รถไฟท่องเที่ยวเมืองรอง โมเดล ‘คิวชู’ สู่ ‘พระนครศรีอยุธยา’

วันที่ 17 ก.พ. 2561 เวลา 09:17 น.
รถไฟท่องเที่ยวเมืองรอง โมเดล ‘คิวชู’ สู่ ‘พระนครศรีอยุธยา’
โดย อนัญญา มูลเพ็ญ ภาพ  : cruisetrain-sevenstars.com / worldsurprise.com

 การท่องเที่ยวเมืองรองเพื่อการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เป็นนโยบายที่รัฐบาลพยายามเร่งผลักดันให้เกิดขึ้น ทำให้การลงทุนเพื่อพัฒนาเส้นทางการคมนาคมเพื่อให้เข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวชุมชนนั้นก็ถูกเร่งรัดให้ดำเนินการเช่นกัน 

 โดยเฉพาะการลงทุนก่อสร้างรถไฟทางคู่ซึ่งเป็นการเดินทางที่ประหยัด ราคาถูกที่สุด หลายเส้นทางรัฐบาลได้สั่งการให้ขยับแผนการลงทุนให้เร็วขึ้น เช่นเส้นทางที่เชื่อมต่อจาก จ.ระยอง ไปยัง จันทบุรีและตราด เมื่อครั้งประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร)

 ตลอดเส้นทางที่ออกจากสถานีฮากาตะ (Hakata Station) ในฟูกุโอกะ ผ่านไปยังเมืองต่างๆ นอกจากการได้ชมวิวทิวทัศน์ 2 ข้างทางที่รถไฟวิ่งผ่าน ตลอดระยะทางกว่า 800 กิโลเมตร จะมีการบรรยายให้ผู้โดยสารรู้จักกับรายละเอียดการออกแบบตัวรถไฟโดยเฉพาะงานศิลปะ ที่ตกแต่งบนรถทุกชิ้นล้วนออกแบบและวาดโดยศิลปินแห่งชาติของญี่ปุน โดยบางทริปจะมีการจัดศิลปินขึ้นมาสอนให้ผู้โดยสารปั้น แกะสลัก หรือวาดภาพขึ้นอยู่กับการออกแบบแต่ละทริป และจะมีการแวะจอดในสถานีที่เป็นจุดท่องเที่ยว มีรถโค้ชรับผู้โดยสารไปยังจุดท่องเที่ยวสำคัญมีการบรรยายให้รู้จักประวัติศาสตร์ความเป็นมา

 ความพิเศษของสถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่ง บางแห่งเป็นชุมชนเก่าแก่ ศาลเจ้า แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และบางจุดมีการลงไปซื้อสินค้าที่ระลึก รวมถึงวัตถุดิบเพื่อการประกอบอาหารจากชุมชนเป็นการกระจายรายได้ไปยังท้องถิ่นอีกทางหนึ่ง

 ฟุกุนากะ อธิบายให้ฟังว่า กุญแจสำคัญที่ทำให้ เซเว่น สตาร์ส อิน คิวชู ประสบความสำเร็จ คือการสนับสนุนของชุมชนที่รถไฟวิ่งผ่านและจอดแวะทำกิจกรรม เพราะทุกจุดที่ลงไปนั้น หาได้ใช่สิ่งที่ทำขึ้นมาใหม่ แต่เป็นการเข้าไปสัมผัสกับวิถีชุมชนและผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ตรงนั้น และเป้าหมายของการเดินรถสายนี้ไม่ได้อยู่ที่กำไรสูงสุด เพราะในปัจจุบันไม่ได้ทำกำไรมาก แต่สามารถหล่อเลี้ยงการดำเนินงานไม่ให้ขาดทุน แต่เป้าหมายสำคัญอยู่ที่การแนะนำให้นักท่องเที่ยวรู้จักภูมิภาคคิวชูที่เขาภูมิใจ

 ได้เห็น ได้ยินเรื่องราวรถไฟท่องเที่ยวของญี่ปุ่นแล้ว หลายคนคงอยากเห็นรถไฟท่องเที่ยวเกิดขึ้นในเมืองไทยหลายๆ เส้นทาง เพราะแม้เมืองไทยเราไม่ใช่ประเทศใหญ่โตแต่ก็มีเรื่องราวมากมายให้ไปค้นหา ไม่ต้องขนาดรถไฟหรูแบบ เซเว่น สตาร์ส อิน คิวชู แต่ขอแบบธรรมดา ได้ความรู้ ปลอดภัย สบายใจไทยแลนด์ก็เพียงพอแล้ว