แฟชั่นจากขยะพลาสติก เพื่อทะเลไทย

  • วันที่ 01 ธ.ค. 2561 เวลา 11:55 น.

แฟชั่นจากขยะพลาสติก เพื่อทะเลไทย

โดย ปอย  

ขวด ถุงพลาสติก ถูกทิ้งไร้ค่า เก็บมาจากชายหาดและในทะเลบริเวณเกาะเสม็ดและภูเก็ต ถูกเก็บขึ้นมาปริมาณมากถึง 20 ตัน จากการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านและอาสาสมัครนักดำน้ำ ที่อาสาร่วมโครงการ “Upcycling the Oceans, Thailand” ช่วยกันเก็บจนได้ขยะพลาสติกในช่วงเวลา 20 เดือน

จากนั้นนำมาคืนชีวิตเป็นวัตถุดิบผสานกับการ Upcycling ใส่ความคิดสร้างสรรค์และความตั้งใจจนสามารถแปลงร่างขยะพลาสติกเป็นผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า เปิดตัวในชื่อ “Thailand Collection” มีทั้งเสื้อยืดและกระเป๋าเป้ทำจากขยะขวดพลาสติก PET และกระเป๋าถือผลิตจากขยะพลาสติกโพลีเอทิลีน

โครงการ “Upcycling the Oceans, Thailand” ริเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ก.พ. 2560 โดย พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ GC ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และมูลนิธิอีโคอัลฟ์ ร่วมรณรงค์การใช้ทรัพยากรหมุนเวียนให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าสูงสุด

ตามแนวคิด “Circular Living...ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก” เดินหน้าสร้างมิติใหม่ในวงการอุตสาหกรรมไทย สร้างต้นแบบการอัพไซเคิลจากขยะขวดพลาสติก เพื่อให้คนไทยได้มีส่วนร่วมในการใช้สินค้ารีไซเคิลคุณภาพดีในราคาที่ซื้อหาได้ พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว ในงาน Circular Living Festival นำรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย เพื่อสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ พีทีที โกลบอล เคมิคอล เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์สินค้ารีไซเคิลคุณภาพดีไม่ต่างจากสินค้าแฟชั่นอื่นๆ ในราคาที่ซื้อหาได้ และเหมาะสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่ที่มีคุณค่า การเปิดตัว Thailand Collection มุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทย หันมาใช้ชีวิตแบบ Circular Living...ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก ใช้ทรัพยากรหมุนเวียนอย่างคุ้มค่าสูงสุด เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตลอดจนทะเลไทยให้สวยงาม และยั่งยืนสู่คนรุ่นหลังต่อไปได้

เสื้อผ้าและกระเป๋าเป้ใช้กระบวนการอัพไซเคิลด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง แปลงร่างขยะขวดพลาสติกให้เป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนที่ 1 การเก็บและคัดแยกขยะพลาสติก ขั้นตอนที่ 2 นำขวดมาตัดเป็นชิ้นแล้วนำไปปั่นเป็นเส้นใย ขั้นตอนที่ 3 ปั่นเป็นเส้นด้าย ขั้นตอนที่ 4 นำเส้นด้ายมาทอเป็นผืนผ้า และขั้นตอนที่ 5 ออกแบบตัดเย็บจนเป็นเสื้อหรือกระเป๋าเป้ ซึ่งล้วนสะท้อนถึงการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนอย่างคุ้มค่าและยาวนานจากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ

Thailand Collection ประกอบด้วย เสื้อยืดที่ทำจากขวดพลาสติกใส 14 ขวดขนาดสำหรับเด็ก ไซส์ S-XXL ราคา 249 บาท และผู้ใหญ่ ไซส์ S-XXXL ราคา 299 บาท มีทั้งหมด 3 ดีไซน์

ดีไซน์ที่ 1 Upcycling the Oceans, Thailand บ่งบอกถึงพลังใจของผู้คนที่ร่วมกันเก็บขยะ เพราะอยากให้ทะเลสะอาดและสวยงาม ดีไซน์โดย ฮาเวียร์ โกเยนิเซ่ดีไซเนอร์จากสเปน

ดีไซน์ที่ 2 From Trash to Trashion แรงบันดาลใจจากการนำคำว่า “Trash” และ “Fashion” หรือขยะกับแฟชั่นมาผสานกันอย่างลงตัว

ดีไซน์ที่ 3 Trash to Treasure Designed by James Jirayu ดีไซน์ลิมิเต็ด เอดิชั่น ผลงานการออกแบบของพระเอกแห่งวงการรีไซเคิล จิรายุ ตั้งศรีสุข ถ่ายทอดคอนเซ็ปต์ From Trash to Treasure ผ่านการวาดลวดลายนาฬิกาทราย สะท้อนถึงการนำขยะพลาสติกมาแปลงร่างเป็นผลิตภัณฑ์แฟชั่นที่เพิ่มมูลค่าอย่างลงตัว

พร้อมทั้งกระเป๋าเป้ 5 สีสันสดใส ซึ่งแต่ละใบทำจากขยะขวดพลาสติกใส จำนวน 14 ขวด พร้อมวางจำหน่ายเร็วๆ นี้ ที่ร้าน Ecotopia ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ร้านภัทรพัฒน์ สาขาสนามเสือป่า และทางเฟซบุ๊ก Upcycling the Oceans Thailand

นอกจากนี้ มีลิมิเต็ด เอดิชั่น กระเป๋าถือ ผลงานการออกแบบโดย จารุพัชร อาชวะสมิต ใช้เส้นใยที่ได้จากขยะพลาสติกโพลีเอทิลีน ผสานด้วยฝีมือการถักทอของคนในชุมชน จ.ระยอง โดยกระเป๋า 1 ใบทำมาจากถุงพลาสติกจำนวน 43 ใบ มีวางจำหน่ายเพียง 50 ใบ ในราคา 1,699 บาท ที่ร้านภัทรพัฒน์ สาขาสนามเสือป่า

พระเอกนักสร้างสรรค์ เจมส์ จิรายุ ออกแบบเสื้อยืดดีไซน์ Trash to Treasure Designed by James Jirayu โดยกล่าวถึงไอเดียมาจากปัญหาขยะพลาสติก ซึ่งนับเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ผู้ใช้ทุกคนต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา จึงอยากเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่สังคม ในการสร้างสำนึกในการเก็บและคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี เพื่อให้เกิดการนำรีไซเคิลหรืออัพไซเคิลเป็นของชิ้นใหม่ที่มีคุณค่า

เจมส์ กล่าวถึงเสื้อยืด ถ่ายทอดคอนเซ็ปต์ Trash to Treasure เป็นเชิงสัญลักษณ์ผ่านด้านบนของนาฬิกาทราย สื่อโลกปัจจุบันซึ่งเต็มไปด้วยขยะขวดพลาสติกและมลภาวะ

“ถ้าไม่ใส่ใจไม่เข้าไปศึกษาจริงจังก็จะไม่รู้ว่ามีปัญหา จนไปถึงส่วนข้างล่างของนาฬิกาทรายคือการหาทางออกของปัญหานี้ ถ้าเอาไปรีไซเคิล นำขยะขวดพลาสติกไปแปลงร่างเป็นสิ่งของที่มีคุณค่า โลกของเราก็จะน่าอยู่มากขึ้น”

ข่าวอื่นๆ