13 อาหารอันตรายที่คุณอาจไม่เคยรู้

  • วันที่ 14 ก.ย. 2560 เวลา 13:33 น.

13 อาหารอันตรายที่คุณอาจไม่เคยรู้

รวมอาหารอันตรายจากทั่วทุกมุมโลก

อาหารที่เราทานกันอยู่ทุกวัน อาจจะมีสารพิษโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ เราเลยรวม 13 อาหารอันตรายจากทั่วโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีพิษมาฝาก โดยอ้างอิงจาก Dr. Keith Kantor ผู้บริหาร NAMED (Nutritional Addiction Mitigation Eating and Drinking)

1. เมล็ดเชอร์รี

เชอร์รีเป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงก็จริง แต่รู้หรือไม่ว่าเมล็ดเชอร์รีมีสารประกอบไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่เป็นพิษ แต่ไม่ต้องกังวลมากเกินไป เพราะหากทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะไม่เกิดอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากมนุษย์ที่มีน้ำหนัก 150 ปอนด์ สามารถรับสารชนิดนี้ได้สูงสุด 703 มิลลิกรัม

2. ปลาปักเป้า (Fugu)

ปลาปักเป้าเป็นอาหารต้องห้ามในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นหนึ่งในอาหารที่มีสารพิษมากที่สุดในโลก ทั้งนี้หมายถึงเนื้อปลาปักเป้าที่ยังไม่ได้ปรุงสุก

3. ชีสจากซาร์ดิเนีย (Casu Marzu)

อาหารชนิดนี้เป็นเนยแข็งแบบซาร์ดิเนียดั้งเดิม ซึ่งได้รับการหมักเป็นพิเศษโดยหนอนแมลงวัน! รัฐบาลสหรัฐอเมริกาจึงแบนเนยแข็งนี้ เพื่อสุขอนามัยของประชาชน

4. ฮอทดอก

ขนมปังที่ประกบไส้กรอกสีแดง ของโปรดของเด็กๆ หลายคน ดูเหมือนจะไม่มีอันตรายอะไร แต่สิ่งนี้กลับมีชื่ออยู่ในลิสต์อาหารที่อันตราย เนื่องจากโรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกาเผยว่า ฮอทดอกเป็นหนึ่งในสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปีสำลัก! ดังนั้นผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานของตนให้ทานช้าลงสักนิดนึงจะดีกว่า

5. ถั่วงอกชนิดหนึ่ง (Alfalfa Sprouts)

ถั่วงอกเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยิ่งในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมามีการระบาดของเชื้อโรคที่เกิดจากอาหารอยู่บ่อยครั้ง ถั่วงอกชนิดนี้จึงเป็นหนึ่งในอาหารที่ควรระวัง

6. ปลาหมึกดิบเกาหลี (Sannakji)

หมึกกระดึ๊บ หรือหนวดปลาหมึกดิบของเกาหลี เป็นอาหารที่เราเห็นในซีรีส์เกาหลีกันอยู่บ่อยๆ บางคนก็อยากจะบินไปลิ้มลองสักครั้ง แต่การทานปลาหมึกโดยที่เส้นประสาทของมันยังทำงาน ทำให้หนวดยังขยับได้อยู่นั้น หมายความว่ามันอาจจะไปดูดปากและลำคอ อาจทำให้ติดคอได้ ซึ่ง Food & Wine ได้เผยว่า มีคนเสียชีวิตเพราะอาหารจานนี้เฉลี่ย 6 คนต่อปี!

7. หอย (Shellfish)

เปลือกหอยหรือหอยดิบเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะสามารถดูดซับแบคทีเรียจากทะเลมาได้ ดังนั้นก่อนทานควรล้างให้สะอาด หรือถ้าจะให้ดีคือควรปรุงสุกก่อนจะปลอดภัยที่สุด

8. ชีสที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์

ชีสที่ทำมาจากนมดิบ ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์มาก่อน สามารถก่อให้เกิดเชื้อโรคและแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้ทุกชนิด ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้

9. ขนมปัง (Bagels)

ใครๆ ก็มองว่าขนมปังไม่เห็นจะมีสารพิษอะไร แต่อาหารเช้าแบบแป้ง เช่นเดียวกันกับอะโวคาโด เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการบาดเจ็บที่มีมากที่สุดในครัว เนื่องมาจากมีดบาก ในปี พ.ศ. 2554 ชาวอเมริกันประมาณ 2,000 คน บาดเจ็บเนื่องจากอาหารชนิดนี้ เวลาหั่นมันควรต้องระวังขึ้นมากกว่าเดิม

10. มันฝรั่งเขียว

มีการถกเถียงกันอยู่หลายครั้งว่า มันฝรั่งเขียวมีพิษหรือไม่ แต่ก็ได้บทสรุปว่า สามารถทำให้ป่วยรุนแรงได้ หากบริโภคในปริมาณมากเกินไป

11. ผลไม้ชนิดหนึ่งจากจาเมกา (Ackee)

ผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ซึ่งเป็นที่นิยมในจาเมกา แต่กลับเป็นผลไม้ต้องห้ามในประเทศสหรัฐอเมริกา ถ้าหากผลไม้เปลี่ยนเป็นสีแดงแล้วก็ไม่เป็นไร แต่หากเป็นสีเหลืองจะมีระดับของ hypoglycin A ซึ่งเป็นพิษ เมื่อทานแล้วอาจทำให้อาเจียน ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด หรืออาจทำให้เสียชีวิตได้ นอกจากนั้นเมล็ดสีดำของมันก็มีพิษด้วย

12. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ทั้งอัลมอนด์เขียว และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ในตอนที่ดิบนั้นเต็มไปด้วยสารพิษ ดังนั้นจำเป็นต้องผ่านความร้อนเพื่อขจัดสารพิษออกก่อน นั่นหมายถึงว่าอัลมอนด์ดิบนั้นมีพิษ แต่พวกอัลมอนด์ถุงหรือกระป๋องที่คุณซื้อได้ที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อก็ยังมีความปลอดภัยอยู่

13. ถั่ว (Kidney Beans)

ถั่วชนิดนี้ก็เหมือนถั่วชนิดอื่นๆ ที่ไม่ควรทานตอนดิบ เนื่องจากมีสารพิษที่เรียกว่า phytohaemagglutnin ทำให้ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียนได้ แต่หากนำไปปรุงสุกแล้ว ก็จะช่วยลดสารพิษได้อย่างมาก

ที่มา: insider

ข่าวอื่นๆ