ฟิตร่างกาย รับมืออากาศเปลี่ยนแปลง

  • วันที่ 09 ก.ค. 2561 เวลา 15:23 น.

ฟิตร่างกาย รับมืออากาศเปลี่ยนแปลง

เรื่อง ภาดนุ ภาพ ฟิตเนส เฟิรส์ท

เตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูฝนกันแล้วหรือยัง ไม่ใช่แค่ทำใจกับรถติดหรือพกร่มออกจากบ้านเท่านั้นนะ แต่รวมถึงสุขภาพและความฟิตของร่างกายเราด้วย

ยิ่งหนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายที่ใช้ชีวิตเร่งรีบในแต่ละวัน ก็อาจจะละเลยหรือมองข้ามการดูแลตัวเองกันได้ง่ายๆ เผลอนิดเดียวโรคภัยไข้เจ็บถามหา ฉะนั้นเรามาออกกำลังกายเป็นประจำกันดีกว่า ร่างกายจะได้มีภูมิคุ้มกัน ไม่ป่วยง่าย แถมยังสดชื่น ควบคู่ไปกับรูปร่างที่ดีอีกด้วย

พาขวัญ สุพานิชรัตนา ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย จากฟิตเนสเฟิรส์ท ได้มาให้ข้อมูลและชี้เหตุผลชัดๆ ว่าทำไมการออกกำลังกายถึงช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นได้

ระบบภูมิคุ้มกันถูกกระตุ้นจากการออกกำลังกาย

เมื่อออกกำลังกาย หัวใจของเราก็จะแข็งแรงขึ้น ส่งผลให้การหมุนเวียนโลหิตในร่างกายดีขึ้น ปอดทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปตามส่วนต่างๆ ในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายก็เช่นกัน ระบบนี้มีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ที่ดาหน้ากันเข้ามาทุกวัน การออกกำลังกายจะเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดโดยรวม ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาว (White Blood Cell) ถูกหมุนเวียนไปยังเซลล์ทั้งร่างกาย และทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวมีความสามารถในการจัดการกับสิ่งแปลกปลอมได้มากขึ้น

ถ้าเราออกกำลังกายเป็นประจำ จะเป็นการไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ตื่นตัว และจะยังทำงานได้ดีต่อไปอีก 2-3 ชั่วโมงหลังการออกกำลังกาย พูดง่ายๆ ว่าการออกกำลังกายเป็นประจำจะกระตุ้นให้ระบบในร่างกายทำงานตลอดเวลา นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และทำไมคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายถึงป่วยได้ง่ายกว่านั่นเอง

ออกกำลังกายแค่ไหนถึงจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

สำหรับคนทั่วไปควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม โดยออกกำลังกายหนักปานกลาง 150 นาที/สัปดาห์ หรือ 30 นาที/วัน ทั้งหมด 5 วัน ทั้งนี้สามารถทำครั้งละ 10 นาทีแล้วพัก และทำต่อในรอบที่ 2 และ 3 อย่างละ 10 นาที รวมทั้งหมด 30 นาทีก็ได้

ถ้าออกกำลังกายหนักให้ออก 75 นาที/สัปดาห์ หรือ 20 นาที 3 ครั้ง/สัปดาห์ ทั้งนี้ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่เป็นการออกกำลังกายแบบต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นระบบหัวใจ สามารถทำได้หลายวิธี เช่น วิ่ง ปั่นจักรยานแบบง่ายๆ ใครที่เป็นสมาชิกในฟิตเนสก็สามารถเลือกอุปกรณ์ได้หลากหลายในแบบที่ชอบได้มากขึ้น ควบคู่หรือสลับกับการเล่นเวทเทรนนิ่งด้วย ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงทั้งระบบหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อ

เมื่อเราทำอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้แล้ว ยังส่งผลให้นอนหลับง่าย ตื่นมาสดชื่น สมองปลอดโปร่ง ลดความเครียดสะสม แถมยังลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ในระยะยาว เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และภาวะน้ำหนักเกินได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหักโหมเช่นกัน เพราะร่างกายที่เหนื่อยล้าถึงขีดสุดนั้นจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันลดต่ำลง ซึ่งอาจกลายเป็นเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยแทน

สุขภาพดีต้องมีตัวช่วยเสริม

การรับประทานอาหารที่หลากหลายและได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ก็ช่วยเสริมภูมิต้านทานในร่างกายได้อีกทางหนึ่ง แต่ควรได้สัดส่วนด้วย ไม่มากไป เพราะจะเสี่ยงต่อภาวะอ้วนและโรคภัยอีกสารพัด แล้วก็ไม่น้อยไป จนแทบไม่มีเรี่ยวแรงทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน จำไว้ว่าสุขภาพดี ไม่ได้แปลว่าต้องผอมเสมอไป นอกจากนี้สุขภาพจิตก็สำคัญ หาทางจัดการกับความเครียด ตั้งสติ ทำสมาธิ ทำกิจกรรมที่ชอบ ออกไปพบปะเพื่อนฝูง หรือย้อนกลับมาที่การออกกำลังกายก็ช่วยได้เป็นอย่างดี

ใครรู้สึกว่าช่วงนี้ชักจะหย่อนๆ เรื่องออกกำลังกายเกินไป หรือกินตามใจตัวเอง รวมทั้งเครียดจากปัญหาต่างๆ ลองหาเวลาวันละ 30-60 นาที/วัน เพื่อออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายดูสิ รับรองว่าจะเจอกับหน้าฝนหรือหน้าไหนๆ เราก็จะสตรองแน่นอน

ข่าวอื่นๆ