"มีแฟนแล้วอ้วน" เรื่องจริงหรือแค่ข้ออ้างของคนอินเลิฟ

  • วันที่ 08 เม.ย. 2562 เวลา 17:10 น.

"มีแฟนแล้วอ้วน" เรื่องจริงหรือแค่ข้ออ้างของคนอินเลิฟ

ภาพ:freepik.com

ปัญหาหนักพุงของคนมีความรัก เพราะอะไรคบแฟนคนนี้แล้วอ้วนขึ้น หลังแต่งงานน้ำหนักขึ้น ลองมาดูผลวิจัยจากหลายสถาบันที่ฟันธงแล้วว่า "คู่รักยิ่งรักกัน ยิ่งพากันอ้วน"

เป็นเรื่องจริงที่อิงจากผลงานการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ หรือเป็นแค่ความคิดของคนทั่วไป ที่สรุปว่า "รอบเอวและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น แปรผันตามดัชนีของความสุข"

ทำไมคนมีแฟนแล้วจึงอ้วน?

จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์พบว่า คู่รักที่รักกันมากๆ มีแนวโน้มที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น จากผลการศึกษาต่างๆ ระบุว่า คู่รักที่มีความสุข พึงพอใจในความสัมพันธ์ หรือคู่แต่งงานที่รักกันมาก คู่รักเหล่านี้มีแนวโน้มที่น้ำหนักจะพุ่งปรี๊ด

เพราะอะไรแต่งงานแล้วน้ำหนักขึ้นเอาๆ?

ผลการศึกษาของ University of North Carolina ที่สำรวจผู้คนกว่า 8,000 คน สรุปได้ว่า หลังแต่งงานผู้หญิงมักจะอ้วนขึ้น โดยน้ำหนักสาวๆ จะขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 24 ปอนด์ หรือราว 10 กิโลกรัม ในช่วง 5-6 ปีแรกของการแต่งงาน นอกจากนี้ ผู้หญิงที่อาศัยอยู่กับแฟนแต่ไม่ได้แต่งงาน น้ำหนักจะขึ้น 22 ปอนด์ หรือราว 9-10 กิโลกรัม ขณะที่ผู้หญิงที่มีแฟนหรือกำลังเดต แต่ยังไม่ได้อยู่ด้วยกันกับแฟน น้ำหนักจะขึ้นมากที่สุดแค่ 12 ปอนด์ หรือแค่ 5 กิโลกรัม

ส่วนผู้ชายนั้นจะน้ำหนักขึ้น ช่วงที่เริ่มคบหาดูใจ หรือมีการเปลี่ยนผ่านสถานะจาก “โสด” เป็น “มีแฟนแล้ว” โดยผู้ชายที่อยู่กับแฟนนานเกิน 2 ปี มีแนวโน้มถึง 2 เท่า ที่จะน้ำหนักขึ้นมากกว่า 11 กิโลกรัม หรือ 25 ปอนด์ เมื่อเทียบกับผู้ชายที่ไม่ได้อยู่ร่วมชายคากับแฟน อย่างไรก็ตาม คนที่มีแฟนแล้วมักจะลดการสูบบุหรี่ ลดการดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นผลมาจากความคิดเรื่องการใช้ชีวิตให้สุขภาพดี สำหรับคู่รักที่อยากอยู่ด้วยกันนานๆ

สรุปง่ายๆ ว่า การมีความสัมพันธ์ที่ดี ทำให้คนที่มีแฟนแล้วอ้วนขึ้น สอดคล้องกับอีกงานวิจัยของ National Institute of Health ที่ว่า คู่รักหลังแต่งงานที่มีความสุขมีแนวโน้มที่จะน้ำหนักขึ้นมากกว่าคู่รักหลังแต่งงานที่ไม่มีความสุข จึงเป็นบทสรุปที่ว่า สาเหตุที่ทำให้คนที่มีแฟนแล้วอ้วนก็คือ พวกเขามีความสุขแล้วกับคู่รักปัจจุบัน และไม่ได้ต้องการทำให้คนอื่นมาสนใจ ส่วนคู่รักที่มีปัญหาในความสัมพันธ์ มักจะมีความเครียด ทำให้น้ำหนักตัวไม่ขึ้น

ด้านผลการศึกษาของ New England Journal of Medicine ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากคู่รักหรือแฟนน้ำหนักตัวขึ้น ก็มีแนวโน้มถึง 37 เปอร์เซ็นต์ ที่อีกฝ่ายจะมีน้ำหนักตัวขึ้นตามไป เพราะคู่รักที่รักกันมาก จะอยากใช้เวลาร่วมกัน ทำให้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินไปด้วยกัน ส่วนคู่รักที่มีปัญหา ทะเลาะเบาะแว้ง หรือไม่มีความสุข ก็จะไม่อยากใช้เวลาร่วมกัน

คู่รักที่อ้วน แปลว่าความสัมพันธ์ดีใช่ไหม?

การมีแฟนแล้วอ้วนขึ้นไม่ได้การันตีเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นในทุกๆ คู่ เพราะขึ้นอยู่กับนิสัย พฤติกรรม และความชื่นชอบ คู่รักบางคู่ชอบออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมร่วมกันเสมอ ก็ทำให้มีความสุขได้ โดยที่น้ำหนักตัวไม่ได้ขึ้น

รู้อย่างนี้้แล้วก็อย่าปล่อยให้ตัวเองและแฟนอ้วนมากเกินไป หากชื่นชอบในการกินก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาด้วยกัน ถึงแม้การมีแฟนแล้วอ้วนจะเป็นเรื่องที่แสดงว่าพวกคุณรักกันมาก แต่การช่วยกันดูแลสุขภาพ เป็นห่วงเป็นใย พากันออกกำลังกาย ก็เป็นการยืนยันว่า คู่ของเรามีความสุขได้เช่นกัน

 

ข่าวอื่นๆ