ปั่นเลียบรันเวย์ Sky Lane Thailand

วันที่ 31 ธ.ค. 2558 เวลา 11:16 น.
ปั่นเลียบรันเวย์ Sky Lane Thailand
โดย...กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

สนามจักรยานที่นักปั่นแห่งกรุงต้องรู้จัก คือ สนามเขียว ที่เริ่มปิดปรับปรุงมาตั้งแต่เดือน มิ.ย. วันนี้สนามกลับมาแล้วในรูปโฉมรวมทั้งชื่อใหม่ สกาย เลน ไทยแลนด์ (Sky Lane Thailand) ภายใต้ความร่วมมือระหว่างบริษัท ท่าอากาศยานไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นโครงการระยะยาว 10 ปี โดยไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อสนับสนุนให้คนสนใจออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน

สกาย เลน ไทยแลนด์ แบ่งเป็น 2 เส้นทาง คือ ระยะไกล 23.5 กม. ผิวลู่มีความแข็งแรงและเรียบ มีสะพานเข้า-ออกลู่ปั่นแยกจากกัน มีจุดพักระหว่างทาง 3 จุด พร้อมห้องน้ำ และแบบระยะสั้น 1.6 กม. โดยทั้งสองเส้นทางมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและระบบไฟฟ้า เพื่อให้ปั่นช่วงกลางคืนได้ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ต้นปี 2559 และเมื่อถึงเวลานั้น สกาย เลน ไทยแลนด์ จะกลายเป็นลู่ปั่นจักรยานกลางคืนแห่งแรกและแห่งเดียวที่อยู่ในบริเวณสนามบิน

 

นอกจากนี้ โดยรอบโครงการนั้นมีการจัดภูมิทัศน์ด้วยการเพิ่มต้นไม้เพื่อความร่มรื่น ขยายพื้นที่จอดรถยนต์ให้จอดได้กว่า 1,500 คัน และแต่ละคันกว้างพอสำหรับการโหลดจักรยานขึ้น-ลง มีการติดตั้งป้ายสัญญาณ กติกา และข้อมูลขอความช่วยเหลือ รวมถึงมีศูนย์บริการสำหรับนักปั่น เช่น จุดนัดพบก่อน-หลังขี่ จุดเติมลม จุดเตรียมความพร้อมจักรยาน ร้านซ่อม-ฝากจักรยาน ร้านอาหาร และพื้นที่นั่งพักผ่อน

นอกจากโฉมใหม่ สกาย เลน ไทยแลนด์ยังมีเทคโนโลยีใหม่เป็นสายรัดข้อมือ SNAP นักปั่นทุกคนต้องนำบัตรประชาชนมารับสายข้อมือ (ฟรี) ที่หน้าทางเข้าลู่ปั่นรอบใหญ่ ก่อนปั่นต้องลงทะเบียนและผ่านเครื่องสแกน จากนั้นตรงทางออกจะมีสแกนอีกที เป็นการเก็บข้อมูลในสายรัดข้อมือด้วยระบบ RFID (Radio-Frequency Identification) สามารถตรวจสอบข้อมูลเข้า-ออก และหากเกิดความผิดปกติก็สามารถช่วยเหลือได้สะดวกและรวดเร็ว ดีกว่าระบบเดิมที่เป็นการเขียนชื่อเท่านั้น

การปรับปรุงครั้งนี้ เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับนักปั่น ทั้งคุณภาพของลู่ที่เน้นเรื่องความปลอดภัยไม่ต่างจากสนามแข่ง ทว่าที่นี่เป็นลู่ปั่นสาธารณะที่ใครๆ ก็มาได้ ประสบการณ์การปั่นจักรยานยามค่ำคืน สัมผัสอากาศเย็น ความสงบ และเห็นกรุงเทพฯ มุมใหม่

ที่สำคัญนักปั่นยังได้สังคมใหม่ๆ ที่รักจักรยานเหมือนกัน

จากสถิติการใช้ลู่จักรยานมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยสัปดาห์ละ 1.4 หมื่นคน กระจุกตัวในวันเสาร์-อาทิตย์มากถึง 4,000-4,500 คน ช่วงเวลาที่หนาแน่น คือ 06.00-08.00 น. และ 15.00-18.00 น. และเป็นนักปั่นชาย 80% หญิง 20% มีอายุเฉลี่ย 31-50 ปี

 

ที่นี่จึงเป็นสังคมนักปั่นขนาดใหญ่ ที่ถึงแม้ว่าจะมาคนเดียวก็ไม่ต้องกลัวเหงา เพราะคุณจะได้เพื่อนใหม่กลับไปทุกครั้งแน่นอน

สกาย เลน ไทยแลนด์ เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยเริ่มเปิดให้บริการในเฟสแรก คือ ลู่ปั่นยาว 23.5 กม. ส่วนเฟสที่สองจะมาพร้อมลู่ปั่นสั้น 1.6 กม. และบริการปั่นช่วงกลางคืน เปิดประมาณต้นปี 2559

ขณะนี้สนามเปิดทุกวันเวลา 06.00-18.00 น. บริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ ติดตามความคืบหน้าได้ที่ www.facebook.com/skylanethailand

 

บทความแนะนำ