3 สิ่งต้องห้ามเพื่อการออกกำลังกายที่เห็นผลจริง

  • วันที่ 25 พ.ย. 2560 เวลา 17:11 น.

3 สิ่งต้องห้ามเพื่อการออกกำลังกายที่เห็นผลจริง

รวมสิ่งที่ไม่ควรทำ หากอยากออกกำลังกายแล้วเห็นผลจริง

หลายคนที่รักสุขภาพ มักจะออกกำลังกายกันอย่างสม่ำเสมอ แต่บางคนก็อาจจะล้มเลิกไปกลางคัน เนื่องจากออกกำลังกายแล้วไม่เห็นผลตามที่ได้ตั้งใจไว้ เราจึงอยากให้ทุกคนหันกลับมาออกกำลังกายอีกครั้ง โดยมีการวางแผนที่ดี ซึ่งเริ่มจากข้อห้ามเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรทำ หากอยากออกกำลังกายให้เห็นผลจริงอย่างที่หวังไว้

1. อย่าหักโหม - น้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็วจากการไดเอทอย่างรีบร้อน หรือจากการออกกำลังกายอย่างหักโหม อาจจะล่อลวงให้คนจำนวนมากใช้ 2 วิธีนี้ในการลดน้ำหนัก ในความเป็นจริงนี่คือสาเหตุหลักของการเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ และมักจะทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะคนส่วนใหญ่กลับมากินมากกว่าเดิม และกลับไปนอนสบายบนโซฟาหลังจากที่ออกกำลังกายอย่างหนักได้เพียงช่วงเดียว

2. อย่าชั่งน้ำหนักทุกวัน - ตัวเลขบอกน้ำหนักไม่ใช่ตัวบ่งบอกที่แท้จริงของความสำเร็จในการออกกำลังกาย แทนที่จะดูที่น้ำหนัก คุณควรเน้นไปที่ตัววัดปัจจัยความสำเร็จอื่นๆ ได้แก่ ระดับการเต้นของหัวใจที่ดีขึ้น หรือความแข็งแรงเพิ่มขึ้น โดยวัดจากความสามารถในการยกน้ำหนักได้เพิ่มขึ้น หรือการวัดไขมัน และการวัดขนาดของร่างกาย เช่น ข้อมือ สะโพก และท่อนแขน หากพบว่ามีขนาดเล็กลงจะช่วยให้คุณมีกำลังใจและรู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่เริ่มได้ผล

3. อย่าออกกำลังกายโดยไม่มีการวางแผน - หากออกกำลังกายด้วยตนเองโดยปราศจากความช่วยเหลือของเทรนเนอร์ ก็ควรจะทำแผนการออกกำลังกาย และเมื่อร่างกายของคุณมีการเปลี่ยนแปลง แผนการออกกำลังกายก็ต้องเปลี่ยนตามไปด้วย เพื่อให้ร่ายกายปรับตัวไปพร้อมๆ กับกิจกรรมที่เปลี่ยนไป

ข่าวอื่นๆ