บอกรัก ' แม่ ' ด้วยอาหารที่ดีที่สุด

วันที่ 21 ม.ค. 2553 เวลา 13:17 น.
นอกจากตัวเราเองแล้วยังมีอีกคนสำคัญคนหนึ่งในชีวิตของทุกคนซึ่งไม่อาจจะหลงลืมในการให้ความใส่ใจและละเมียดละไมในการคัดสรรอาหารที่ดีที่สุด

โดย...วรธาร ทัดแก้ว

บ่อยครั้งที่เราไปเลือกซื้ออาหารให้ตัวเองมักจะเลือกสรรหาอาหารที่ดีมีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด และถ้าเป็นไปได้ก็ต้องอร่อยที่สุด ทว่า

ผู้นั้นคือ "แม่" ที่ลูกๆ ทุกคนควรต้องให้ความเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษในการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะในเรื่องของอาหาร

เพื่อแม่...ต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอน

บ่อยครั้งอาหารที่ลูกๆ นำไปให้คุณแม่ได้รับประทานนั้น บางคนอาจไม่ทันได้ใส่ใจรายละเอียด เห็นว่าหาง่าย สะดวก ราคาไม่สูง ก็ซื้อไปให้ท่านรับประทาน และเมื่อคุณแม่รับประทานสะสมไปเรื่อยๆ ก็จะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ กลายเป็นว่าอาหารไปบ่อนทำลายสุขภาพของคุณแม่โดยไม่ตั้งใจเพราะความไม่ตระหนักรู้ของลูกๆ

แม้วันแม่แห่งชาติเพิ่งจะผ่านไป แต่เดือนส.ค. ก็ยังถือเป็นเดือนของคุณแม่ที่ลูกทั้งหลายควรที่จะหาโอกาสเวลาดูแลท่านเป็นพิเศษนอกเหนือจากการดูแลปกติ

ฉะนั้น โอกาสนี้ จิตรมาส ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานภายใต้แบรนด์ย่อย เชฟบอกซ์ และผู้ให้บริการรับจัดงานเลี้ยงภายใต้แบรนด์ย่อย ปาร์ตี้โซลูชันส์ มีเคล็ดลับสำหรับการเริ่มต้นดูแลคุณแม่ด้วยอาหารที่อร่อยและดีที่สุดมาแนะนำ

สำหรับคุณแม่วัยกลางคนหรือสูงวัย

 

วรรณัตดา ขอประเสริฐ

สำหรับลูกๆ ที่อยู่ในวัยทำงาน คุณแม่ก็คงเข้าสู่วัยกลางคนหรือวัยสูงอายุ แล้วสภาพร่างกายจึงแปรเปลี่ยนไปตามเวลาและสังขาร อาจไม่แข็งแรงกระฉับกระเฉงเหมือนเมื่อยังสาว ความต้องการอาหารและพลังงานก็ไม่มากเท่าคนหนุ่มสาว มีความเสื่อมของระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงระบบย่อยอาหารทำงานด้อยประสิทธิภาพลง

การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะกับความต้องการของร่างกายของคุณแม่วัยนี้ย่อมส่งผลเสียและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคเกาต์ เป็นต้น ซึ่งผู้หญิงถือว่ามีความเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้สูงกว่าผู้ชาย

ดังนั้น สิ่งที่ลูกๆ ควรจะคำนึงถึงนอกจากเรื่องของรสชาติอาหารแล้ว นั่นคือสิ่งที่เลือกให้นั้นควรมีสารอาหารที่เพียงพอทั้ง 5 หมู่ สะอาด สด ใหม่ และที่สำคัญคือต้องรับประทานง่??ย ย่อยง่าย และมีใยอาหารเพียงพอเพื่อไม่ให้ท้องผูก

"ผู้สูงอายุไม่ค่อยได้ใช้พลังงานมากเหมือนคนหนุ่มสาว จึงควรลดปริมาณอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และไขมัน หันมารับประทานข้าวซ้อมมือ มัน เผือก ข้าวโพด ซึ่งจะทำให้ได้สารอาหาร ทั้งประเภทคาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร บางท่านที่ชอบรับประทานของหวานก็อาจจะรับประทานได้บ้าง ในปริมาณเล็กน้อยและไม่บ่อยนัก และควรเลือกขนมที่ผสมถั่วหรือผลไม้ต่างๆ เพื่อให้ได้รับคุณค่าสารอาหารมากขึ้น" วรรณัตดา ขอประเสริฐ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด จิตรมาส กล่าว

วรรณัตดายังแนะนำต่อไปว่า สำหรับอาหารประเภทโปรตีนควรเลือกรับประทานเนื้อปลา ไข่ นม ถั่วหรือเต้าหู้แทนเนื้อแดงหรือเนื้อหมูที่ย่อยยากกว่า การประกอบอาหารควรใช้น้ำมันแต่น้อยและควรใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด และน้ำมันงา ที่มีกรดไลโนเลอิกซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดดีป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง

ผัก ผลไม้ สำคัญ...อย่าให้ขาด

ผักและผลไม้ก็เป็นอาหารที่จำเป็นมากสำหรับผู้สูงอายุ เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ แล้ว ยังมีใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย และช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย ผลไม้สดที่เหมาะกับผู้สูงอายุคือผลไม้ที่ไม่หวานมาก เคี้ยวง่าย เช่น มะละกอ กล้วยสุก ส้ม แก้วมังกร

ส่วนอาหารประเภทผักนั้นหากผู้สูงอายุฟันไม่แข็งแรงหรือมักมีอาการท้องอืด แน่นท้อง ควรรับประทานผักต้มมากกว่าผักสด เพราะผักต้มจะย่อยง่ายกว่า

ถ้ามีปัญหาขาดธาตุเหล็ก/แคลเซียม

นอกจากนี้ ผู้สูงอายุมักมีปัญหาการขาดธาตุเหล็กและแคลเซียม โดยธาตุเหล็กจะช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง ส่วนแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและข้อให้แข็งแรง ฉะนั้นจึงควรได้รับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุเหล่านี้เป็นประจำ

สำหรับอาหารที่มีธาตุเหล็กมาก ได้แก่ ตับ ไข่แดง เนื้อสัตว์ ผักใบเขียวจัด และควรกินผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเพื่อให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ส่วนอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งแห้ง ผักใบเขียวเข้ม และนม โดยอาจดื่มนมไขมันต่ำหรือนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมก็ได้

ไม่เผ็ด หวาน เปรี้ยว เค็มจัด

วรรณัตดา กล่าวว่า อาหารของผู้ สูงอายุไม่ควรมีรสเผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด หรือเปรี้ยวจัดเกินไป และควรทำให้ รับประทานได้ง่าย ด้วยการหั่นเป็น ชิ้นเล็กๆ และใช้วิธีนึ่ง ต้มให้สุกนุ่ม หรือต้มเปื่อย แทนการปิ้ง ย่าง ทอด ซึ่งจะทำให้ย่อยยากกว่าและทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อ

"ที่สำคัญควรรับประทานอาหารโดยเฉพาะผักผลไม้ให้หลากหลายเพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และไม่รู้สึกเบื่อหน่ายจำเจ"

นอกเหนือจากการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอและเหมาะสมกับวัยแล้ว ลูกๆ ก็ควรจะแนะนำคุณแม่ให้ออกกำลังกายที่สมควรแก่ร่างกายของท่านอย่างสม่ำเสมอและไม่หักโหมจนเกินไป เช่น ทำท่ากายบริหาร ถ้าขี่จักรยานได้ก็ให้ท่านลองขี่ เป็นต้น

"การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กระปรี้กระเปร่า ชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ และทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน เมื่อร่างกายแข็งแรงก็จะมีสุขภาพจิตดี มีความสุขสดชื่นขึ้น และดูแก่ช้าลงอีกด้วย"

ทุกครั้งอย่าลืมที่จะให้อาหารใจ

แต่ไม่ว่าจะเป็นอาหารชนิดไหนก็คงไม่สำคัญสำหรับคุณแม่เท่ากับอาหารใจ คือ ความรักความห่วงใย ความเคารพ ความเข้าใจ และการเอาใจใส่ดูแลจากลูกและคนในครอบครัว น้ำพริกกับผักต้มธรรมดาๆ ก็กลายเป็นอาหารอร่อยสุดพิเศษขึ้นมาได้

"ถ้าครอบครัวมานั่งรับประทานด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ได้พูดคุยกัน อย่างอบอุ่นรักใคร่ เพียงเท่านี้คุณแม่ทุกคนก็คงจะปลาบปลื้มมีความสุขที่สุด การดูแลคุณแม่เป็นสิ่งที่ควรจะทำทุกวัน ไม่ใช่เฉพาะวันแม่วันเดียวค่ะ" วรรณัตดา กล่าว

แม้วันแม่จะผ่านไปแล้ว แต่เวลาที่ จะบอกรักแม่นั้นเชื่อว่าลูกๆ คงมีทุกวัน มาบอกรักแม่ด้วยอาหารที่ดีที่สุดกันเถอะครับ