“ทองหล่อ” ร้านอาหารไทยตำรับชาววัง เสน่ห์และมนต์ขลังของการหลอมรวม

วันที่ 21 ก.พ. 2564 เวลา 11:05 น.
“ทองหล่อ” ร้านอาหารไทยตำรับชาววัง เสน่ห์และมนต์ขลังของการหลอมรวม
กินเที่ยวโพสต์ทูเดย์ ชวนเช็กอินร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” อิ่มเอมสำรับอาหารไทยพื้นบ้านตำรับชาววัง ที่รังสรรค์ผ่านเชฟผู้มากความสามารถ “เชฟโธมัส-วรพล อิทธิคเณศร” มากกว่าความอร่อย คือเสน่ห์อันทรงคุณค่าที่มาในราคาเอื้อมถึง

เรื่องและภาพ : วารุณี มณีคำ

เช็กอินย่านทองหล่อ ใจกลางสุขุมวิท หากอยากพบความวิจิตรบรรจงจากศาสตร์และศิลป์แบบไทย แนะนำให้ไปร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” จากชื่อย่านสถานที่ที่ร้านตั้งอยู่ และการสื่อความหมายถึงการหลอมละลายทองด้วยความร้อนเพื่อนำไปขึ้นรูปทรงต่างๆ ความละเอียดอ่อนที่แฝงความลึกซึ้งนี้ คือที่มาของร้านซึ่งพร้อมจะหลอมรวมความอร่อยในรูปแบบของอาหารพื้นบ้านที่มีความร่วมสมัย

ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” ตกแต่งในสไตล์ไทยโมเดิร์นแบบร่วมสมัยที่ใส่ใจทุกรายละเอียด ประดับด้วยงานโลหะมิ่งมงคล โคมไฟแบบไทยๆ ที่ให้ความเรียบหรูแต่ดูเข้าถึงง่าย เลือกใช้โทนสีที่มีการผสมผสานระหว่างสีทอง สีทองแดง และสีเงิน สะท้อนความพรีเมี่ยมและวัฒนธรรมทางสายน้ำ มีดอกไม้สด มาลัยที่เรียงร้อยอย่างประณีตให้ชื่นชม และยังเลือกใช้สินค้าพื้นเมืองเพื่อสนับสนุนชุมชน อาทิ ของตกแต่งเป็นผ้าทอลายขิตจากจังหวัดอุบลราชธานี ในการสร้างความสุขให้มื้ออร่อยท่ามกลางบรรยากาศดีๆ ไปพร้อมกัน

ด้านเมนูความอร่อยของร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” ถูกรังสรรค์โดยเชฟโธมัส-วรพล อิทธิคเณศร เชฟเก่งที่มากความสามารถ ผู้เคยถวายงานในพระราชวังไกลกังวล และสั่งสมประสบการณ์ในวงการอาหารจากทั้งในและต่างประเทศมากว่า 20 ปี หนึ่งในผู้ที่มีความเชี่ยวชาญอย่างลึกซึ้งด้านศาสตร์อาหารไทย รวมถึงการวิจัยและพัฒนาด้านนวัตกรรมอาหาร ตลอดจนคัดสรรตำรับชาววังและอาหารไทยโบราณที่หลายคนลืมเลือน มานำเสนอในรูปแบบที่หลายคนไม่อาจลืมเลือน

เมนูแนะนำ อาทิ กุ้งตะไล อาหารว่างไทยโบราณ คล้ายพล่ากุ้งในถ้วยตะไล เสิร์ฟคู่ข้าวตังกรุบกรอบ

ยำผักปลัง เมนูยำจากผักสมุนไพรพื้นบ้าน ซึ่งอุดมด้วยคุณประโยชน์ คลุกเคล้าเครื่องปรุงครบรส พร้อมกุ้งสดและไข่ต้ม เมนูที่ทั้งถูกปากและถูกใจคนรักสุขภาพ

ปลากะพงต้มสุมาลี เมนูที่รวมวัตถุดิบของดีอย่างสละสุมาลีจากจันทบุรี บ้านเกิดเชฟโธมัศ ให้ความเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อมและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ผสานความสดของเนื้อปลากะพงจากแหล่งธรรมชาติจากฉะเชิงเทรา ทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่ลงตัว

แกงส้มปูไข่ใส่หน่อไม้ เมนูแกงแบบไทยรสชาติเข้มข้นแบบภาคกลาง จัดจ้านถึงเครื่องแกงแบบภาคใต้ ใช้เครื่องแกงที่โขลกสดใหม่ทุกวัน เข้าคู่หน่อไม้ที่ดองเอง พร้อมปูไข่ตัวใหญ่ที่สดใหม่จากทะเล ทานกับข้าวหอมมะลิพันธุ์ดีที่หุงด้วยน้ำดอกอัญชัญ เสิร์ฟมาร้อนๆ ...มูฟออนไปเมนูอื่นเกือบไม่ได้

แกงคั่วหัวตาลใส่ปลาย่าง แกงกะทิโบราณหาทานยากของเพชรบุรี ที่เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่พริกแกงโขลกสดๆ หอมๆ สีสันสวยงาม รูปสวย รวยรส และหมูหวาน เครื่องจิ้มโบราณที่เอาไว้ทานถอนเผ็ด

ของหวาน แนะนำละอองเกสรดอกลำเจียก ขนมโบราณที่หาทานเกือบไม่ได้แล้วในปัจจุบัน ด้วยกรรมวิธีการทำสุดพิถีพิถัน เนื้อมะพร้าวคล้ายมะพร้าวแก้ว ทานคู่กับเชอเบตสับปะรดน้ำผึ้งมะนาว หวานเปรี้ยว อร่อยสุดใจ และไปปิดท้ายกันด้วย มะปรางริ้วเชื่อม มะปรางแกะสลักด้วยความประณีต นำมาเชื่อมลอยแก้ว ทานกับน้ำแข็งแสนชื่นใจ เมนูตามฤดูกาลที่ต้องลองทานสักครั้ง

ร้านอาหารไทย "ทองหล่อ" จัดคลาสสำหรับการเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวไทยๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน อาทิ การแกะสลักผักผลไม้ ร้อยมาลัย ฯลฯ สนใจเข้าร่วมคลาสดีๆ ทั้งแบบส่วนตัวหรือแบบกลุ่ม สามารถจองคอร์สล่วงหน้าได้

อยากสัมผัสรสชาติอาหารไทยพื้นบ้าน เมนูโบราณตำรับชาววังที่มีมนต์ขลังจากความพิถีพิถันทุกกระเบียด เพื่อรสชาติและอารมณ์ความรู้สึก มากันได้ที่ร้านอาหารไทย "ทองหล่อ" ตั้งอยู่ที่โรงแรมสเตย์บริดจ์ สวีท แบงค็อก ทองหล่อ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.30–21.00 น. (มีบริการเดลิเวอรี่) สอบถามโทร. 02-000-4701, 092-966-2563 เว็บไซต์  www.thong-lor.com เฟซบุ๊ก www.facebook.com/thonglorcuisine