“อ้วนแดง” ในความทรงจำ อาทิตย์ นันทพรพิพัฒน์

วันที่ 21 ม.ค. 2553 เวลา 16:39 น.
อาทิตย์ นันทพรพิพัฒน์ ศิลปินหนุ่มมาดเซอร์ มาพร้อมกับผลงานภาพพิมพ์ฉูดฉาดบาดตาที่เชื่อว่าใครๆก็อยากทำความรู้จัก...

โดย...อินทรชัย พาณิชกุล / ภาพ...วิศิษฐ แถมเงิน

อาทิตย์ นันทพรพิพัฒน์ ศิลปินหนุ่มมาดเซอร์ มาพร้อมกับผลงานภาพพิมพ์ฉูดฉาดบาดตาที่เชื่อว่าใครๆก็อยากทำความรู้จัก

อาทิตย์

นิทรรศการภาพพิมพ์ชื่อ Jumbo red queen (อ้วนแดง) ที่กำลังจัดแสดงอยู่ ณ The Gallery  ชั้น B1 อาคารสีลม แกลเลอเรีย ดึงดูดความสนใจจากผู้คนที่ผ่านไปมาได้อย่างน่าตื่นเต้น คนแล้วคนเล่ายืนยลด้วยความฉงนสงสัยในความแปลกตาของผลงานทั้ง 20 ชิ้นที่แขวนเรียงรายไว้บนกำแพงขาวนวล ภาพหญิงอ้วนหน้าตาสดใสร่าเริงมีชีวิตชีวาในชุดแดงเพลิงมันวับวาว สลับกับภาพโซฟาบุหนังสีแดงตั้งอยู่โดดเดี่ยวชวนให้ค้นหาความหมายที่แฝงเร้นอยู่ และทั้งหมดนี้คือผลงานที่ศิลปินภูมิใจเสนอ

ศิลปินหน้าเปื้อนยิ้มใต้แว่นตาทรงแฟนซี ผมเผ้ากระเซิง ในชุดสูทสีดำ เล่าให้ฟังว่านานมาแล้ว แต่ไม่นานเกินลืม เขาได้ไปเห็นโซฟาสีแดงโทรมๆตัวหนึ่งที่วินมอเตอร์ไซด์ใช้นั่งพักรอผู้โดยสาร มันมีอะไรบางอย่างในโซฟาตัวนั้นที่ทำให้เขาอยากจะเข้าไปทำความรู้จัก

"ผมชอบโซฟาสีแดงตัวนั้น ในความรู้สึกผมคล้ายกับว่ามันแสดงตัวออกมาได้ โซฟาตัวหนึ่งผ่านมานั่งมาหลายคน ผ่านเวลา ผ่านสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งมันเริ่มซึมซับเรื่องราวการกระทำของคนเหล่านั้น โซฟาสามารถบอกอะไรบางอย่างกับเราได้ และมันกำลังแลกเปลี่ยนมุมมองกับเรา"

เขานำเก้าอี้บุนวมสภาพใหม่เอี่ยมไปขอแลกกับโซฟาเก่าๆ หลังจากนั้นมันก็ได้ย้ายสถานที่เข้าไปอยู่ในห้องส่วนตัวของศิลปิน อาทิตย์เริ่ม"พูดคุย"กับเพื่อนใหม่ ผ่านการสร้างผลงานศิลปะภาพพิมพ์เอทชิ่ง (Etching)ที่มีคุณค่าทางศิลปะสูง เขาถ่ายภาพโซฟาตัวนั้นแล้วถ่ายทอดด้วยฝีมือล้วนๆลงบนแผ่นโลหะ ผ่านขั้นตอนในกระบวนการของเอทชิ่ง ตั้งแต่เขียนเพลทแม่พิมพ์ด้วยดินสอไข นำเพลทโลหะลงแช่ในอ่างกรดวนเวียนสลับกับการเขียนด้วยดินสอไขครั้งแล้วครั้งเล่า จนได้"ภาพ"แม่พิมพ์ที่พอใจแล้ว จึงอัดหมึกพิมพ์สีแดงลงในจุดลึกเล็กๆบนผิวหน้าแม่พิมพ์(โลหะร่องลึก) ทดสอบและตรวจสอบคุณลักษณะของราย

ละเอียดและโครงสี(แดง) จนเริ่มพิมพ์เป็นผลงานจริงดังที่เห็น

"ส่วนภาพหญิงอ้วน ผมไปพบกับเธอหลังเวทีประกวดราชินีช้าง แล้วพบว่าภายใต้เปลือกนอกที่ใครๆมองเธอเป็นแค่คนอ้วน ผมกลับรู้สึกว่าพวกเธอนั้นช่างน่ารัก เต็มไปด้วยสีสันชีวิตชีวา รังสีความสุขอบอวลอยู่รอบตัวเธอ"ศิลปินทำหน้าเคลิบเคลิ้มราวตกอยู่ในภวังค์

ภายใต้แนวคิด "อ้วนแดง" อาทิตย์จึงเลือกนำความทรงจำเก่าๆมาปัดฝุ่น แล้วนำมาทำความรู้จักกับความทรงจำใหม่ๆ เราจึงได้เห็นหญิงอ้วนชุดแดงและโซฟาตัวนั้นปรากฎอยู่บนภาพผลงาน

"ผมต้องการแสดงให้เห็นถึงภาพของผู้หญิงอ้วนที่สะท้อนความเป็นตัวตนของพวกเธอออกมาในบรรยากาศของสีแดง ซึ่งเป็นสีที่ใช้เพื่อเน้นค่าความหมายเชิงนามธรรม เพราะผมคิดว่าเราทุกคนมีสีแดง(เลือด)อยู่ภายในเนื้ออณูของร่างกาย นั่นแหละคือชีวิต" ส่วนเรื่องของโซฟานั้น อาทิตย์ตอบสั้นๆ "ผมเลือกใช้มัน เพราะผมชอบโซฟาสีแดง"เขายักไหล่

อาทิตย์ นันทพรพิพัฒน์ ศิลปินหนุ่มวัย 30 ปี สำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาตรีและโทจากภาควิชาภาพพิมพ์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผ่านการแสดงนิทรรศการกลุ่มมาแล้วหลายครั้ง แต่สำหรับนิทรรศการภาพพิมพ์ Jumbo red queen (อ้วนแดง) ครั้งนี้จัดว่าเป็นนิทรรรศการเดี่ยวครั้งแรก เคยได้รับรางวัลมาแล้วหลายรางวัล อาทิ รางวัลดีเด่นและรางวัลพิเศษ การประกวดศิลปกรรม Toshiba นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต ครั้งที่ 16 ,17 และ 19 รางวัลประกาศนียบัตร

เกียรตินิยม อันดับ 2 เหรียญเงิน ประเภทภาพพิมพ์ การแสดงงานศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ 51 เป็นต้น

นอกจากนี้ เขายังเคยเป็นช่างภาพหนังสือพิมพ์ ผ่านงานมาอย่างโชกโชนหลายสนาม ตั้งแต่เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ การชุมนุมหลายต่อหลายครั้งของพันธมิตรประชาชนประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ภาพชีวิตทั่วไปตามท้องถนน ไปจนถึงงานแฟชั่นของคนชั้นสูง ปัจจุบันเป็นอาร์ต ไดเรกเตอร์ บริษัทผลิตภาพยนตร์โฆษณาแห่งหนึ่ง

ถึงวันนี้ อาทิตย์ นันทพรพิพัฒน์ ยังคงทำงานศิลปะภาพพิมพ์ที่เขารักออกมาอย่างต่อเนื่อง

นิทรรศการ “Jumbo red queen “ (อ้วนแดง) โดยอาทิตย์ นันทพรพิพัฒน์ จัดแสดงไปจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553 เปิดให้เข้าชมทุกวัน วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10.00 – 19.00 น. วันอาทิตย์เวลา 11.00 – 18.00 น. ณ The Gallery  ชั้น B1  ห้อง B0607 อาคารสีลม แกลเลอเรีย ซอยสีลม 19

สัมผัสกับศิลปะภาพพิมพ์อันโดดเด่นแปลกตา ผ่านความทรงจำเก่าๆของเขาได้ หญิงอ้วนและโซฟาสีแดง