ชื่อ-นามสกุลนั้น สำคัญไฉน "เนวิน ชิดชอบ"

วันที่ 21 พ.ค. 2564 เวลา 12:53 น.
ชื่อ-นามสกุลนั้น สำคัญไฉน "เนวิน ชิดชอบ"
โดย...อ.ต้น

สวัสดีแฟนคลับโพสต์ทูเดย์ สื่อสารมวลชนที่ทันสมัยและมีคุณภาพสูงแห่งนี้ มาพบทุกท่านในทุกวันศุกร์บ่าย รอบนี้เป็นบุคคลที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ โดยเฉพาะด้านกีฬา คือ คุณเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด อดีตรัฐมนตรีสี่กระทรวง อยู่กับใครก็เป็นที่รักและไว้วางใจของนายกรัฐมนตรี เช่น นายชวน หลีกภัย ดร.ทักษิณ ชินวัตร

คุณเนวินเป็นบุตรชาย นายชัยชิดชอบ ประธานรัฐสภา เป็นสมาชิกสภาจังหวัดบุรีรัมย์ตั้งแต่อายุ 25 ปี ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านฝน มามากมายหลายครั้ง วันนี้ต้องถือว่า เค้าประสบความสำเร็จในการทำงาน ทั้งงานการเมืองและงานกีฬา โดยทางการเมือง คุณเนวินเป็นพี่สุดที่รักของรองนายกฯและรมว.สาธารณสุข อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และเป็นพี่ชายแท้ๆของ รมว.คมนาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย และบารมีของเค้ายังเผื่อแผ่ไปที่น้องชายที่เป็นนายตำรวจระดับพล.ต.อ. คือ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ...

คุณเนวิน ได้แยกทางเดินกับคุณทักษิณ มาสนับสนุนคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้คุณทักษิณ ไม่พอใจถึงกับโทรศัพท์มาต่อว่าคุณเนวิน อย่างรุนแรง ทำให้คุณเนวิน ตอบด้วยวลีสุดท้าย ก่อนวางสายว่า "มันจบแล้วครับนาย"

ในส่วนตัว อ.ต้น ในช่วงที่เป็นผช ส.ส.และเลขานุการติดตามรัฐมนตรี ได้พบเห็นคุณเนวินหลายครั้ง แต่ครั้งที่จำไม่ลืม คือ วันที่ 4 เดือนธันวาคม 2543 ที่หลังจากเข้าเฝ้าฯ ถวายพระพรในหลวงรัชกาลที่เก้า ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต เมื่อเสร็จพิธี ก็มายืนรอรถมารับ ข้างซ้ายมือ คือ คุณหนูนา กาญจนา ศิลปอาชา ข้างหน้า คือ ท่านประธานศาลรัฐธรรมนูญ ในขณะนั้น ท่านประเสริฐ นาสกุล ซึ่งยืนอยู่ไม่ทันอึดใจ ก็มีชายร่างสูงแต่งกายชุดปกติขาว ชุดเข้าเฝ้า เดินมาใกล้ท่านประเสริฐ และโน้มตัวลงมาพูดว่า "ท่านครับ ถ้ามีอะไรให้ผมรับใช้ก็ยินดีนะครับ" ซีนนี้ถ้าใจไม่ถึงทำไม่ได้นะครับ ซึ่งท่านประเสริฐก็ยิ้มตอบแต่ไม่ได้กล่าวอะไร ซึ่งบุรุษชุดขาว ก็คือ คุณเนวิน ชิดชอบ ...

ชื่อเนวินบวกนามสกุลชิดชอบ ได้เลข 39 การดำเนินชีวิตมักจะมีปัญหามาให้ต้องแก้ไข มักจะสร้างความกดดันให้กับจิตใจเสมอ ในเรื่องคู่ครอง ก็ต้องสมรสมากกว่าหนึ่งครั้งขึ้นไปชื่อเนวิน ตามหลักอายตนะหก ได้ความว่า มีบารมีเป็นเจ้าคนนายคน เป็นที่เคารพยำเกรงกับเพื่อนร่วมงานและบริวาร มักต้องแบกภาระความรับผิดชอบ มีอำนาจวาสนาสูง ...

ดูดวง ตั้งชื่อเปลี่ยนชื่อกับอ.ต้น พงศ์วุฒิ ไตรธีระประภาพ นิติศาสตร์บัณฑิต ม.รามคำแหง, โหราศาสตร์ไทย รุ่น 14 สมาคมโหรแห่งประเทศไทย ฯ โทร / ไลน์ 092 - 2762854 ขอบคุณและสวัสดีครับ