ตามรอยฝันแห่งหัวใจขบถ ธีรเดช สุธาวิวัฒน์

  • วันที่ 24 ม.ค. 2554 เวลา 08:17 น.

จะเป็นเพราะความพยายาม หรือความบังเอิญก็ตาม ใบหน้าของ ธีรเดช สุธาวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นจิ้น นายน์ ดูบางมุมก็ละม้ายคล้ายคลึงกับ “ชิโน โมริโน” นักร้องนำแห่งวงเดฟโทนส์ (Deftones) ซึ่งเป็นนักร้องคนโปรดของตัวเขาเองอยู่ไม่น้อย 

โดย....วันพรรษา อภิรัฐนานนท์

 

จะเป็นเพราะความพยายาม หรือความบังเอิญก็ตาม ใบหน้าของ ธีรเดช สุธาวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นจิ้น นายน์ ดูบางมุมก็ละม้ายคล้ายคลึงกับ “ชิโน โมริโน” นักร้องนำแห่งวงเดฟโทนส์ (Deftones) ซึ่งเป็นนักร้องคนโปรดของตัวเขาเองอยู่ไม่น้อย

ชายหนุ่มหันมาบรรจงฉีกยิ้มที่มุมปาก ก่อนจะเอื้อมมือเปิดซีดีในรถยนต์ ในทันใดเสียงดนตรีร็อกแนวเฮฟวีเมททัลก็แผดกระหึ่ม ความรุนแรงและพลุ่งพล่านของดนตรี กระชากหัวใจคนฟังคือฉันเอง ให้กระเด็นหลุดออกไปนอกรถประมาณ 3 เมตร

“เพราะไหมครับพี่” ธีรเดชถามกึ่งอวดกึ่งภูมิใจ ฉันตอบเขาในใจว่า นี่ถ้ามีปุ่มอีเจ็กต์อยู่ใกล้ๆ (ป้า) คงต้องกดอีเจ็กต์ตัวเอง ให้ลอยทะลุออกไปทางหลังคารถแล้ว เขาเฉลยว่าเพลงที่เปิดเป็นเพลงเก่าแก่ชื่อเอ็นจิ้น นายน์ (Engine 9) บรรเลงโดยวงร็อกสุดฮอตจากอเมริกา Deftones เจ้าของรางวัล Grammy Award สาขา Best Metal Performance ซึ่งคนช่างสังเกตคงสังเกตเห็นแล้วว่า ชื่อบริษัท เอ็นจิ้น นายน์ ของหนุ่มคนนี้ ยังใช้ชื่อเดียวกับเพลงโหด...เอ๊ย...เพลงโปรดของเขาด้วย

แฟนดนตรีร็อก ประเภทเฮฟวีเมททัลในเมืองไทย เดี๋ยวนี้มีกลุ่มใหญ่ไม่น้อย ธีรเดชเป็นหนึ่งในแฟนพันธุ์แท้ เขาเริ่มเล่นดนตรีแนวนี้ตั้งแต่อายุสิบสาม โดยรวมกลุ่มกับเพื่อนตั้งวงดนตรี เดอะ ยูสเลส เพื่อร่วมในการแสดงของโรงเรียน (เอกมัย อินเตอร์แนชันแนล สกูล) ไปประกวดวงดนตรีที่ช่อง 3 และคว้ารางวัลระดับประเทศชนะเลิศอันดับ 2 มาแล้ว ความรักความหลงใหลคงอยู่ถึงปัจจุบัน แม้บางอย่างบางอันจะต้องหั่นทิ้งไป เช่น ผม

“มีเพื่อนในกลุ่มคนหนึ่ง เอาเทปมาเปิด ในวินาทีนั้น พวกเราทุกคนก็คลั่งไคล้ในเสียงที่ได้ยินทันที” ธีรเดช กล่าว วงดนตรีวงนั้นชื่อ Megadeath ที่เชื่อว่ายังอยู่ในใจขาร็อกเฮฟวีเมททัลทุกคน

เด็กน้อยทั้งหลายที่ตอนนั้นไม่มีใครเลยที่เล่นดนตรีเป็น หากฟัง Megadeath แล้วพยักหน้าใส่กันว่า “ตั้งวงกันเถอะ” ตกลงกันเดี๋ยวนั้นว่า ใครจะเล่นตำแหน่งอะไรในวง แล้วต่างคนต่างแยกย้ายกันไปเรียนดนตรีชิ้นนั้นมา สำหรับธีรเดชรับหน้าที่เป็นมือกลอง เขาเรียนรู้และฝึกปรือมันอย่างจริงจังคลั่งไคล้ เรือนผมของเขาปล่อยยาวสลวยตั้งแต่นั้น เพิ่งจะตัดทิ้งเมื่อตอนเรียนจบปริญญาโทที่อังกฤษ (MBA University of Hertfordshire) รวมทั้งเครา ที่เจ้าตัวครางเบาๆ อย่างเสียดายว่า โกนทิ้งไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน!!

ด้วยวัย 34 ปีในปัจจุบัน ชายหนุ่มจากมาไกลจากที่เริ่มต้นไว้ เขาไม่ได้เป็นมือกลองของวงเฮฟวีเมททัลหรือวงร็อกใดๆ หากเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดระหว่างประเทศ บริษัท สวิฟท์ และ 6 บริษัทในเครือ สานต่อธุรกิจของบิดา “ยงยุทธ สุธาวิวัฒน์” ส่งออกผักผลไม้ปลอดสารและออร์แกนิกส์ สวิฟฟ์เป็นผู้ส่งออกผักผลไม้รายใหญ่อันดับต้นๆ ของไทย ส่งออกไปยังอังกฤษ ญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ และอีกหลายประเทศทั่วโลก (Mark&Spencer, AsdaWalmart, Sainsbury, Jusco, Sieyu, Daiei)

“เรารักดนตรีก็จริง แต่อาชีพเราก็ต้องมี คุณพ่อพูดกับผม” ธีรเดชเล่า ความตั้งใจแต่เดิมนั้น ไม่มีภาพของนักธุรกิจอยู่ในหัวเลยแม้แต่น้อย หากที่สุดแล้ว บิดาซึ่งเหน็ดเหนื่อยเพราะทำงานหนักก็เพื่อเขา จึงมิอาจสานฝันของตนที่อยากเป็นนักดนตรีได้ อย่างไรก็ตาม ร่องรอยแห่งขบถในหัวใจ ก็ทำให้เขาจับมือกับเพื่อนๆ ก็วงเดอะ ยูสเลสเดิมนี่แหละ (บางคนยังเล่นดนตรีอยู่เลย) ตั้งบริษัท เอ็นจิ้น นายน์ ทำออร์แกไนเซอร์จัดคอนเสิร์ต นำเข้าวงศิลปินร็อกจากต่างประเทศ

“เรายังชอบดนตรีอยู่นะ ผมพูดกับเพื่อน คุยกันไปคุยกันมา ก็ออกมาเป็นโปรเจกต์นำศิลปินวงร็อกหรือฮิปฮอปที่มีสเกลระดับกลาง อย่างยากที่จะหาดูในเมืองไทย สนองคอดนตรีที่ต้องการเสพแนวเพลงที่ไม่ใช่เมนสตรีมหรือกระแสหลัก” ธีรเดชเล่า

2 ปีที่ผ่านมาจัดไปแล้ว 3 ครั้ง กับ 3 คอนเสิร์ตใหญ่ Symphony X, SAOSIN และ Charlatans โดยเฉพาะ SAOSIN ประสบความสำเร็จท่วมท้นเป็นพิเศษ แต่ที่จะพิเศษและมาดมั่นตั้งใจกว่าครั้งไหน คือครั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 15 ก.พ.นี้.…Deftones ...ใช่แล้ว การแสดงของวงดนตรีในดวงใจ และฮีโร่หมายเลขหนึ่งของธีรเดชเอง

การมาของ Deftones ครั้งนี้ เอ็นจิ้น นายน์ จับมือกับสิงห์ คอร์ปอเรชั่น โดยจะเป็นการแสดงบนเวทีกับอัลบั้มใหม่ Diamond Eyes ที่แม้ชิโน โมริโน นักร้องนำของวง ก็ประกาศแล้วว่า นี่คืออัลบั้มที่ดีที่สุดของพวกเขา สาวกแนวดนตรีเฮฟวีเมททัลจะพลาดไม่ได้ พวกเขามีชื่อเรื่องการแสดงสดที่ดุดัน โดยเฉพาะนักร้องนำที่สร้างปรากฏการณ์มากมายให้เกิดขึ้น ตั้งแต่เอกลักษณ์ในการใช้เสียง และการสอดแทรกเข้าไปในเสียงดนตรีอย่างถึงวิญญาณ

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ