"เป็นลาว" สุดแซ่บ สุดจัดจ้านในย่านเขาใหญ่

วันที่ 11 มี.ค. 2563 เวลา 15:30 น.
"เป็นลาว" สุดแซ่บ สุดจัดจ้านในย่านเขาใหญ่
โพสต์ทูเดย์พาไปชิมของอร่อยกันที่เขาใหญ่ ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่ร้าน “เป็นลาว” เสิร์ฟความแซ่บด้วยอาหารอีสานรสดั้งเดิม ไม่เติมผงชูรส แต่ยังคงความจัดจ้านไว้ได้อย่างดี

ชื่อร้านนี้มีที่มาจากต้นตระกูลของเจ้าของร้านสืบเชื้อสายมาจากลาวและต้องการคงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองไว้จึงใช้ชื่อเป็นลาวที่เป็นการสื่อความหมายแบบตรงตัว

ร้านเป็นลาวยึดคอนเซปต์ “ร้านอาหารของชุมชน เพื่อชุมชน” ใช้วัตถุดิบคุณภาพดีจากเกษตรกรในชุมชน และยังนำคนเจเนอเรชั่นต่างๆ ในชุมชนมาทำงานร่วมกัน ตั้งแต่เด็กๆ ที่อยากหารายได้ระหว่างเรียน พร้อมเรียนรู้ วัยทำงานที่ขยันขันแข็ง และวัยผ่านประสบการณ์โชกโชนที่พร้อมถ่ายทอดความรู้และเป็นผู้ฝึกฝนให้คนรุ่นหลังมีรสมือที่ทัดเทียมและคงที่

มาดูที่อาหารกันบ้าง มาเยือนโคราชต้องไม่พลาดชิมผัดหมี่โคราช ที่ใช้น้ำปรุงสูตรเฉพาะของทางร้าน ผัดกับเส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวนุ่ม ให้รสชาติซึมเข้าไปในเส้น รสชาติกลมกล่อม จัดจ้านตั้งแต่คำแรกจนคำสุดท้าย ที่สำคัญลูกค้าสามารถเลือกใส่เนื้อสัตว์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหมู กุ้ง ไก่

ต่อกันที่ลาบปลาดุก ปกติลาบของที่อื่นจะมีมีน้ำนิดหน่อย แต่ของที่นี่เป็นแบบแห้ง ทางร้านพิถีพิถันตั้งแต่การนำปลาดุกไปย่างจนหอมแล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อไปปั่นกับข่า ต่อด้วยการคั่วจนแห้ง แล้วจึงนำมาปรุงรสเค็มแซ่บกำลังดี  ใส่ผักพื้นบ้านอย่างผักแพวเพิ่มความหอมอีกหน่อย อร่อยอย่าบอกใคร ส่วนใครไม่ถนัดปลาก็ยังมีลาบเป็ดที่อร่อยไม่แพ้กันเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง

ขยับมาที่เมนูต้มๆ เพิ่มความคล่องคอกันบ้าง กับแกงลาวเห็ดสามอย่าง เห็ด 3 ชนิดบวกกับบวบต้มในน้ำใบย่านางคั้น ได้รสชาติเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ จากบวบ

ของดียังมีอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นหมูสามชั้นทอดกับปลาร้าทรงเครื่อง หมูสามชั้นทอดกรอบนอกนุ่มใน ฟีเจอริ่งกับน้ำพริกปลาร้าหอมๆ นัวกลิ่นปลาร้า พริกคั่ว หอมแดงคั่ว ขอบอกเลยว่าเข้ากั๊นเข้ากัน ยิ่งได้ข้าวเหนียวดำร้อนๆ มาจิ้มด้วยกันอีกอย่างนี่ฟินลืมอ้วนไปเลย

นอกจากเมนูแซ่บๆ แล้วทางร้านยังเอาใจคนรักผักด้วยผักสดนานาชนิดและน้ำพริกตั้งไว้ตรงกลางร้านเสิร์ฟฟรีไม่อั้น

ตบท้ายด้วยของหวานอย่างขนมถ้วยหอมๆ หวานๆ ที่ทำสดใหม่ทุกวัน อร่อยถ้วยเดียวไม่เคยพอ

แต่ถ้าทานที่ร้านยังไม่จุใจ ทางร้านยังมีน้ำผัดหมี่ น้ำตำหลวงพระบาง น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ และน้ำยำปลาร้าสูตรโฮมเมด ไม่ใส่สารกันบูด แบบเดียวกับที่ปรุงขายในร้านใส่ขวดจำหน่ายให้ไปฟินต่อกันที่บ้านด้วย

อยากทานของอร่อยรสชาติแซ่บคักตามตำรับลาวแท้ๆ แวะไปได้ที่เป็นลาว ร้านตั้งอยู่ก่อนถึงทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 700 เมตร เปิดทุกวันจันทร์-อาทิตย์

อาทิตย์-พฤหัสบดี เปิด 09.30-18.00 น. (Last Order 17.30 น.) ศุกร์-เสาร์ เปิด 09.30-20.00 น. (Last Order 19.30 น.)

สำรองที่นั่งหรือสอบถามรายละเอียดที่ โทร. 083-461-3666, Line: @penlaos, Facebook: PenLaos เป็นลาว