7หนังสือน่าอ่านประจำสัปดาห์

วันที่ 21 ม.ค. 2553 เวลา 17:08 น.
โดย...อนุบาลหนอน

รักเผื่อเลือก
เขียน  อีแร้ง
สำนักพิมพ์ มติชน
จำนวน 238 หน้า
ราคา  155 บาท

อ่านเรื่องนี้แล้วจั๊กกะจี้จริงๆ แม้ว่าเรื่องรักๆ ใคร่ๆ จะเคยได้อ่านกันมาแล้วจากนวนิยายอีโรติกของนักเขียนนามว่า "อีแร้ง" ทว่านวนิยายอีโรติกเรื่องนี้ก็แสดงให้เห็นถึงความขี้เล่น ความเป็นอิสระของนักเขียนมากกว่าเรื่องไหน แต่ถ้าได้รู้ถึงที่มาของการเขียนเรื่องนี้แล้วล่ะก็พอจะเข้าใจในความหวาบหวามของพระนางได้ แม้ว่าจะมีฉากบรรยายเชิงสังวาสแต่เนื้อหาที่สะท้อนกลับมาก็กินใจและกระแทกใจคู่รักในพ.ศ.นี้ได้อย่างจัง

รักเผื่อเลือก เคยตีพิมพ์เป็นตอนๆ ลงในหนังสือ at office และได้รับความนิยมอย่างมากจากมิตรรักแฟนเพลงหน้าใหม่แม้กระทั่งแฟนเก่ายังต้องตามมาอ่าน เนื้อเรื่องว่าถึงหญิงสาวและชายหนุ่มที่อายุอานามและประสบการณ์รักๆ ใคร่ๆ ไม่หน่อมแน้ม เขาและเธอพบกันในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ฝ่ายชายเฝ้ามองอย่างพึงปรารถนาในฝ่ายหญิงที่สวยเซ็กซี่สง่า เรียกได้ว่าครบเครื่องความสวย และแล้วก้เกิดการจู่โจมขึ้นแต่เหตุการณ์กลับตาลปัตรเพราะเป็นฝ่ายหญิงที่เข้ามาพูดคุยก่อนแต่ท่าทางออกเย้ายวน เรื่องคืนนั้นมาจบบนเตียงที่คอนโดเธอ...ด้วยเหตุการณ์เหนือความคาดหมาย และเหตุการณ์เรื่องราววุ่นๆ ต่างๆ ก็ตามมาอีกมากมาย  ร้ายไปกว่านั้น เธอได้ซ่อนชายหนุ่มอีกคนหนึ่งไว้ "เผื่อเลือก" เธอจะเลือกใครระหว่างชายที่พบในร้านอาหารที่เชื่อตามคำทำนายว่าเป็นเนื้อคู่ กับชายหนุ่มคู่ค้าทางธุรกิจที่เธอซุกซ่อนไว้

ฤดูร้อนซ่อนเงา
เขียน   มิจิโอะ ชูสุเกะ
สำนักพิมพ์ เจบุ๊ค
จำนวน 288 หน้า
ราคา  220 บาท

นิยายที่ได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในสิบสุดยอดนิยายลึกลับสืบสวนประจำปี 2007 ผลงานของนักเขียนหนุ่มดาวรุ่งพุ่งแรง มิจิโอะ ชูสุเกะ ซึ่งได้รับยกย่องว่างานของเขาเป็นส่วนที่ลงตัวระหว่างการไขปริศนาอันซับซ้อนตามแบบฉบับนิยายสืบสวนสอบสวน กับกลิ่นอายลึกลับชวนขนลุก เรื่องราวของ มิจิโอะ เด็กชายวันประถมสี่ที่เริ่มรู้สึกผิดปกติกับโลกรอบตัว เพราะพ่อเริ่มพูดน้อยลง แม่ทำเมินเฉย บ้านเต็มไปด้วยถุงขยะ เขากับน้องสาววัยสามขวบจึงต้องหมกตัวอยู่แต่ในห้องบนชั้นสอง

วันสุดท้ายของการปิดภาคเรียนฤดูร้อน มิจิโอะถูกครูวานให้เอาการบ้านไปให้เพื่อนชื่อ S เมื่อเขาไปถึงกลับพบเพียงร่างไร้ลมหายใจของเพื่อนแขวนอยู่กับขื่อ เขารีบไปบอกครู แต่เมื่อครูกับตำรวจกลับมาบอกว่าไม่พบศพใครสักคน มิจิโอะได้แต่สับสนว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่ว่าไม่นานใครคนหนึ่งอ้างตัวว่าเป็น S กลับมาเกิด และขอร้องให้เขาช่วยหาศพ เพื่อยืนยันว่าตัวเองถูกฆ่า และเดาได้ว่าคนร้ายเป็นใคร มิจิโอะยอมทำตามคำขอนั้นโดยที่ไม่รู้เลยว่าต้องเผชิญกับอะไรบ้าง
 งานนี้ผู้เขียนซ่อนหลุมพรางเอาไว้อย่างแยบยลเพื่อตลบหลังผู้อ่านแบบคาดเดาไม่ได้อีกด้วย

ราหูอมจันทร์ Vol.7 เด็กหญิงทั้งสาม (มกราคม-เมษายน 2553)
เขียน  หลายคน
สำนักพิมพ์  นาคร
จำนวน 312 หน้า
ราคา  230 บาท

เดินทางมาถึงเล่มที่ 7 แล้ว สำหรับนิตยสารวรรณกรรมรายฤดูกาล"ราหูอมจันทร์" ที่เดิมที กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ต้องการให้เป็นเวทีวรรณกรรมที่มีการออกวางจำหน่ายปีละ 3 ฉบับ แต่เมื่อนักเขียนหนุ่มได้คืนสู่แผ่นดินไปแล้ว ทางทีมงานที่มาสานต่อได้ปรับวาระผลิตเหลือเพียงปีละ 2 ฉบับ เพื่อสอดคล้องกับการทำงานที่เป็นจริงในระยะนี้

จากการเปิดรับต้นฉบับตั้งแต่กรกฎาคม-สิงหาคม 2552 มีต้นฉบับส่งเพื่อพิจารณาทั้งหมด 54 เรื่อง ทั้งหมดถูกคัดสรรด้วยคณะกรรมการผู้สันทัดกรณี 6 ท่าน จนคัดออกมาได้ 4 เรื่องอันได้แก่ ความเงียบของลัยลา-จรรยา อำนาจพันธุ์พงศ์ วีรสตรี-พิเชษฐ์ศักดิ์ โพธิ์พยัคฆ์ วี-ณา-กิติวัฒน์ ตันทะนันท์ และวันใหม่-จักรพันธุ์ กังวาฬ มาประกอบกับเรื่องสั้นรับเชิญของนักเขียนรุ่นลายครามอีก 3 เรื่องจากไพฑูร ธัญญา ชมัยภร แสงกระจ่าง จำลอง ฝั่งชลจิตร และที่สร้างความฮือฮาได้ไม่น้อยในราหูอมจันทร์เล่มนี้เห็นจะเป็นเรื่องสั้นที่เขียนไม่จบของกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ในชื่อ"เด็กหญิงทั้งสาม

นอกจากนี้ นิตยสารวรรณกรรมเล่มนี้คงจะไม่สมบูรณ์สมใจนักอ่าน หากขาดบทความดีๆข่าวคราวความเคลื่อนไหวน่าสนใจในแวดวงวรรณกรรมต่างประเทศ ฉบับนี้มีบทสัมภาษณ์นักเขียนหนุ่มผู้โด่งดังชาวเวียดนาม นัมเล ถึงทัศนะของเขาที่มีต่อโลกวรรณกรรม ต่อด้วยการนั่งพูดคุยกับสามนักเขียนพลัดถิ่นในฝรั่งเศส เอดูอาร์โด้ มาเน่ต์ ทาฮาร์ เบน เชลลูน และอาทีค ราฮีมี ตลอดจนเรื่องราวที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับวี.เอส.ไนพอล นักเขียนโนเบล ปี 2003 ฯลฯ

บันทึกรักนักฆ่าผู้อ่อนไหว
เขียน  หลุยส์ เซปุลดา
แปล  สถาพร ทิพยศักดิ์
สำนักพิมพ์  ผีเสื้อสเปน
จำนวน 96 หน้า
ราคา  119.50 บาท

มีผลงานกลับมาให้อ่านอีกแล้ว สำหรับนักเขียนชาวสเปนผู้มีผลงานล้ำสมัย พ่วงด้วยรางวัลต่างๆ มากมาย โดยส่วนใหญ่เขาจะเขียนตีแผ่ความเป็นจริงในสังคมมนุษย์อันไร้พรมแดน เรื่องล่าสุดนี้ที่แปลจากนิยายภาษาสเปนของเขาชื่อ Diario de un Killer Sentimental ก็เช่นเดียวกัน

หลุยส์ทำเสนอชั้นเชิงอย่าง "มืออาชีพ" แต่เขาก็ว่าเอาไว้ว่า "มืออาชีพ" นั้น ใช่ว่าทุกอาชีพจะได้รับคำชื่นชม อย่างเช่น "นักฆ่ามืออาชีพ" คงไม่มีใครออกมาอวดอ้างประกาศว่า ตัวเองนั้นคือ มืออาชีพ โดยเฉพาะเมื่อเกิดดวงซวยและความบังเอิญต่างๆ นานาทำให้เกิดความผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อย นั่นอาจจะทำให้ต้องสูญเสียอาชีพ หรือแม้กระทั่ง สูญเสียชีวิตไปเลยก็ได้

มือปืนอาชีพที่ต้องการพาสาวคนรักเที่ยวมาดริดเสียให้หนำใจ แต่เขากลับไร้วันพักร้อนเพราะ "งานเข้า" ด้วยความงุ่นง่านเรื่องความรัก กับเหตุบังเอิญอีกมากมายอาจจะทำให้ "มืออาชีพ" ที่ไม่เคยผิดพลาดมาก่อนต้องเกษียณอายุหรือยุติชีวิตก่อนวัยอันควร

เซน ศิลปะแห่งการตกหลุมรัก : Zen and the Art of Falling in Love
เขียน  ดร.เบรนดา โชชานนา
แปล  เจนจิรา เสรีโยธิน
สำนักพิมพ์  บลิส พับลิชชิ่ง
จำนวน 248 หน้า
ราคา  225 บาท

เซน และ ความรัก คือ หัวใจของหนังสือเล่มนี้ที่รวบรวมเทคนิคการฝึกฝนเซน เพื่อทำให้เรารักเป็น

ผู้เขียนบอกว่า รักและเซนเป็นสิ่งที่เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ การฝึกเซนที่แท้คือ การฝึกให้เราตกหลุมรัก เมื่อเรามีสมาธิอยู่กับปัจจุบัน และต้อนรับทุกสิ่งที่ชีวิตมอบให้ แต่ละวันจะกลายเป็นวันดีที่เราจะสามารถตกหลุมรักกับทุกสิ่งในชีวิตได้

หนังสือเล่มนี้แบ่งเป็นสามภาค เริ่มต้นที่ขั้นตอนการฝึกเซน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับความสัมพันธ์ เพื่อรู้จักตัวเองอย่างสมบูรณ์ ปล่อยวางการควบคุม และพร้อมที่จะรัก

ตามด้วยภาคของการปฏิบัติเซน อธิบายการทำสมาธิและความเข้าใจลึกซึ้งที่ได้รับจากการทำสมาธิมาใช้ในการกระทำทุกอย่าง เพื่อพัฒนาและรักษาสัมพันธ์รัก และภาคที่สามคือ การฝึกฝนขั้นสูง เพื่อจะพัฒนาความสามารถในการจัดการกับช่วงเวลาของปัญหาอันหนักหน่วง ซึ่งจะทำให้นักเรียนตระหนักรู้ถึงตัวเองและโลกรอบตัว ก่อนพบคนรักและสัมผัสแก่นแท้แห่งความรักได้

ไม่ใช่หนังสือสำหรับผู้ที่ปรารถนาจะสัมผัสความสัมพันธ์แห่งรัก แต่ยังเขียนเพื่อคนที่ปรารถนาจะดื่มด่ำกับชีวิตให้เต็มที่

นิตยสาร แอล
ฉบับเดือน ม.ค. 2553
ราคา 90 บาท

ฉบับเดือนนี้เริ่มต้นมอบสิ่งดีๆ ให้กับสาวๆ โดยเฉพาะ ด้วยเคล็ดลับการดูแลผิวสวยรับศักราชใหม่ ฟื้นฟูผิวรับปีใหม่ โดยเริ่มจากการเอาใจใส่ขั้นตอนการบำรุงผิวพื้นฐาน รวมทั้งต้องมีวินัยในการดูแลปรนนิบัติผิว เพราะหากดูแลไว้ให้ดีตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว ก็ไม่ยากที่จะรักษาความสดใสอ่อนเยาว์ของผิวพรรณให้สดใสยาวนานไปตลอดปี

ส่วนใครที่ไม่อยากให้เงินในกระเป๋าพร่องต้องอ่าน เทรนด์การลงทุนรับศักราชใหม่ปีนี้ว่ามีแนวโน้มอะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับเรื่องการเงินและการลงทุนบ้าง ซึ่งทีมงานเขาคาดการณ์แนวโน้มเรื่องเงินๆ ทองๆ ของโลกมาเพื่อเป็นตัวอย่างให้เลือกลงทุนกันได้อย่างมีข้อมูลน่าเชื่อถือทีเดียว

สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนสิ่งใหม่ๆ ให้ชีวิต วิธีง่ายๆ และเห็นผลทันตาก็คือ เปลี่ยนทรงผม เปลี่ยนบุคลิก เพราะทรงผมนั้นช่วยเสริมบุคลิกแต่ละคนให้โดดเด่นได้ไม่แพ้กับคอสตูมและเมกอัพลุค มาลองดูสไตล์ของคนดังต่อไปนี้ที่แปรเปลี่ยนได้อย่างน่าอัศจรรย์ทุกครั้งที่ปรากฏตัว ที่สำคัญพวกเธอไม่จำเป็นต้องตัดผมสักนิดไม่ว่าผมจะมีระดับความยาวแค่ไหนก็ตาม
นอกจากนี้ลองมาเปลี่ยนลุคใหม่เป็นสาวฮอต ที่รวมชิ้นเด่นมามิกซ์แอนด์แมตซ์เพื่อลุคสวยหลากสไตล์ พร้อมไอเดียการจับคู่เสื้อผ้า โดยมีแอ็กเซสเซอรี่ส์ชิ้นโดดเด่นมาช่วยคอมพลีตลุคให้ลงตัวแบบสุดๆ

ตบท้ายกันด้วยความสนุกสนานไปกับการจัดปาร์ตี้ในแบบเรียบง่าย ด้วยอาหารคำเล็กอย่างคาเนเป้ที่ครั้งนี้จะมาช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้งานเลี้ยงสังสรรค์มีอรรถรสยิ่งขึ้น พร้อมๆ กับทำความรู้จักความเป็นมาของอาหารคำเล็กๆคำนี้ให้ดียิ่งขึ้น

นิตยสาร ดิฉัน
ฉบับเดือน ม.ค. 2553
ราคา 100 บาท

ฉบับนี้อ่านเรื่องของ วิภาวีย์ เจริญปุระ ลูกเป็ดขี้เหร่เจ้าเสน่ห์ คนที่ไม่สวยก็มีเสน่ห์ด้านอื่นเป็นสิ่งชดเชยได้ ประกอบกับการมองโลกในแง่ดี และมีอารมณ์ขัน ชีวิตของเธอจึงผ่านช่วงยากๆมาได้อย่างไม่ยากนัก

เช็คดวงด่วน กับพยากรณ์ปี 2553 ต้อนรับปีเสือทองใครจะต้องวิ่งทะยานให้ไวแค่ไหน และใครต้องระวังเป็นพิเศษต้องเช็คด่วน บอกให้ก็ได้ว่าปีนี้ไม่ธรรมดา งานนี้เก่งกาจ จงใจพระ หมอดูชื่อดังทำนายเอาไว้อย่างเต็มอิ่มจริงๆ

สังข์ 108 มงกุฎ คงคุ้นหน้ากันดีในแวดวงละครเวที และจอที.วี. เพราะเขาผ่านมาหลายเวทีแล้วด้วยความหลงใหล จนท้ายที่สุดจะมีผลงานที่เขาภูมิใจมากที่สุดออกสู่สายตาแฟนๆอีกครั้งหนึ่ง ใครเป็นแฟนเขาห้ามพลาด!

จากนั้นพาไป ชิม ช้อป ชม ชิล โชว์ แอนด์แชร์ ที่ Bangkok Arte' Weekend ทางเลือกใหม่ของคนกรุง ตลาดนัดกลางกรุงที่เป็นที่รอคอยของทุกๆคน ยิ่งนับวันก็ยิ่งเป็นที่กล่าวขวัญถึงมากขึ้นๆ แล้วคุณเคยไปมาหรือยัง

เรื่องของการช็อปนี่ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ และคงจะไม่ใช่ผู้หญิงเสียแล้วกระมังที่ช็อปได้ช็อปดี แม้แต่ผู้ชายแมนๆ อกสามศอกก็คลั่งกับการซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้าไม่แพ้กัน และตำแหน่งแชมเปี้ยนสุดยอดของนักช็อปประจำปีจึงต้องมอบให้กับนิโคลาส เคจ พระเอกแถวหน้าของฮอลลีวู้ด ซึ่งช็อปได้ช็อปดีจนกระเป๋าฉีกถึงขั้นกำลังล้มละลาย ลองมาดูว่าผู้ชายนักช็อปคนนี้เขามีพฤติกรรมการช็อปแบบไหนกันแน่ถึงย่ำแย่ขนาดนี้!