กินไข่ทุกวัน ไม่กลัวคอเลสเตอรอล

  • วันที่ 02 ม.ค. 2562 เวลา 15:30 น.

กินไข่ทุกวัน ไม่กลัวคอเลสเตอรอล

เรื่อง มีนา  ภาพ รอยเตอร์ส

ความเชื่อของใครบางคน คิดว่าการกินไข่วันละ 1 ฟอง ถือว่ามากเกินไปสำหรับร่างกาย เพราะในไข่มีคอเลสเตอรอลสูง แต่เมื่อเร็วๆ นี้คุณหมอชั้นนำของไทยได้ออกมาแนะนำว่าคนทุกวัยที่มีสุขภาพดี สามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง เพราะไข่เป็นอาหารโปรตีนสูง กินแล้วสุขภาพแข็งแรง ไม่เกิดปัญหาไขมันในเลือดสูง ไม่ต้องพึ่งวิตามิน เป็นอาหารที่ทุกคนเข้าถึงได้ อีกทั้งประหยัดค่าใช้จ่าย และเป็นเรื่องง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า กรมอนามัยแนะนำ ไข่ไก่เป็นอาหารโปรตีนที่มีคุณค่าสูง ไข่ไก่หนึ่งฟองน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 7 กรัม แต่ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนและปริมาณสูงซึ่งเป็นที่ร่างกายคนสร้างเองไม่ได้ ด้วยกรดอะมิโนจำเป็นต้องใช้สำหรับซ่อมแซมร่างกาย และที่สำคัญไข่ไก่ยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญมีประโยชน์ต่อร่างกายและสมอง โดยเฉพาะเด็กที่กำลังเจริญเติบโต

“การกินไข่ให้เข้าใจง่ายๆ ว่า คนทั่วไปที่มีอายุ 1 ขวบ จนถึงผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรง สามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี ส่วนเด็กทารกอายุตั้งแต่ 6 เดือน สามารถเริ่มให้ไข่แดงต้มสุก ½ ฟอง เด็กอายุ 7-12 เดือน ให้กินไข่ต้มสุก ½-1 ฟอง ส่วนกรณีกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง สามารถกินไข่ได้ 3 ฟอง/สัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์ และที่สำคัญต้องดูแลการบริโภคอาหารอย่างอื่นร่วมด้วย และจากหลายๆ การศึกษาแสดงให้เห็นว่า การรับประทานไข่ 1-3 ฟอง/วัน ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ” นพ.ดนัย กล่าว

ด้าน ศ.นพ.ประเสริฐ อัสสันตชัย รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ก็สนับสนุนให้คนไทยบริโภคไข่เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี ทั้งนี้การศึกษาในระยะ 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา พบว่าไข่ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด การบริโภคไข่แดงเป็นประจำส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดไม่มากนัก หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และตรวจสุขภาพเป็นประจำ

นอกจากนี้ ไข่ไก่ยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียมและฟอสฟอรัส รวมถึงวิตามินที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง บีสอง บีหก วิตามินดี วิตามินอี เลซิธิน ลูทีน และโคลีน ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมองของมนุษย์ ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต สุขภาพแข็งแรง เสริมสร้างเซลล์สมอง และแก้ปัญหาทุพโภชนาการได้ผล

อำพันธ์ุ เวฬุตันติ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ภาครัฐตระหนักและให้ความสำคัญต่อการรณรงค์การบริโภคไข่ไก่ในประเทศ เนื่องจากคนไทยมีอัตราการบริโภคค่อนข้างต่ำกว่าประเทศพัฒนาแล้วค่อนข้างมาก ทั้งที่ไข่ไก่เป็นอาหารโปรตีนและให้สารอาหารที่สำคัญหลายชนิด คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ หรือ Egg Board จึงได้ร่วมมือกับภาคเอกชนจัด “โครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง” ภายใต้การสนับสนุนของ 3 สมาคม ได้แก่ สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ กระตุ้นให้คนไทยตื่นตัวและหันมาบริโภคไข่ไก่ให้มากขึ้น เนื่องจากไข่ไก่เป็นโปรตีนราคาถูก รับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ต้องกังวัลเรื่องคอเลสเตอรอล และเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ของไทยมีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การผลิตไข่ไก่ได้มาตรฐานสากล สามารถตอบสนองความต้องการการบริโภคอย่างเพียงพอ และสร้างเสริมสุขภาพให้ประชาชนของประเทศได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย

คนไทยจึงมั่นใจได้ว่า ไข่ไก่ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของการเกิดคอเลสเตอรอลสะสมในเส้นเลือด ทีนี้ก็หันมาเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายกันได้อย่างสบายใจแล้ว แต่ให้บริโภคเข้าไปในปริมาณที่พอดี การรับประทานไข่ไก่ที่ถูกต้องควรทำให้สุกเสียก่อน นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู สะดวก และนำอาหารที่แนะนำให้ทำรับประทานเป็นอย่างยิ่ง คือ สลัดไข่ หรือยำไข่ เพราะจะทำให้ได้รับสารอาหารจากไข่ มีไฟเบอร์และวิตามินซีจากผักและผลไม้ และอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กัน เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรค

ข่าวอื่นๆ