ล้างพิษแบบเอเชียได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

  • วันที่ 22 มี.ค. 2554 เวลา 21:04 น.

การล้างสารพิษในร่างกายกำลังกลายเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะทุกวันนี้คนเรารับสารพิษเข้าไปในร่างกายโดยไม่รู้ตัวเป็นจำนวนมาก...

เรื่อง ปวศร พิทักษ์ / ภาพ ศูนย์สุขภาพตรัยยา

การล้างสารพิษในร่างกายกำลังกลายเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะทุกวันนี้คนเรารับสารพิษเข้าไปในร่างกายโดยไม่รู้ตัวเป็นจำนวนมาก จนบางครั้งกระบวนการขับสารพิษตามธรรมชาติของร่างกาย ไม่สามารถกำจัดออกมาได้หมด วันนี้มีการล้างพิษแบบง่ายๆ ด้วยตัวเองมาฝาก โดยเน้นไปที่การล้างพิษแบบธรรมชาติที่มีการใช้กันมานานด้วยศาสตร์เอเชีย

รับสารพิษเยอะ เสี่ยงต่อสารตกค้าง 

แพทย์หญิง ศรันยา กตัญญูวงศ์ แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แผนจีน ผังเข็ม และสมุนไพรจีน จากสถาบันการแพทย์ผสมผสานศูนย์สุขภาพตรัยยา บอกว่า เมื่อก่อนนั้นคนส่วนใหญ่จะคิดว่าการล้างสารพิษนั้นจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีสารพิษหนักๆ อย่างเช่น กัมมันตภาพรังสี สารปรอท หรือตะกั่ว เข้าสู่ร่างกาย แต่สำหรับปัจจุบันนั้นไม่ใช่แล้ว เพราะมีหลายคนที่หันมาสนใจล้างสารพิษในร่างกายกันมากขึ้น เพื่อขจัดเอาสารพิษส่วนเกินในร่างกายออกไป เนื่องจากธรรมชาติการทำงานของร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ หรือไม่สมดุลนั้นจะส่งผลทำให้การขับสารพิษออกมาทางไตไม่ปกติ และอาจจะก่อให้เกิดสารพิษสะสมในร่างกายได้ง่ายๆ

“เป็นธรรมดาที่เมื่อร่างกายเราใช้งานเยอะก็ควรเอาสารพิษตกค้างในร่างกายออก เพราะปกติร่างกายคนเราจะพบเจอกับสารพิษอยู่เกือบทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น โลหะหนัก สารที่ปนเปื้อนในอาหาร หรือสารพิษที่ปนเปื้อนมากับลมหายใจอย่าง ควันเสีย ซึ่งโดยปกติร่างกายคนเรานั้นจะสามารถกำจัดออกไปได้เอง แต่ก็มีขีดจำกัดในแต่ละวันว่ากำจัดไหนเท่าไหน ถ้าวันไหนเรารับสารพิษเข้าร่างกายเยอะจนเกินไป ร่างกายก็กำจัดได้ไม่หมดจนเกิดเป็นสารพิษตกค้างสะสมในร่างกาย เพราะฉะนั้นการล้างสารพิษก็จะเป็นวิธีหนึ่งที่จะกำจัดสารพิษออกไปจากร่างกายได้มากกว่า”

ใน 1 ปีนั้น พญ. ศรันยา บอกว่า เราควรจะมีการล้างสารพิษครั้งใหญ่สัก 1 ครั้งโดยมีระยะเวลาประมาณ 7 –10 วัน ที่จะได้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ในต่างจัวหวัด หยุดรับประทานอาหารที่ทำลายสุขภาพ ทำจิตใจให้แจ่มใส หรือที่เรามักจะเรียกกันว่าออกไปชาร์ตแบต ส่วนการล้างพิษระยะสั้นๆ ประมาณ 3 วันนั้นก็ควรจะทำประมาณ 3-4 เดือน / ครั้ง โดยเราสามารถที่จะทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ล้างสารพิษง่ายๆ ทำได้หลายทาง

แพทย์หญิง ปิยะนุช รักพาณิชย์ ผู้อำนวยการแพทย์สถาบันการแพทย์ผสมผสานศูนย์สุขภาพตรัยยา ให้คำแนะนำ สำหรับการล้างพิษง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน ซึ่งก็มีด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น

อย่างแรกวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ อะไรที่เป็นสารพิษก็อย่ารับเข้าสู่ร่างกาย แต่โดยธรรมชาตินั้นถ้ามีสารพิษไม่เยอะเกินไป และสุขภาพแข็งแรงความสมบูรณ์ร่างกายก็จะสามารถขับสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นปกติ

“สารพิษไม่ใช่เฉพาะตะกั่ว ปรอท แต่เรื่องของอาหารการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อย่าง เช่น อาหารทอดๆ มันๆ ก็เป็นสารพิษทั้งนั้น เพราะฉะนั้นก็ควรหลีกเลี่ยง เน้นรับประทานอาหารสดใหม่ เน้นผัก ผลไม้เยอะๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ”

วิธีที่สอง ก็คือ การล้างพิษด้วยการหยุดรับประทานเนื้อสัตว์ และแป้ง หันมาเลือกรับประทานผลไม้ โดยอาจจะเข้าโปรแกรมประมาณ 10 วัน

“เริ่มต้น 2 วันแรกด้วยการรับประทานผลไม้ชนิดใดก็ได้กับน้ำเปล่าทั้งวัน อีก 2 วันต่อมาก็ดื่มน้ำผลไม้กับน้ำเปล่าทั้งวัน วันที่ 5-6 ก็ดื่มน้ำเปล่าทั้งวัน วันที่ 7-8 ก็รับประทานผลไม้ และน้ำเปล่าทั้งวันอีกครั้ง ส่วน 2 วันสุดท้ายก็กลับมาดื่มน้ำผลไม้ และน้ำเปล่าทั้งวันอีกรอบ และเป็นการพักระบบการย่อยอาหารไปในตัว”

แต่วิธีนี้ พญ.ปิยะนุช บอกว่าอาจจะค่อนข้างทรมานร่างกายไปหน่อย ใครที่เพิ่งเริ่มอาจจะทำเพียงแค่ 1-2 วันด้วยการรับประทานผลไม้กับน้ำเปล่าทั้งวันก่อนก็ได้ 

สาม คือ การดื่มน้ำเยอะๆ วันละประมาณ 1.5 - 2 ลิตรต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้ขับสารพิษออกมาทางปัสสาวะได้มากขึ้น และยังช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้สะดวก และระบบการทำงานของร่างกายทำงานได้สมบูรณ์มากขึ้น

สี่ คือ การขับสารพิษออกมาทางลมหายใจ ด้วยการฝึกการหายในเข้า – ออกลึกๆ หายใจให้ถูกวิธี ด้วยการหายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องแฟบเพื่อนำพาออกซิเจนได้ดีขึ้น และช่วยในกระบวนการขับสารพิษออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น

สุดท้าย คือ การขับสารพิษด้วยการออกกำลังกาย หรืออบซาวน่าสมุนไพร เพื่อให้ร่างกายขับสารพิษผ่านเหงื่อ และรูขุมขน

โดยมีสมุนไพรที่เป็นตัวช่วยเสริมให้การขับพิษออกง่ายขึ้น สมุนไพรที่นำมาใช้ประกอบไปด้วย ไพล ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชัน ตะไคร้ ผิวมะกรูด พิมเสน การะบูร ซึ่งแต่ละตัวจะมีสรรพคุณแผนไทยในการช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายพร้อมเหงื่อ

ญาลักษณ์ ช่างเหล็ก แพทย์แผนไทยประยุกต์ แนะนำเพิ่มเติมว่า วิธีนี้ถ้าใครที่มีโรคประจำตัวหัวใจ หรือความดันโลหิตสูงอาจจะต้องหลีกเลี่ยง นอกจากนั้นการใช้วิธีนี้ขับสารพิษออกจากร่างกายบางคนอาจจะขับสารพิษของมาในรูปของผื่นขึ้นตามร่างกาย ซึ่งก็อย่าตกใจ เพราะสักพักผื่นจะหายไปเอง เพียงแต่ต้องดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อช่วยขับพิษได้มากขึ้น

นอกจากนั้นเรื่องอาหารการกินก็เป็นส่วนหนึ่ง อย่างเช่น การเลือกดื่มน้ำสมุนไพรที่จะช่วยในการขับสารพิษในร่างกายให้ออกมาได้ดีขึ้น คืนการทำงานที่ดีสู่อวัยวะภายใน โดยเฉพาะที่ตับ และไต

หรือใครที่สนใจอยากจะเข้าคอร์สล้างพิษมีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิดก็ต้องลองโปรแกรม Tria Asian Detox ซึ่งเป็นการรวบรวมการล้างพิษจากศาสตร์แพทย์แผนจากเอเชีย ทั้ง ไทย อินเดีย และจีนเอาไว้ด้วยกัน มีทั้งการฝังเข็ม การนวดขับสารพิษ และการอบสมุนไพร โดยระยะเวลาสั้นๆ เพียง 3 วันเท่านั้น รวมทั้งยังมีการแนะนำในเรื่องของการรับประทานอาหารร่วมด้วย

ข่าวอื่นๆ