สไตล์สาวปารีเซียง ในแบบ ฉัตรเบญจา นันทาภิวัฒน์

วันที่ 08 ธ.ค. 2553 เวลา 07:25 น.
หญิงสาวร่างเล็กกะทัดรัด พลับ-ฉัตรเบญจา นันทาภิวัฒน์ เจ้าของดีกรีปริญญาตรี รัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของจีนและญี่ปุ่น จาก George Washington University เธอเคยฝันอยากเป็นนักการทูต แต่ชีวิตพลิกผันกลายมาทำงานอีกด้านหนึ่งที่ชื่นชอบคือ วงการแฟชั่น ด้วยการนั่งในตำแหน่งแบรนด์เมเนเจอร์โคลเอ้ แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำของเมืองแห่งแฟชั่น ฝรั่งเศส นำเข้าโดยบริษัท วรรณมานี กรุ๊ป

 โดย....วราภรณ์

 

หญิงสาวร่างเล็กกะทัดรัด พลับฉัตรเบญจา นันทาภิวัฒน์ เจ้าของดีกรีปริญญาตรี รัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของจีนและญี่ปุ่น จาก George Washington University เธอเคยฝันอยากเป็นนักการทูต แต่ชีวิตพลิกผันกลายมาทำงานอีกด้านหนึ่งที่ชื่นชอบคือ วงการแฟชั่น ด้วยการนั่งในตำแหน่งแบรนด์เมเนเจอร์โคลเอ้ แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำของเมืองแห่งแฟชั่น ฝรั่งเศส นำเข้าโดยบริษัท วรรณมานี กรุ๊ป

“ก่อนมาทำโคลเอ้ พลับดูแลแบรนด์ Blumarine แต่ก่อนหน้านั้นก็เคยทำงานที่เซ็นทรัลพัฒนา ทำด้านอินเตอร์เนชันแนล ลิสซิง ที่มาทำงานด้านแฟชั่น เพราะพลับชอบแฟชั่นมาตั้งแต่เด็กๆ จริงๆ อยากทำงานในกระทรวงการต่างประเทศ แต่ไม่ได้จังหวะที่ดี เลยหันมาทำงานด้านแฟชั่นตลอด พลับชอบแต่งตัว ชอบอ่านหนังสือแฟชั่น ทั้งนิตยสารแอล และโว้ก มาตั้งแต่เด็กๆ พอมาทำแบรนด์เสื้อผ้าก็ยิ่งสนุก เพราะเราจะมีคีย์แฟชั่นมาอยู่แล้วว่าในคอลเลกชันหน้าอะไรจะมา เราก็นำมาปรับและซื้อแบบเสื้อผ้าที่เหมาะกับผู้หญิงไทย ดูรสนิยมลูกค้าด้วย เวลาไปเลือกซื้อเสื้อผ้าแรกๆ เดาตลาดไม่ออก เพราะไม่รู้จักตลาด ไม่รู้ใจลูกค้า พลับค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปแต่ละซีซัน อย่างฤดูกาลนี้สีคาเมลมาแรง เน้นสีเบจ น้ำตาลอ่อนๆ สีแทน และกางเกงต้องเป็นเอวสูง”

ความชื่นชอบด้านแฟชั่นที่มีเป็นทุนเดิม ฉัตรเบญจาสามารถนำมาใช้กับงานด้านแฟชั่น ทั้งทางด้านการตลาด การทำแบรนด์ในเมืองไทย และการเดินทางไปเลือกซื้อเสื้อผ้าเพื่อเอาใจสาวกแบรนด์โคลเอ้โดยเฉพาะ ด้วยความที่คลุกคลีกับโคลเอ้แบรนด์ชั้นนำอันดับต้นๆ ของฝรั่งเศส ทำให้เธอรู้ถึงคาแรกเตอร์ของลูกค้า คือ เป็นหญิงสาวที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง เป็นผู้หญิงทำงาน ไม่จำเป็นต้องพึ่งผู้ชาย ผู้หญิงโคลเอ้จึงเป็นตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ กล้าแต่งตัว มีความสุขและสนุกสนานในการใช้ชีวิต

“เนื่องจากโคลเอ้เป็นแบรนด์ของฝรั่งเศส พลับต้องเดินทางไปซื้อเสื้อผ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย 1 ปี 4 ครั้ง จนซึมซับการแต่งกายสไตล์ผู้หญิงฝรั่งเศส คือ ผู้หญิงฝรั่งเศสเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์ ดูโก้ ชิก พวกเธอแต่งหน้าบางๆ ดูเป็นธรรมชาติเหมือนไม่ได้ตั้งใจแต่งหน้าแต่งตัว แต่ออกมาเดินบนถนนแล้วดูดี ดูเท่ ซึ่งเป็นสไตล์แต่งตัวที่น่าทึ่งมาก แต่ผู้หญิงไทยยุคนี้ก็กล้าแต่งตัวมากขึ้น”

หากถามถึงสไตล์แต่งตัว ฉัตรเบญจาเป็นสาวกโคลเอ้ขนานแท้ หากเปิดตู้เสื้อผ้าจะมีเสื้อผ้าแบรนด์นี้อยู่เต็มไปหมด เช่นเดียวกับกระเป๋า ส่วนรองเท้าเธอชอบ “คริสเตียน เลอบูแตงน์” แบรนด์หรูจากฝรั่งเศสเพราะชอบที่สูง สวย และใส่สบาย มีหลายแบบให้เลือก

“พลับเป็นผู้หญิงแต่งตัวหลากอารมณ์ บางวันก็แต่งเซอร์ บางวันก็หวาน เท่ จริงๆ แล้วการแต่งตัวไม่ต้องนำแฟชั่นมาก แต่ให้เลือกแต่งโดยการดูตัวเองว่าบุคลิกของเราเป็นอย่างไร แล้วเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับตัวเอง เช่น รูปร่างเราเป็นอย่างไร ที่สำคัญเลือกแต่งให้เหมาะกับกาลเทศะและไลฟ์สไตล์ของเรา ก็จะทำให้เราดูดี หรืออาจดูเทรนด์แฟชั่นบ้าง แต่ไม่จำเป็นต้องตาม เช่น ตอนนี้ฮิตมินิสเกิร์ต แต่เราเตี้ย ขาใหญ่ ก็ไม่เหมาะกับเรา อย่างซีซันหนึ่งๆ เราคีย์ พีซ สักหนึ่งชิ้น ก็เอาอยู่ เช่น ฮิตลายเสือ ก็อาจมีกระเป๋าคลัตช์ลายเสือเก๋ๆ สักใบก็พอ แต่จริงๆ เวลาช็อปเราควรมีสติ ส่วนใหญ่พลับจะใช้เงินไปกับกระเป๋าและรองเท้าเพราะใช้ได้นาน ซื้อรองเท้าไม่ดี ใส่แล้วรู้สึกเจ็บเท้า หรืออย่างเสื้อโค้ต หรือแจ็กเกตก็ควรลงทุนเพราะใส่ได้นาน คุ้มค่ากับการลงทุน” แบรนด์เมเนเจอร์โคลเอ้ประเทศไทยแนะ

ฉัตรเบญจา บอกว่า ฤดูกาลนี้คือ อทัมน์ วินเทอร์ 2010 เสื้อผ้าจะออกแนวกางเกงขี่ม้าตัดเย็บจากหนังโอเวอร์ไซส์ เสื้อเชิ้ตตัวใหญ่ แต่แฟชั่นฤดูสปริง/ซัมเมอร์ 2011 คีย์ แฟชั่นที่กำลังมาแรงคือ เน้นสีขาว รองเท้าบัลเลต์ เสื้อผ้าไม่มีดีเทลเยอะ เรียบๆ