9 สัญญาณที่บอกว่าคุณทานโปรตีนน้อยเกินไป

  • วันที่ 09 ก.ย. 2560 เวลา 16:00 น.

9 สัญญาณที่บอกว่าคุณทานโปรตีนน้อยเกินไป

รวมสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนน้อยเกินไปแล้ว

ทุกคนน่าจะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาหารประเภทโปรตีนจะช่วยเพิ่มพลังงาน ทำให้เรามีแรงที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นหากทานโปรตีนน้อยเกินไป ร่างกายจะเริ่มส่งสัญญาณบอกเราทันที ลองมาเช็คกันดูสิว่าคุณได้รับโปรตีนน้อยเกินไปหรือไม่

1. อาการบวมน้ำ

อ้างอิงจาก Will Smelko ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Ora Organic กล่าวไว้ว่า อาการบวมน้ำสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ดังนั้นหากรู้สึกว่าตัวบวมแปลกๆ ให้ลองเช็คระดับโปรตีนในร่างกายดู ไม่แน่อาจจะเป็นต้นเหตุของอาการบวมน้ำก็ได้

2. หายใจถี่

เมื่อได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ร่างกายจะอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หายใจถี่ เมื่อยล้า ซึ่งอาการทั้งหมดนั้นก็เป็นอาการที่พบในผู้ป่วยโลหิตจางเช่นเดียวกัน หากเริ่มมีการดังกล่าวก็ควรเช็คดูว่าทานโปรตีนน้อยเกินไปหรือไม่

3. ทานอาหารแล้วไม่ค่อยอิ่ม

Allison Stowell นักโภชนาการของแบรนด์ Guiding Stars กล่าวไว้ว่า คุณจะรู้สึกอยากอาหารตลอดเวลา หากไม่ได้รับโปรตีนที่เพียงพอ เมื่อพูดถึงอาหารว่าง เรามักจะมองข้ามโปรตีนไป แต่แท้จริงแล้วการทานอาหารว่างที่มีแต่คาร์โบไฮเดรตเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้คุณหายหิว ลองหยิบกราโนล่าแบบแท่งที่มีโปรตีนอย่างน้อย 5 กรัม ชีสสติ๊ก ถั่วประมาณ 1 ออนซ์ หรือเนยถั่วสัก 2 ช้อนโต๊ะ มาทานเป็นอาหารว่างดู น่าจะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอมากขึ้น

4. หิวง่ายขึ้น

Kick @55 Fitness เจ้าของและเทรนเนอร์ฟิตเนส ได้บอกว่า ลูกค้าของเขาหลายคนมักจะมาปรึกษาว่าพวกเขาหิวง่าย และจะชอบอยากทานของหวานช่วงเย็น ซึ่งวิธีแก้ปัญหาอันดับแรกที่เขามักจะเสนอให้ลูกค้าทุกคนคือ ให้เพิ่มโปรตีนในทุกมื้ออาหาร รวมไปถึงอาหารว่างด้วย เพื่อรักษาระดับน้ำตาล ช่วยให้อยู่ท้อง และลดความอยากอาหารตลอดเวลา

5. รู้สึกเฉื่อยชาแม้หลังทานอาหาร

Lanette Kovachi นักโภชนาการของ Subway กล่าวไว้ว่า ผู้ที่ทานโปรตีนไม่เพียงพอในมื้อเช้า อาจส่งผลเสียต่อคุณไปทั้งวัน ทำให้หิวง่ายและเฉื่อยชา เนื่องจากมื้ออาหารของคุณอาจมีคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป แต่ขาดโปรตีนและเส้นใยอาหาร ให้ลองปิ้งขนมปังแล้วประกบกับไข่ดาวหรือไข่ขาว อาจเพิ่มโยเกิร์ตกับผลไม้สับ หรือทานซีเรียลคู่กับนม เพื่อเพิ่มโปรตีนให้กับมื้ออาหาร

6. ร่างกายซ่อมแซมตัวเองช้า

Dr. Axe ได้บอกไว้ว่า หากคุณได้รับบาดเจ็บอยู่บ่อยครั้ง และหายช้าเกินกว่าคำวินิจฉัยของแพทย์ อาจเป็นสาเหตุมาจากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ เนื่องจากโปรตีนมีส่วนช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ดังนั้นหากใครพบปัญหานี้อยู่ ให้ลองสำรวจตัวเองดูว่าทานโปรตีนมากพอหรือยัง

7. ผมร่วง

การที่ผมร่วง หรือผมสุขภาพไม่ดี สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนน้อยเกินไป เนื่องจากเส้นผมต้องการโปรตีนเพื่อไปสร้างความแข็งแรงให้กับรากผม ดังนั้นถ้าหากไม่อยากให้ผมร่วงไปมากกว่านี้ล่ะก็ ควรทานโปรตีนให้มากขึ้น

8. ภูมิคุ้มกันต่ำลง

หากร่างกายขาดโปรตีน คุณอาจป่วยง่ายขึ้นและบ่อยขึ้น เนื่องจากร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อนำไปสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งเมื่อร่างกายแข็งแรงแล้ว ภูมิคุ้มกันเราก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นหากคุณป่วยอยู่บ่อยๆ ก็ลองทานโปรตีนเพิ่มขึ้นดู ไม่แน่ร่างกายอาจจะแข็งแรงขึ้นก็ได้

9. ผิวหยาบกร้าน

หากพบว่าผิวแห้ง หยาบกร้าน สัมผัสแล้วไม่เรียบเนียน นั่นอาจแปลว่าคุณกำลังทานโปรตีนน้อยเกินไปแล้ว หากเกิดอาหารเหล่านี้ก็ควรรีบทานโปรตีนให้มากขึ้น แล้วดูว่าดีขึ้นหรือไม่ หากยังไม่ดีขึ้นก็ควรพบแพทย์หรือนักโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน

ที่มา: bustle

ข่าวอื่นๆ