A-B-O-AB กินตามกรุ๊ปเลือด เลือกอย่างไรให้สุขภาพดี

วันที่ 28 มิ.ย. 2563 เวลา 08:30 น.
A-B-O-AB กินตามกรุ๊ปเลือด เลือกอย่างไรให้สุขภาพดี
ถอดสูตรกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดจากหนังสือ Best Seller “Eat Right For Your Type” การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดทำให้คนเราสามารถมีสุขภาพที่ดีขึ้น อายุยืนขึ้น แถมยังช่วยเรื่องลดความอ้วน

ทำไมต้องกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด?

คำตอบสั้นๆ จากหลายๆ คน เมื่อได้ยินคำถามนี้ก็คือ อยากมีสุขภาพดี! อยากอายุยืนยาว! อยากลดความอ้วน! สำหรับแนวคิดการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดมาจากหนังสือ Best Seller ที่ชื่อว่า “Eat Right For Your Type” ของ Dr.Peter D’Adamo กล่าวเอาไว้ว่า การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดทำให้คนเราสามารถมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้  มีอายุที่ยืนมากขึ้น แถมยังควบคุมน้ำหนักของตัวเองได้อีกด้วย เนื่องจากเลือดในแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีที่แตกต่างกัน หากกินอาหารที่ไม่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดก็จะทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย ทั้งระบบย่อยอาหาร ระบบเผาผลาญ การสร้างอินซูลิน และฮอร์โมนในร่างกายเกิดความไม่สมดุล จากความแตกต่างนี้เองทำให้ความสามารถในการย่อยอาหารต่างกัน ถ้าสามารถย่อยอาหารได้หมด ร่างกายก็จะนำสารอาหารไปใช้ได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าย่อยไม่หมดก็จะตกค้างอยู่ในร่างกายและก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายตามมา

ที่เราอ้วนอาจไม่ใช่เพราะกินเยอะ!!!

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าที่อ้วนลงพุงน้ำหนักเยอะอยู่ทุกวันนี้  เกิดจากการกินเกินความต้องการ  เวลาอยากจะลดน้ำหนักคนส่วนมากมักพยายามจำกัดการกินอาหาร  แต่ผลที่ตามมาก็คือร่างกายขาดสารอาหาร แถมเมื่อกินอาหารไปก็รู้สึกไม่อิ่ม เพราะสมองไม่สั่งให้หยุดกิน ทำให้หิวอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้ากินอาหารตามกรุ๊ปเลือดอย่างเหมาะสม สมองก็จะรับรู้และทำให้รู้สึกอิ่ม ปริมาณอาหารที่กินก็น้อยลง ดังนั้น ไม่ว่าเราจะกินอาหารที่ดีมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่เหมาะกับกรุ๊ปเลือด ก็จะไม่ช่วยควบคุมน้ำหนักแต่อย่างใด

Dr.Peter J. D’Adamo ใช้เวลาในการศึกษาเรื่องนี้มานานกว่า 30 ปี จนในที่สุดเขาก็ได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากอเมริกาในปี 1990 และได้เขียนหนังสือชื่อ “Eat Right for Your Type” ซึ่งเขาอธิบายไว้ว่า “เลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีในเลือดต่างกัน แต่จะมี Antigen เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ในอาหารทุกชนิดล้วนมีโปรตีนซึ่งเป็นอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติเหนียวและจับเกาะติดเลือด เรียกว่า ‘เล็คติน’ โดยจะเกิดขึ้นเมื่อการกินอาหารที่มีเล็คตินไม่เหมาะกับเลือดเรา นอกจากนี้ เล็คตินยังเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร การสร้างอินซูลิน การเผาผลาญอาหาร และความสมดุลของฮอร์โมนอีกด้วย

ง่ายๆ คือในร่างกายเรามีกลุ่มเลือดหลักอยู่ คือ A-B-O-AB โดยในเม็ดเลือดของเราจะมีโปรตีนแอนติเจน (Antigen) และในหมู่เลือดของมนุษย์จะมีหมู่เลือดที่เราคุ้นเคยและรู้จักกันดีอยู่ 2 ระบบ คือ

  • ระบบ ABO (เอบีโอ) คือหมู่เลือดที่แบ่งเป็นเอ บี โอ และเอบี ซึ่งคนไทยส่วนมากจะอยู่ในหมู่เลือดโอ
  • ระบบ Rh (อาร์เอช) จะแบ่งเป็น Rh (+) (อาร์เอชบวก) และ Rh (-) (อาร์เอชลบ) ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ที่มีหมู่เลือดอาร์เอชบวก มีเพียงประมาณ 03% ของประชากรทั้งหมดที่จะมีหมู่เลือดอาร์เอชลบ 

เทคนิคกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดแบบง่ายๆ

  • กรุ๊ปเลือดที่มีความเป็นกรดสูง = กินเนื้อสัตว์ได้มาก เรียงตามลำดับ O > B > AB > A
  • กรุ๊ปเลือดที่มีความเป็นกรดต่ำ = กินผักได้มาก เรียงตามลำดับ  A > O > AB > B

หมายเหตุ : แม้ว่ากรุ๊ป O เลือดจะมีความเป็นกรดสูง  แต่ต้องกินผักมากเป็นอันดับ 2  เพราะเมื่อกินเนื้อมากก็ต้องกินผักมาก เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดสมดุล

อย่างไรก็ตาม หากใครต้องการจะดูแลสุขภาพจากข้อมูลของแต่ละกลุ่มเลือดที่แนะนำให้รับประทานก็ไม่ใช่เรื่องน่าเสียหาย เพราะล้วนอยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่ แต่ควรรับประทานตามความเหมาะสม ไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป ดังนี้

เลือดกรุ๊ป A

ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น  อาหารทะเล  ปลา  ผักสดและผลไม้  รวมถึงธัญพืชต่างๆ และอาหารที่ทำจากธัญพืช เช่น  เต้าหู้ นมถั่วเหลือง  ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์เหล่านี้  เช่น  วัว   หมู  เป็ด  กุ้ง  ปู  ปลาดุก  หอยนางรม  หอยแครง  รวมถึงนมและผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น

อาหารช่วยลดน้ำหนักคือ  อาหารมังสวิรัติจะช่วยลดน้ำหนักได้เร็วมาก แถมยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีกด้วย  ส่วนการออกกำลังกายควรเน้นออกกำลังกายแบบเบา  เช่น โยคะ และควรนั่งสมาธิเป็นประจำเพื่อคลายเครียด

เลือดกรุ๊ป B

สามารถเลือกทานอาหารได้หลากหลายทั้งเนื้อสัตว์  ผัก  ผลไม้  นม  อาหารทะเล ได้ในปริมาณที่เหมาะสม

อาหารช่วยลดน้ำหนัก  ได้แก่  ผักใบเขียว  ปลา เวลาลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงขนมปังทุกชนิด ธัญพืชต่างๆ  โดยเฉพาะถั่วลิสง   ข้าวโพด งา และมะเขือเทศ เพราะมีผลต่อการสร้างอินซูลินและระบบเผาผลาญอาหาร การออกกำลังกายควรออกกำลังกายแบบไม่หนักหรือเบาจนเกินไป เช่น เล่นเทนนิส ศิลปะป้องกันตัว การปีนเขา เป็นต้น

แต่มีเรื่องน่าเศร้าของคนกรุ๊ป B  คือเป็นคนอ้วนง่าย  แถมภูมิคุ้มกันไม่ค่อยดีอีกต่างหาก  ทำให้มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อไวรัส  มีระบบประสาทไม่ค่อยดี  ปวดตามข้อเป็นประจำ  และมีโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้ตัวเองได้ด้วย  

เลือดกรุ๊ป O

ควรเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนสูง  สามารถกินเนื้อสัตว์ได้ทุกชนิด  แถมยังกินผักและผลไม้ได้ในปริมาณที่มากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ อีกด้วย  นับว่าโชคดีสุดๆ ไปเลย 

อาหารช่วยลดน้ำหนัก  ได้แก่  เนื้อวัว,  อาหารทะเล,   สาหร่ายทะเล,   ผักจำพวกบร็อกโคลี,  ผักโขม   เวลาลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง  ถั่ว  น้ำตาล และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม  จะทำให้ระบบเผาผลาญแย่ส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นได้ง่าย  

เรื่องที่ทำให้คนกรุ๊ปเลือด O  หงุดหงิดใจก็คือ  มักมีปัญหาเรื่องระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่คงที่ทำให้อ้วนได้ง่าย  ควรเน้นการออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก ๆ เช่น วิ่งมาราธอน  ปั่นจักรยาน  เต้นแอโรบิก  ว่ายน้ำ  ก็จะช่วยเผาผลาญแคลอรีได้เป็นอย่างดี

เลือดกรุ๊ป AB

ควรเลือกทานอาหารประเภท  ปลา  นม  เต้าหู้   ธัญพืช  ผักและผลไม้   กินเนื้อสัตว์ได้น้อยกว่าคนกรุ๊ป B  และกินผักได้ไม่เท่ากับคนกรุ๊ป A  เพราะคนกรุ๊ปเลือด AB มีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ  

อาหารช่วยลดน้ำหนัก  ได้แก่   เต้าหู้  ผักใบเขียว  ธัญพืช  และสาหร่ายทะเล   ควรหลีกเลี่ยงอาหาร ได้แก่  ไก่   ข้าวโพด  ถั่วแดง  ธัญพืช  สามารถกินข้าวและขนมปังได้บ้าง เพราะแป้งไม่ทำให้อ้วนได้ง่ายเหมือนคนกรุ๊ป  O  ที่สำคัญควรงดอาหารหมักดองทุกชนิด   การออกกำลังกาย  ควรเน้นการออกกำลังกายแบบเบา ๆ  เช่น  เดิน   เล่นโยคะ เป็นต้น

นอกจากจะเลือกกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสมแล้ว  การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็นับเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย  3 วันหรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์  ก็จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น  มีร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย