ไปเที่ยวงานสังคมสุขใจ ช็อป & ชิมผลผลิตเกษตรอินทรีย์ทั่วไทย

  • วันที่ 16 ธ.ค. 2560 เวลา 12:29 น.

ไปเที่ยวงานสังคมสุขใจ ช็อป & ชิมผลผลิตเกษตรอินทรีย์ทั่วไทย

โดย วันพรรษา อภิรัฐนานนท์

คงดีไม่น้อย ถ้าจะมีแหล่งซื้อขายผลผลิตทางการเกษตรที่ปลอดภัย ก็เพราะทุกวันนี้ ไม่ว่าใครก็อยากเป็นผู้บริโภคที่ตื่นรู้และฉลาดเลือก

แนะนำงาน “สังคมสุขใจ” ที่ปีนี้จัดใหญ่ โดยเป็นการจับมือกันระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มูลนิธิสังคมสุขใจและภาคีเครือข่าย ใครอยากช็อปผลผลิตปลอดภัยตามมาเลย!

อรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ในฐานะประธานจัดงานสังคมสุขใจ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ 15-17 ธ.ค.นี้ มูลนิธิสังคมสุขใจ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และเครือข่ายภาคี จัดงานสังคมสุขใจ ภายใต้แนวคิด “อาหารปลอดภัย พาชุมชนไทยยั่งยืน” เพื่อต้องการสื่อสารไปยังผู้บริโภคให้ตื่นตัว ร่วมกันสร้างระบบอาหารที่ยั่งยืน

“ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ ด้วยการเป็นผู้บริโภคที่ตื่นรู้ สมาร์ท คอนซูเมอร์ รู้เท่ารู้ทัน ฉลาดเลือก มีความรับผิดชอบต่อสังคม” อรุษ เล่า

สำหรับความคาดหวังต่อการจัดงานผลิตผลทางการเกษตรปลอดภัยที่ใหญ่ที่สุดนี้ อรุษ กล่าวว่า ผลจากการจัดงานในปีนี้ คาดหวังอยากเห็นผู้บริโภค ซึ่งก็คือทุกคนที่อยู่ในห่วงโซ่อาหาร ลุกขึ้นมาเป็นเชนจ์ เอเจนต์  (Change Agent) หรือผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง เริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ค้นหาความรู้เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนระบบอาหารยั่งยืน

“ไม่เพียงแต่ผู้บริโภคที่มาในงานจะได้ช็อปปิ้งผลผลิตทางการเกษตรที่ปลอดภัยแบบครบครัน แต่จะได้ทำความรู้จัก พูดคุย แลกเปลี่ยนความต้องการ ร่วมรับรู้รับฟังความมุ่งมั่น ช่วยกันคิด ช่วยกันสร้างเพื่อให้เกษตรกรสามารถทำหน้าที่เป็นต้นทางการผลิตที่เข้มแข็ง

นั่นหมายถึงความคาดหวังในระยะยาวที่การผลิตอาหารปลอดภัยสู่สังคมชุมชนจะมีปริมาณมากขึ้น โดยเป็นที่น่าดีใจว่า ในปีนี้ ททท.ได้เข้ามามีส่วนร่วม ก็จะทำให้ได้เห็นภาพความเชื่อมโยง จากต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ทั้งในมิติของสังคม สิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยวที่ชัดเจนมากขึ้นด้วย”

ไฮไลต์ คือการนำสินค้าเกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรเครือข่ายทั่วประเทศกว่า 200 ร้านค้า มาร่วมจัดจำหน่ายในงาน ที่สำคัญคือบรรยากาศการเรียนรู้เรื่องอาหารยั่งยืน อรุษชี้ว่าบุคคลต้นแบบในวงการเกษตรอินทรีย์มากมายจะได้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนและเสวนาร่วมกัน

“ยกตัวอย่างเช่น โจน จันใด ผู้ก่อตั้งศูนย์พันพรรณ วิฑูรย์ เรืองเลิศปัญญากุล ผู้อำนวยการ Greennet นคร ลิมปคุปตถาวร ผู้ก่อตั้งศูนย์เรียนรู้เกษตรในเมือง  และพระอาจารย์มหาสุภาพ พุทธวิริโย เจ้าอาวาสวัดป่านาคำ จ.กาฬสินธุ์ พระผู้น้อมนำเอาแนวพระราชดำริ เกษตรทฤษฎีใหม่เกษตรพอเพียง มาขับเคลื่อนชุมชนกว่า 20 ปีแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีเซเลบเชฟรุ่นใหม่ ได้แก่ เชฟตาม-ชุดารี เทพาคำ ที่จะมาสร้างคุณค่าอาหารไทยจานพิเศษด้วยวัตถุดิบอินทรีย์  พร้อมสัมผัสรสชาติอาหารไทยสุดมหัศจรรย์กับกิจกรรม Amazing Thai Taste  Station รวมทั้งจะมีเวิร์กช็อปเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร แนะนำเส้นทางท่องเที่ยวสวนเกษตรอินทรีย์ พื้นที่เครือข่ายสามพรานโมเดล”

สัมผัสนิทรรศการ 10 ชุมชนอาหารเด็ด ที่เที่ยวดัง และลงทะเบียนรับฟรีผักสวนครัวอินทรีย์จากบูธ ททท. รวมทั้งมีบริการตรวจเลือดหาสารเคมีตกค้างในร่างกายฟรี โดยทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม ยังมีภาคีจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน มหาวิทยาลัย 10 โรงเรียน พื้นที่เครือข่ายโครงการ เตรียมขนกิจกรรมที่น่าสนใจเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก

สนใจแวะมาเก็บเกี่ยวความรู้ ร่วม ชม-ช็อป-ชิม ในงานสังคมสุขใจ 15-17 ธ.ค.นี้ ที่สวนสามพราน จ.นครปฐม  ตั้งแต่ 09.00-17.00 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย รายละเอียดเพิ่มเติม Facebook/สามพรานโมเดล

 หนึ่งปีมีครั้งเดียว! ไปกันให้ได้นะ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ