัด มีส่วนผสมหลักที่ทำให้แกงส้มแตกต่างและมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนนั้นก็คือสีของขมิ้น และเครื่องแกงที่เข้มข้นจัดจ้าน เมนูนี้จึงขอเสนอให้คนกรุงได้ลองลิ้มรสชาติแท้ๆ ของแกงส้ม โดยเลือกปลากะพงขาวเนื้อหวานมาเป็นวัตถุดิบหลัก เสริมความอร่อยและรสสัมผัสกรุบกรอบด้วยยอดมะพร้าวอ่อน

ทาร์ตลูกหยี Lookyee Tart with Almond Honey Cream

เบเกอรี่ที่หยิบเอา “ลูกหยี” ของดีภาคใต้มาเป็นส่วนผสมหลัก ให้เนื้อสัมผัสกรุบกรอบของตัวทาร์ต ผสานกับความเปรี้ยวของลูกหยี บวกด้วยความหวานอย่างลงตัวจากน้ำผึ้งแท้ กลายเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์และรสชาติแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

เค้กมะพร้าว Coconut Cake

ใช้ครีมสดและมะพร้าวอ่อน ทำให้เค้กมะพร้าวมีความหอมหวาน วางสลับชั้นกับเค้กเนื้อนุ่มฟูที่อบสดใหม่ บอกได้คำเดียวว่าหอมนุ่มละมุนลิ้นเป็นที่สุด

ลูกหยีโซดา Looyee Soda

ดื่มด่ำความเปรี้ยวอมหวาน ที่ผสมผสานความซาบซ่าของโซดา ทำให้สดชื่น

ชาซีลอน Celon Save The World

เครื่องดื่มรักษ์โลกในฉบับคนใต้ ที่ได้นำชาซีลอนที่ส่งตรงจากภาคใต้ มาเพิ่มความหอมหวานจากมะพร้าวและมีลูกเล่นน่ารักๆ อย่างการตกแต่งแก้วในธีมรักษ์โลกชวนให้ลอง

ตามมาลองลิ้มชิมรสอาหารใต้แท้ๆ แบบนี้ได้ที่ร้าน “ขมิ้น” ชั้น 6  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น.  สอบถามโทร. 095-915-5919 Facebook ขมิ้น Camin Cuisine & Cafe และ IG Camin.cuisineandcafe