ชิมรสตำรับเมนูอาหารไทยสไตล์ชาววัง @เดอะ เฮาส์ ออฟ สมูท เคอร์รี่

วันที่ 12 พ.ค. 2565 เวลา 12:26 น.
ชิมรสตำรับเมนูอาหารไทยสไตล์ชาววัง @เดอะ เฮาส์ ออฟ สมูท เคอร์รี่
ชวมลิ้มรสซิกเนเจอร์เมนูของห้องอาหาร เดอะ เฮาส์ ออฟ สมูท เคอร์รี่ อาหารไทยที่มีเคล็ดลับอยู่ที่การคัดเลือกวัตถุดิบสดใหม่ และนำมาปรุงด้วยความรัก โดยเชฟต้น-มนตรี จิรฐิติกาลกิจ

เรื่องและภาพ : วารุณี มณีคำ

เชฟต้น-มนตรี จิรฐิติกาลกิจ

ครั้งนี้ภูมิใจนำเสนออาหารไทยผ่านเมนูตำรับชาววังที่รังสรรค์โดยเชฟต้น-มนตรี จิรฐิติกาลกิจ เชฟหนุ่มมากฝีมือที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการเป็นเชฟอาหารไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก ซึ่งมีคุณแม่เป็นแบบอย่างสำคัญ ส่วนเคล็ดลับของการปรุงอาหารไทย เชฟมนตรี เผย "การปรุงอาหารไทยให้อร่อย อยู่ที่การคัดเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ และนำมาปรุงด้วยความรัก"

สำหรับที่ห้องอาหาร เดอะ เฮาส์ ออฟ สมูท เคอร์รี่ เน้นให้บริการอาหารไทยแท้ๆ จากสี่ภาคของประเทศไทย โดยใช้สูตรจากต้นตำรับชาววัง มีจุดเด่นที่ตัวเลือกอันหลากหลายของแกงไทยประเภทต่างๆ ที่เป็นรสชาติดั้งเดิมจากทั่วประเทศ ทางด้านบรรยากาศของที่นี่ด้วยความเป็นมรดกราชวงศ์ของโรงแรม ซึ่งเดิมเป็นวังคันธวาส ที่ประทับของสมเด็จพระราชปิตุจฉา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร จึงสะท้อนผ่านการตกแต่งห้องอาหาร โดยจำลองห้องที่ประทับส่วนพระองค์ ตกแต่งให้ทันสมัยด้วยสีสันและลวดลายที่สดใสในสไตล์ของศิลปะยุค ค.ศ. 1920-1930 ผสมผสานอย่างวิจิตรบรรจงกับงานศิลปะและผ้าไทยที่ผลิตในประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความรักในงานศิลปะหัตถกรรมไทยของเจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ ผู้มาเยือนสามารถชมทิวทัศน์ของสวนบนชั้น 3 ของโรงแรมผ่านผนังกระจกใส หรือเลือกนั่งบริเวณระเบียงด้านนอก

ส่วนเมนูอาหารมุ่งเน้นการใช้วัตถุดิบที่เป็นผลิตผลเพื่อความยั่งยืน สดใหม่และ ออร์แกนิกแบบส่งตรงจากฟาร์ม ซึ่งบางชนิดทีมงานก็ลงทุนลงแรงปลูกเองกับมือเก็บเองกับมือเพื่อทุกขั้นตอนที่มั่นใจ โดยส่วนใหญ่เชฟจะเลือกวัตถุดิบที่หายากและยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักมาปรุงอาหารไทยในรูปแบบที่ผู้มาเยือนไม่เคยได้ลิ้มลองที่ใดมาก่อน เมนูอาหารประกอบไปด้วย แกงตามแบบฉบับของชาววัง แกงสูตรของชาวบ้านและชาวประมง และแกงที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งการรักษาวัฒนธรรมที่ดีงามในการปรุงแกงไทยนี้ นอกจากจะมีความสำคัญยิ่งแล้ว ยังเป็นความภูมิใจของทีมเชฟในการนำเสนอเมนูอาหารที่หาไม่ได้ตามร้านอาหารไทยทั่วไป 

เมนูซิกเนเจอร์ อาทิ 

แสร้งว่ากุ้ง Spicy organic prawn salad with ginger, lemongrass, mint leaves and lime dressing

แสร้งว่ากุ้ง เสิร์ฟพร้อมปลาดุกฟู ชูรสชาติจานนี้มากยิ่งขึ้นด้วยความสวยงามของการตกแต่ง

แกงรัญจวนเนื้อ Spicy Pon Yang Khum beef curry with shrimp paste, onions and basil leaves มาที่ The House of Smooth Curry

แกงรัญจวนเนื้อ แกงโบราณในสมัยรัชกาลที่ 5 ใช้แก้มวัวโพนยางคำตุ๋นจนนุ่มในน้ำแกงรสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นใบโหระพาและตะไคร้

แกงปูใบชะพลู Red curry with crab meat, betel leaves served with rice vermicelli

แกงปูใบชะพลู ทานคู่ปูนิ่มทอดกรอบ และเส้นหมี่ สัมผัสรสชาติเครื่องแกงเข้มข้นแบบไทยที่ถูกใจชาวต่างชาติ

ปลาเก๋าทอดซอสมะขาม Deep fried garoupa fillet from Pattani, sweet and sour tamarind sauce, fresh acacia and coriander leaves

เมนูปลาเก๋าทอดซอสมะขาม ใช้น้ำมะขามและน้ำตาลเคี่ยว ได้รสหวานอมเปรี้ยวแบบกลมกล่อม ผสานความกรุบกรอบที่ด้านนอกและความนุ่มชุ่มฉ่ำของนเนื้อใน 

ตามมาสัมผัสรสชาติอาหารไทยแบบหาที่ไหนไม่ได้ ได้ที่ห้องอาหารเดอะ เฮาส์ ออฟ สมูท เคอร์รี่ (The House of Smooth Curry)  ชั้น 3 โรงแรม The Athenee Hotel, a Luxury Collection Hotel, Bangkok

เปิดให้บริการ (ทุกวัน)

มื้อกลางวัน 12:00 - 14:30 น. (สั่งอาหารได้ถึงเวลา 14:00 น.)

มื้อค่ำ 18:00 - 22:30 น. (สั่งอาหารได้ถึงเวลา 22:00 น.)

พิเศษ!! สมาชิกแอทธินี คลับ รับส่วนลด 20% และสมาชิกคลับ แมริออท รับส่วนลด 10%

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02 650 8800

อีเมล FB.Theathenee@luxurycollection.com

เว็บไซต์ www.marriott.com/hotels/travel/bkkla-the-athenee-hotel-a-luxury-collection-hotel-bangkok/