logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
อยุธยา

อยุธยา

17 สิงหาคม 2556

ผู้คนมากมายที่ไปเที่ยวอยุธยาเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีอดีตที่ยาวนาน

โดย...นพพล ชูกลิ่น

ผู้คนมากมายที่ไปเที่ยวอยุธยาเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีอดีตที่ยาวนาน

ผมชอบจังหวัดนี้มาก ความงดงามมากมายที่พบเห็นได้จากโบราณสถานและโบราณวัตถุ มันทำให้ชวนคิดถึงความยิ่งใหญ่ของประเทศไทยในสมัยอดีตถ้าหากไม่เกิดความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่

สาเหตุที่ต้องเรียกว่ายิ่งใหญ่ก็เพราะเราสูญเสียจากความไม่สามัคคีของคนไทยด้วยกันเอง ตามตำนานหรือพงศาวดารที่เล่าสืบต่อกันมา แต่สิ่งที่ไม่สามารถเรียกกลับคืนมาได้คือความสวยงาม และความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมที่เสียหายไป อันเกิดจากความพ่ายแพ้ในสงครามครั้งนั้น จนผมอดคิดไม่ได้เลยว่าถ้าปราสาทราชวังยังคงอยู่ให้พวกเราได้เห็นมาจนถึงทุกวันนี้

ปราสาทราชวังที่พบเห็นอยู่ทั่วโลกก็คงไม่งดงามเท่ากับปราสาทราชวังของเราแน่ๆ สิ่งหนึ่งที่ผมมั่นใจมากๆ ว่า ความสวยงามของเรานั้นไม่ได้เน้นที่ความยิ่งใหญ่แต่เราเน้นที่ความละเอียดลออและประณีต มากกว่าประเทศใดๆ ในโลก

ความงามของสถาปัตยกรรมบ้านเราจึงต้องใช้นิยามว่าความงามแบบวิจิตร วันนี้ผมคงไม่นำเสนออยุธยาในมุมของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอยู่มากมายนะครับ แต่ผมคงอยากชวนทุกท่านเข้าไปเที่ยวตามอำเภอเล็กๆ ที่ยังคงใช้วิถีชีวิตริมฝั่งน้ำที่เรียบง่าย

ผมได้เก็บภาพชุดนี้ไว้ตอนที่หัดถ่ายภาพใหม่ๆ โดยไปกับสมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ ผมประทับใจกับทริปนี้มากที่ได้โอกาสบันทึกภาพการพายเรือบิณฑบาตของพระสงฆ์ที่มีวัดอยู่ริมน้ำ การใช้ชีวิตของผู้คนริมน้ำที่ยังคงวางแหจับปลา เก็บยอดผักบุ้งที่ลอยน้ำ

การสัญจรไปมาหาสู่กันด้วยเรือลำเล็กๆ ที่นั่งได้ไม่น่าจะเกิน 3 คน บ้านเรือนริมน้ำที่ยกใต้ถุนสูง มีท่าน้ำเล็กใหญ่ตามขอบตลิ่งผู้คนออกมานั่งชื่นชมสายน้ำยามเช้า

ผมได้มีโอกาสชมการแสดงสาธิตศิลปะแม่ไม้มวยไทยและศิลปะไทยในแขนงอื่นๆ แต่ที่ผมชื่นชอบคือ มวยไทย ที่มีความสวยงาม เข้มแข็งดุดัน และสง่างามอย่างมาก

นักเรียนหรือนักแสดงเหล่านี้ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีจนผมต้องขอชื่นชมมากๆ นะครับ ที่ช่วยกันอนุรักษ์ศิลปะของคนไทยไว้ได้อย่างน่าภาคภูมิ

ต่อจากนั้นผมได้โอกาสไปชมการห่มผ้าพระนอนที่โดยปกติจะทำกันในเฉพาะช่วงเทศกาลที่สำคัญในพระพุทธศาสนาเท่านั้น ผมได้เก็บภาพชุดสุดท้ายที่เป็นภาพพระธุดงค์อยู่ท่ามกลางโบราณสถานที่สำคัญบรรยากาศยามเย็นแสงสุดท้ายก่อนตะวันจะลับขอบฟ้าบวกกับแสงเทียนที่ถูกจุดขึ้นตามการจากลาของแสงอาทิตย์ช่างงดงามจนจับใจผมมาก

อยุธยามนต์เสน่ห์แห่งราชธานีของคนไทยทุกคนไปชื่นชมในแง่มุมที่แตกต่างแบบผมบ้างนะครับ