แอ่วเหนือสัมผัสหนาว กินไข่น้ำแร่ภูโคลน

วันที่ 13 พ.ย. 2558 เวลา 18:24 น.
แอ่วเหนือสัมผัสหนาว กินไข่น้ำแร่ภูโคลน
โดย...ชีวิน ศรัทธา

หนาวมาเยือนขึ้นเหนือสัมผัสอากาสหนาว หากมีโอกาสอยากแนะภูโคลน ตั้งอยู่ที่หมู่ 12 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ปัจจุบันเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในแง่ของสถานที่ท่องเที่ยว เป็นแหล่งน้ำแร่ และโคลนบำบัดเพื่อสุขภาพ แล้วยังมีไข่น้ำแร่ภูโคลนกินแล้วช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง เนื่องจากมีแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการถึง 7 ชนิด

สุพจน์ กลิ่นปราณีต ประธานกรรมการ บริษัท ภูโคลนคันทรีคลับ  บอกว่า ภูโคลนแม่ฮ่องสอนแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติและโคลนบำบัดเพื่อสุขภาพขึ้นชื่อของประเทศไทย นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในการแช่น้ำแร่และพอกโคลนแล้ว ขณะนี้ได้จัดให้มี “ไข่น้ำแร่ภูโคลน” หากได้รับประทานแล้วจะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง เนื่องจากมีแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการถึง 7 ชนิด

 

ประกอบด้วย 1.แคลเซียม ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง 2.แมกนีเซียม ช่วยเผาผลาญไขมันและเปลี่ยนเป็นพลังงาน 3.โพแทสเซียม ช่วยกำจัดของเสียในร่างกาย ลดความดันโลหิต 4.ทองแดง สร้างพลังงานแก่ร่างกายและการกำจัดอนุมูลอิสระ 5.เหล็ก ป้องกันการอ่อนเพลีย ช่วยฟื้นฟูความเนียนใสของผิว 6.สังกะสี ช่วยในการย่อยและการเผาผลาญ และ 7.ซิลิคอน ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต มีความยืดหยุ่น รักษาผนังหลอดเลือด

สุพจน์ บอกอีกว่า สำหรับส่วนประกอบของไข่น้ำแร่ภูโคลน ได้แก่ ไข่เป็ด 30 ฟอง น้ำแร่ธรรมชาติเศษ 3 ส่วน 4 ของหม้อ ชาอูหลง 30 กรัม โดยต้มนาน 30 นาที และแช่ไว้เป็นเวลา 1 วัน 1 คืน ซึ่งชั้นบนโรยใบเตยจำนวน 2 กรัม เพื่อให้มีกลิ่นหอมชวนน่ารับประทาน ไข่น้ำแร่ภูโคลนจำหน่ายแพ็กละ 80 บาท มีไข่ 4 ฟอง สามารถรับประทานกับข้าวสวยหรือจิ้มซอสได้

 

ภูโคลนแหล่งโคลนธรรมชาติบำบัดได้รับการตรวจสอบจากสถาบันวิจัยในประเทศฝรั่งเศส พบว่า มีปริมาณแร่ธาตุ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผิวหนังและระบบไหลเวียนโลหิตของมนุษย์ใกล้เคียงกับปริมาณแร่ธาตุของโคลนจากทะเลสาบมรณะ ที่ตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนของประเทศจอร์แดน–อิสราเอล และโคลนลาวาภูเขาไฟในประเทศโรมาเนีย นอกจากนั้นไข่น้ำแร่ภูโคลนยังสามารถเทียบเท่ากับไข่ดำของประเทศญี่ปุ่นที่มีราคาแพงถึงฟองละ 250 บาท ที่มีกรรมวิธีคล้ายๆ กันจึงอยากให้นักท่องเที่ยวได้มีชิมไข่น้ำแร่ภูโคลนที่แม่ฮ่องสอนในช่วงฤดูท่องเที่ยวนี้

สอบถามเพิ่มเติมที่ ภูโคลนคันทรีคลับ ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โทร. 053-282–579