มนต์เสียงแห่งความฝัน ของ กัญญลักษณ์ เกียรติสุภานันท์

วันที่ 22 ก.พ. 2554 เวลา 07:32 น.
กรอบของพื้นที่และระยะแห่งกาลเวลา ไม่ได้มีแค่กรอบเดียว จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ท่าทีและท่วงทำนองของหญิงสาวผู้นั่งอยู่ข้างหน้าฉันยามนี้ ก็ดูจะไร้ร่องรอยของกรอบใดๆ น้ำเสียงของเธอสงบเยือกเย็น หากก็กระตือรือร้นอยู่ในที่โดยเฉพาะในยามที่เธอกำลังเล่าถึงเสียงเพลงคลาสลิก มนต์เสน่ห์ของโลกไร้กรอบที่ล่องลอยมาให้ยินเสียง เสียงเพลงแห่งความรักความใฝ่ฝัน ที่นำเธอมาสู่ธุรกิจกล่องดนตรีอันเป็นที่รัก...ออร์เกล (Orgel)

โดย...วันพรรษา อภิรัฐนานนท์

 

กรอบของพื้นที่และระยะแห่งกาลเวลา ไม่ได้มีแค่กรอบเดียว จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ท่าทีและท่วงทำนองของหญิงสาวผู้นั่งอยู่ข้างหน้าฉันยามนี้ ก็ดูจะไร้ร่องรอยของกรอบใดๆ น้ำเสียงของเธอสงบเยือกเย็น หากก็กระตือรือร้นอยู่ในที่โดยเฉพาะในยามที่เธอกำลังเล่าถึงเสียงเพลงคลาสลิก มนต์เสน่ห์ของโลกไร้กรอบที่ล่องลอยมาให้ยินเสียง เสียงเพลงแห่งความรักความใฝ่ฝัน ที่นำเธอมาสู่ธุรกิจกล่องดนตรีอันเป็นที่รัก...ออร์เกล (Orgel)

เหมือนคนที่รู้ว่าตัวเองได้มาอยู่ในจุดที่ถูกที่ถูกทาง ใบหน้าของเธอฉายแววสงบ รองประธานกรรมการ ฝ่ายการตลาด บริษัท ออร์เกล มิวสิคเฮ้าส์ “อ้อม” กัญญลักษณ์ เกียรติสุภานันท์ วัย 35 ปี ยิ้มน้อยๆ ก่อนเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ก็เป็นเด็กบ้านนอกธรรมดาๆ เกิดและเติบโตที่อุดรธานี บิดา “สุชาติ บัณฑิต” และวงศาคณาญาติต่างล้วนเป็นครูบาอาจารย์สิ้น หากเพราะหัวไม่ดี จึงไม่มีใจจะเป็นครูเหมือนพ่อ เธอเรียนบัญชีที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบแล้วขออนุญาตที่บ้านว่า อยากลองมาสมัครงานที่กรุงเทพฯ จะเป็นไปได้ไหมหนอ

ที่บ้านคงไม่สนับสนุนนัก เพราะเท่าที่เล่า เธอนำเงินเก็บส่วนตัวที่มีอยู่เล็กน้อย ผสมกับทองที่ย่าเคยให้ นำไปขายได้เงินมาก้อนไม่ใหญ่มาก กำเงินก้อนเดียวที่มี 2,000 บาท นั่งรถทัวร์เข้ากรุงเทพฯ เช้าวันรุ่งขึ้นไปสมัครงานที่ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ได้ประจำสาขาท่าพระ เป็นพนักงานบัญชีระดับล่างสุด ยังจำได้ถึงตอนเข้ากรุงใหม่ๆ เธอเป็นบ้านนอกเข้ากรุงอย่างใครเขาว่า ก็ขนาดนั่งรถเมล์จากหอพักใกล้ๆ ไปที่ทำงานยังเลยป้าย ห้องพักเล็กๆ ราคาถูก ทั้งห้องมีของอยู่แค่ 3 ชิ้น คือ กระทะไฟฟ้า พัดลม และเตารีด ทั้งหมดหอบหิ้วมาจากขอนแก่น สมบัติที่เรียกได้ว่าของเธอ มีอยู่แค่นี้

ทำงานอยู่ 2 ปี ก็จับทุจริตเป็นที่ฮือฮา พนักงานบัญชีตัวเล็กๆ จับทุจริตในศูนย์การค้าได้หลายรายการ กระทั่งรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย เพื่อนที่ทำบัญชีอยู่แผนกเดียวกันลาออก อ้อมจึงออกตาม ทั้งคู่ชวนกันไปสมัครงานที่เบนซ์ ตลิ่งชัน ขอเป็นพนักงานบัญชี แต่เจ้าของขอให้ลองขายรถเบนซ์ดูสักครั้งก่อน...เอาเถอะ! ถ้าไม่ชอบจริงๆ วันหลังจะเปลี่ยนไปเป็นพนักงานบัญชีก็ย่อมได้

“ตอนนั้นอายุ 22 ปี ถือว่าเข้าสู่วงการเซลส์เป็นครั้งแรก” อ้อมยิ้มน้อยๆ เล่าว่า เดือนแรกก็สามารถขายเบนซ์ได้ถึง 3 คัน ทั้งที่เป็นช่วงไม่มีโปรโมชันใดๆ เจ้าของเดินมาบอกว่า คราวนี้ถ้าจะขอย้ายไปแผนกบัญชี ไม่ยอมนะ (ฮา) อ้อมติดลมบนฉิวๆ ดูเธอจะเหมาะกับงานขายอย่างมาก วิกฤตไฟแนนซ์ช่วงปี 2540 รถเบนซ์ขายได้ไม่คล่องเหมือนสมัยเศรษฐกิจดีๆ แต่อ้อมก็ขายได้และทำยอดได้อย่างที่ต้องทึ่ง

เจ้าตัวบอกเคล็ดลับว่า ขายแบบซื่อๆ พูดเล่าความจริง ลูกค้าต้องได้ความจริง จากพนักงานก้าวเป็นหัวหน้าทีมขาย หัวหน้าทีมขายฝ่ายอาวุโส และที่สุดก็ขึ้นเป็นผู้จัดการฝ่ายขายแห่งเบนซ์ ตลิ่งชัน กินเงินเดือนหลัก(หลาย)แสนบาท เธอทำท็อปเซลล์ 7 ปีซ้อน สถิติสูงสุดคือ 11 คันต่อเดือน เด็กบ้านนอกคนนี้ยังสามารถสอบซี.เซลส์ (Cettified Sale) เดมส์เลอร์ไครสเลอร์ ได้เป็น 1 ใน 36 คนของภูมิภาค ถือเป็นใบเบิกทางอันทรงเกียรติ เพราะไม่เฉพาะแต่เมืองไทย แต่ทุกวันนี้เธอขายเบนซ์ได้ทุกแห่งในเอเชีย

หากความใฝ่ฝัน คือ การมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ด้วยบุคลิกเรียบร้อย ช่างแต่งตัว ชอบความสวยความงามและสไตล์ที่โดดเด่น อาจเพราะเหตุนี้ จึงอยากทำธุรกิจสปา อย่างไรก็ตามพิจารณาอย่างจริงจังแล้วต้องล้มเลิก ช่วงนั้นกลุ้ม เครียด และกดดันอย่างที่สุด ในวินาทีที่น้ำตากำลังจะหยาดไหล อ้อมหยิบกล่องดนตรีที่ “เพื่อนรู้ใจคนสนิท” ให้ไว้ มาเปิดฟังวินาทีเดียวกันนั้นที่ตัดสินใจ “อ้อมจะทำกล่องดนตรีขาย”

 

กล่องดนตรีคลาสลิก มีชีวิต มีความหมาย กล่องไม้ที่ให้เสียงแห่งมนต์ขลัง และปลอบประโลมหัวใจของเราด้วยดนตรีอันไพเราะ อ้อมเล่าถึงวินาทีแห่งจุดเปลี่ยน เธอเบิ่งตาจ้องมองกล่องดนตรีของเพื่อนราวกับไม่เคยเห็นมันมาก่อน มีตุ๊กตาเซรามิกกำลังเคลื่อนไหวอยู่ที่ด้านบนกล่อง หัวใจของเธอเหมือนได้รับพลังอันประหลาด จิตใจลุกโชนขึ้นด้วยความหวัง จากนั้นไอเดียก็พรั่งพรู กล่องดนตรีออกจะเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยอยู่สักหน่อยเมื่อคิดถึงตลาดเมืองไทย หากเธอเอาดนตรีจับมาใส่ไว้ในตุ๊กตาหมีล่ะ ตุ๊กตาหมีเข้าถึงกลุ่มคนได้ดีกว่า ก้าวแรกที่จะทำให้ผู้คนหันมาสนใจกล่องดนตรีของเธอ

“รีบโทร.หาบริษัท เท็ดดี้เฮ้าส์ เจ้าของตุ๊กตาหมีดัง ในที่สุดก็เจอกับผู้บริหาร ซึ่งเธอก็กรุณาอ้อมมาก ทั้งๆ ที่เราโนบอดี อ้อมเล่าๆๆ ไอเดียของอ้อม ดีใจที่สุดที่เขาฟัง”

จากวันนั้นถึงวันนี้ ก็ไม่ถึงปีสองปีที่ผ่านมา จากที่ไม่มีอะไรเลยอยู่ในมือ เธอบินไปญี่ปุ่น ดูโรงงานผลิตกล่องดนตรีที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของโลก ซังเคียว (Sankyo) เรียนรู้แม้กระทั่งหัดทำกล่องดนตรีด้วยตัวเอง ทำบิซิเนสแพลนด้วยตัวเอง กระทั่งสถานที่ขายก็บุกเดี่ยว หอบบิซิเนสแพลนขึ้นตึกสยามพารากอนมาแล้ว

ล่าสุดเธอและหุ้นส่วนกำลังเตรียมคอลเลกชันพิเศษสุด กล่องดนตรีฝังเพชรสวารอฟสกี้ และรุ่นจำกัดจำนวนเพลงพระราชนิพนธ์ 99 ชิ้น ถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว Orgel กำลังจะเปิดสาขาที่ลอฟท์ และอุดรธานี แต่ช่วงนี้ใครหลงรักเสียงเพลงจากกล่องไม้ ไปเยี่ยมชมความคลาสสิกได้ที่บีเทรนด์ ชั้น 3 สยามพารากอน

ธุรกิจของเธอเริ่มต้นจากศูนย์ แต่เพราะไอเดียและความมุ่งมั่น เธอทำมันให้สำเร็จ คำขอบคุณขอมอบให้ทุกคนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าของกล่องดนตรีไม้กล่องนั้น