อภิชาติ ศิริสาลิโภชน์ หนุ่มผู้สนใจหลายศาสตร์

  • วันที่ 08 ก.พ. 2554 เวลา 07:46 น.

การใช้บัตรเครดิตในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง โดยที่เบื้องหลังของการทำให้เครือข่ายเชื่อมโยงระบบการชำระเงินได้อย่างไม่ผิดพลาดนั้น อยู่ภายใต้บริการเครือข่ายรูปแบบหนึ่ง ที่ให้บริการโดยบริษัท พอสเน็ต บริษัทในเครือสามารถกรุ๊ป อภิชาติ ศิริสาลิโภชน์ รองกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สามารถเทลคอม ที่ถือเป็นลูกหม้อหนึ่งของบริษัท ลุยงานกับพอสเน็ตมาแต่ช่วงต้นๆ นับแต่ครั้งยังลองผิดลองถูก เพราะยังไม่มีโนว์ฮาวของตัวเอง จึงผ่านประสบการณ์ “ฝรั่งหลอก” ก็เคยมี

โดย...รัฐพร คำหอม

 

การใช้บัตรเครดิตในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง โดยที่เบื้องหลังของการทำให้เครือข่ายเชื่อมโยงระบบการชำระเงินได้อย่างไม่ผิดพลาดนั้น อยู่ภายใต้บริการเครือข่ายรูปแบบหนึ่ง ที่ให้บริการโดยบริษัท พอสเน็ต บริษัทในเครือสามารถกรุ๊ป อภิชาติ ศิริสาลิโภชน์ รองกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สามารถเทลคอม ที่ถือเป็นลูกหม้อหนึ่งของบริษัท ลุยงานกับพอสเน็ตมาแต่ช่วงต้นๆ นับแต่ครั้งยังลองผิดลองถูก เพราะยังไม่มีโนว์ฮาวของตัวเอง จึงผ่านประสบการณ์ “ฝรั่งหลอก” ก็เคยมี

“ตอนนั้นเราทำงานกัน เราก็ยังเด็ก ฝรั่งบอกอะไรเราก็เชื่อ พอเราซื้อของมาแล้วเป็นเครื่องจากออสเตรเลีย ถูกทิ้ง ไม่มีใครดูแล ตอนนั้นลูกค้าก็ยังไม่มีเลย แต่เราสร้างการลงทุนจำนวนมากให้บริษัทไปแล้ว ถึงขั้นท้อใจ แต่ผมและทีมงานก็โชคดีที่ได้มาเริ่มงานกับกลุ่มสามารถ คุณเจริญรัฐ วิไลลักษณ์ เจ้านายใหญ่ บอกเลย ‘อย่าท้อนะ อย่าลาออกนะ บริษัทปิดลูกน้องแย่นะ ต้องสู้นะ’ เหมือนทั้งปลอบทั้งขู่ให้เราสู้ร่วมกัน ต่อมาจึงค่อยมีประสบการณ์เพิ่มขึ้น เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีของฝรั่งเศส จนปัจจุบันเราสามารถพูดได้ว่า ในเรื่องของระบบบริการการใช้บัตรเป็นสื่อในการชำระเงินแบบครบวงจร เราครองอยู่ในอันดับหนึ่งสองมาตลอด”

โดยปัจจุบันเครื่องรูดบัตรเครดิตของพอสเน็ตเป็นที่ยอมรับของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย และองค์กรผู้ออกบัตรที่ใช้ในระบบการเงินทั่วโลก ระบบเครือข่ายและเครื่องรับบัตรเครดิตของบริษัท เป็นระบบเครือข่ายที่สามารถรองรับได้ทั้งรูปแบบการเชื่อมโยงข้อมูลผ่านสายโทรศัพท์ ระบบวงจรเช่าคู่สาย ระบบส่งผ่านข้อมูล Modem ระบบส่งผ่าน IP Address และระบบ GPRS ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของเอไอเอส และดีแทค โดยระบบเครือข่ายดังกล่าวได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้ใช้งานกับเครื่อง EDC รุ่น MagIC 5100 เพื่อรองรับความต้องการในการใช้งานของธนาคารและร้านค้าสมาชิก ซึ่งการทำงานไม่ได้หยุดอยู่แค่เครื่องที่ซื้อมาจากฝรั่งเศสนี้เท่านั้น แต่ยังได้ร่วมพัฒนาเครื่องรับบัตรเครดิตยี่ห้อ Axalto รุ่น MagIC 6100 ซึ่งเป็นเครื่องที่ผลิตจากประเทศฝรั่งเศสเช่นกัน มีลูกค้าที่ใช้บริการ เช่น ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ และสถานีบริการน้ำมันคูเวต (Q8) ทุกสาขาทั่วประเทศ ร้านค้าของธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย เป็นต้น แล้วยังมีรุ่นที่พัฒนาเพื่อใช้กับธุรกิจร้านค้า Delivery อีกด้วย

“ตอนนี้ก็ไม่ได้ดูที่พอสเน็ตแล้ว มาดูเรื่องดาวเทียม แล้วก็พวกเครือข่ายวิทยุ มีลูกค้าทั้งราชการ และเอกชน ซึ่งผมเข้ามาดูดาวเทียมวีแซท สถานีดาวเทียมขนาดเล็ก เป็นช่วงก่อนวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 นิดเดียว ก็ต้องมาเจอกับสถานการณ์การแย่งลูกค้ากัน ดาวเทียมก็แพงขึ้น จนเราต้องค่อยๆ มาดูว่าตลาดต้องการอะไร ลูกค้าต้องการอะไร แล้วเราจึงค่อยจัดสิ่งที่เหมาะสมให้ ก็ทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้ถือว่าวินวินทั้งสองฝ่าย แล้วก็ทำให้เรายึดถือในการทำธุรกิจว่าต้องพูดคุยกับลูกค้า ยึดถือในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ไม่ใช่นำสิ่งที่เรามีสำเร็จรูปไปขาย เป็นเหมือนกับที่ปรึกษาให้กับลูกค้าอย่างนั้นน่ะครับ”

แม้จะพบกับช่วงแห่งปัญหามาพอสมควร แต่ในมุมมองของ อภิชาติ มองว่าเป็นเรื่องที่ดี เป็นโอกาสการเติบโตด้วยความเป็นมืออาชีพ และสิ่งสำคัญคือการรักษาพันธสัญญากับลูกค้าไว้ได้ ที่ไม่เพียงหาของคุณภาพดีให้ แต่การบริการก็ต้องให้ความสำคัญ หากต้องการให้ลูกค้าอยู่กับบริษัทไปนานๆ

“ผมชอบนะที่จะไม่ยอมแพ้ บางทีคุยกับลูกน้องในทีม ให้ผมเลือกจะฟังข่าวดี หรือข่าวร้าย ผมบอกเลยเรื่องร้ายมาเลย เรื่องแย่ๆ ผมว่าต้องรีบบอกนะ เพราะบางทีถ้าเรามองว่าเป็นเรื่องเล็ก ปล่อยไปก็จะเป็นเรื่องใหญ่ได้ เพราะคุณไม่รู้หรอกว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าควบคุมได้ ต่อให้คนอื่นเป็นตัวเต็งก็อาจตกม้าตาย แพ้ม้านอกสายตาอย่างเราได้”

การทำงานของหนุ่มคนนี้เรียกได้ว่าตรงสาย เพราะจบทางด้านสถิติ คอมพิวเตอร์มา ก็นำมาประยุกต์ใช้ได้เหมาะสมกับที่ทำบริษัทเทคโนโลยี จากนั้นได้ไปเรียนต่อเอ็มบีเอ ก็ได้บริหารในชีวิตทำงานจริง แต่อีกด้านหนึ่งเขากลับมีความชื่นชม และหมั่นหาความรู้เกี่ยวกับพระพิมพ์ พระเครื่องต่างๆ หรือของสิ่งใดที่เป็นในทางศาสตร์มนตราอาคม อย่างมีดหมอ เขาก็ให้ความสนใจ โดยอภิชาติให้เหตุผลว่า เรื่องพุทธคุณนั้นแน่นอนอยู่แล้วว่าเป็นเรื่องความเชื่อช่วยเป็นกำลังใจ ความสวยงามนั้นก็ใช่ แต่ในทางอ้อม การสนใจในศาสตร์เหล่านี้ มีผลดีให้เขาได้มีเรื่องคุยที่ถูกคอกับลูกค้ากลุ่มราชการได้มากขึ้น อย่างที่เขาว่ากัน คนคอเดียวกันก็คุยอะไรได้ปลอดโปร่งไปอีกหลายเรื่อง

ล้อมกรอบ

หลากหลายในความเป็นตัวตน

1.พระ ที่สวมคอติดตัวประจำคือ พระไพรีพินาศ แต่ก็มีพระหลายๆ พิมพ์ ผมสนใจเรื่องความสวยงาม แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นเป็นเซียนอะไรนะ แต่ชื่อต้องได้ พิมพ์ไหนรู้จัก แล้วก็มีผู้ชำนาญคอยให้คำแนะนำด้วย มีส่งพระประกวดและได้รางวัลเหมือนกัน ซึ่งก็ทำให้เราภาคภูมิใจ แล้วก็เป็นสิ่งดีนะครับที่เราสนใจเรื่องนี้ เพราะเวลาเราจะทำอะไรที่ไม่ดีๆ เราจะยั้งคิด นึกถึงพระที่เราห้อยคอ นึกถึงพระที่เรามี

2.บีบีกัน เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ชอบ ผมไม่ค่อยชอบเที่ยว พอเพื่อนที่ทำงานแนะนำให้ลองเล่นบีบีกัน โห...สนุกมากเลยครับ ได้ทั้งออกกำลังกาย ได้ทั้งวางแผนคิดในการยิงฝ่ายตรงข้าม

3.ครอบครัว มีเวลาก็จะอยู่กับครอบครัว ให้เวลากับพวกเขาให้เพียงพอ และดูแลให้ดีที่สุด

4.ไอที ติดมากครับ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป มือถือ โน้ตบุ๊ก หรือเดี๋ยวนี้ต้องแท็บเล็ต แต่ว่าอุปกรณ์ดีก็ยังขาดประสบการณ์ครับ ยังต้องฝึกฝน

5.เลี้ยงสุนัข มี 4 ตัวครับ ยอร์กเชียร์ มินิบลูเทอร์เรียร์ แจ็กรัสเซลล์ เลี้ยงแล้วสนุก แล้วต้องดูแล เพลินดี

 

ข่าวอื่นๆ