21 เดย์ ดีทอกซ์ สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

วันที่ 11 ม.ค. 2553 เวลา 13:17 น.

สุรีรัตน์ พิทักษ์


ปัจจุบันคนเราตื่นตัวในเรื่องของการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น เนื่องจากสภาวะโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำ อากาศ และอาหารที่ไม่บริสุทธิ์ รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

บางกรณีก็เป็นโรคซึ่งหาสาเหตุไม่ได้ ดังนี้การที่จะดูแลสุขภาพโดยทั่วไปนั้นอาจจะไม่เพียงพออีกต่อไป โดยในอีกซีกโลกหนึ่งนั้นได้มีการพยายามที่จะคิดค้นวิทยาการต่างๆ เพื่อรักษาและบำบัดผู้ป่วยด้วยวิธีการและยาสมัยใหม่ แต่นั่นก็อาจจะทำให้มีผลข้างเคียงกับผู้ป่วยได้ด้วยเช่นกัน

แต่ก็ยังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่คำถึงการรักษาสุขภาพ และบำบัดสุขภาพแบบธรรมชาติบำบัด ซึ่งเป็นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม โดยผู้ที่ศึกษาและเข้าใจวิธีการรักษาแบบธรรมชาติบำบัดอย่างแท้จริงนั้นจำเป็นต้องเข้าใจธรรมชาติของร่างกายมนุษย์และโรคที่เกิดกับร่างกายไปพร้อมๆ กัน

ดร.ริชาร์ด ดีแอนเดรีย แพทย์ทางธรรมชาติบำบัดและโภชนบำบัด (Naturopatic Physician) ประจำ ตรัยยา ศูนย์สุขภาพองค์รวม และสปา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพแบบธรรมชาติบำบัด จึงได้มีการคิดค้นและนำสูตรการดูแลตัวเองที่เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัยมาบอกเล่าให้ได้นำไปปฏิบัติกัน

โปรแกรมเพื่อสุขภาพ 21 เดย์ ดีทอกซ์ (21 Day Detox) วิธีการล้างสารพิษออกจากร่างกายโดยวิธีธรรมชาติ ด้วยการพยายามปรับพื้นฐานการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากการเกิดโรคต่างๆ และยังเป็นวิธีที่ช่วยฟื้นฟู พัฒนาสุขภาพจิตใจและร่างกายโดยผ่านทางการบริโภคอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ โดยเป็นการรักษาแบบการดูแลตัวเอง (Self-Care) และแบบองค์รวม (Holistic Living) และยังมีการส่งเสริมการดูแลแบบการแพทย์ผสมผสาน ที่นำการรักษาทางการแพทย์ทั้งแบบโบราณและปัจจุบันมาผสมผสานเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี ที่สุดกับคนไข้ โดยเน้นให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพจากภายในสู่ภายนอก

โดยหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้อง 21 วัน ซึ่งเรื่องนี้ ดร.ริชาร์ด เฉลยว่า ที่ใช้ระยะเวลาทั้งหมด 21 วัน เนื่องจากร่างกายของคนเราใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 21 วันในการเปลี่ยนแปลงการทำงานของเซลล์ในร่างกาย ซึ่งจะเริ่มรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

ดร.ริชาร์ด ได้ถูกขนานนามว่า "ผู้ที่รอบรู้ในงานสารพัดอย่าง" (Jack of all Trades) โดยมีการคิดค้นและผสมผสานวิธีการรักษาในหลากหลายวิธี ตั้งแต่การฝังเข็ม (Acupuncture) สุคนธบำบัด (Aromatherapy) โภชนาวิทยา (Nutrition) สมุนไพรบำบัด (Herbology) อายุรเวท (Ayuvedic) โยคะ (Yoga) การทำสมาธิ (Meditation) การจินตนาการสร้างสรรค์ (Creative Visualization) การสะกดจิตบำบัด (Hypnotherapy) ออกซิเจนบำบัด (Oxygen Therapy) การล้างสารพิษจากธาตุโลหะหนักในเลือด และวิธีการรักษาโรค โดยใช้สารที่ออกฤทธิ์ตรงข้ามกันกับภาวะของโรคมา ผสมผสานไว้ด้วยกันเพื่อให้ได้ผลดีที่สุดกับผู้ป่วยแต่ละบุคคล

"21 เดย์ ดีทอกซ์" จึงเป็นแนวทางและยังเป็นวิธีการที่ปลอดภัยโดยโปรแกรมดีทอกซ์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำความสะอาดร่างกายจากภายในนั้นจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น แข็งแรง และยังช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย โดยโปรแกรม 21 เดย์ ดีทอกซ์ จะเป็นเทคนิคที่ไม่ต้องรับประทานยา อดอาหาร หรือใช้เครื่องมือใดๆ ให้ยุ่งยาก

"คนมากกว่า 1,000 คนที่ได้ทำสูตร 21 เดย์ ดีทอกซ์ เองที่บ้าน และประสบความสำเร็จในการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดี ที่สำคัญคือจะช่วยลดความดันโลหิต คอเลสเตอรอล และช่วยในการลดน้ำหนัก"

เริ่มต้นตั้งแต่...

สัปดาห์ที่ 1 : สำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมโปรแกรมก็ต้องเริ่มต้นกับการทำความรู้จักกับผักผลไม้ที่มีประโยชน์และอาหารเพื่อสุขภาพประเภทต่างๆ เพราะต่อจากนี้ไปจะต้องรับประทานแต่ผักและผลไม้ที่มีประโยชน์แทนเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เท่านั้น

สัปดาห์ที่ 2 : เริ่มโปรแกรมโดยเน้นไปที่อาหารที่เป็นผัก (ไม่มีเนื้อสัตว์) เพื่อเป็นการลดสารพิษในร่างกาย

สัปดาห์ที่ 3 : เริ่มเปลี่ยนอาหารที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น เช่น ผักและผลไม้สด ไม่มีการปรุงแต่ง เพื่อลดการทำงานหนักของระบบการย่อยของลำไส้

สัปดาห์ที่ 4 : เริ่มเปลี่ยนอาหารเป็นอาหารปั่นที่มาจากผักและผลไม้ ที่ช่วยให้ระบบการย่อยของลำไส้ได้มีการพักบ้าง เนื่องจากเป็นขั้นตอนหนึ่งในการรักษา/บำบัดจากภายในสู่ภายนอก และหลังจากนั้นคุณก็จะเห็นผลได้ชัดเจนว่าสุขภาพร่างกายของตัวเองนั้นจะดีขึ้นเรื่อยๆ

หลังจากได้ปฏิบัติตามโปรแกรมของ 21 เดย์ ดีทอกซ์ แล้วประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผู้ปฏิบัติจะสามารถรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างเห็นได้ชัด

ไม่มีอะไรเสียหายถ้าหากอยากลอง... ดีทอกซ์ตัวเองรับปีใหม่ ขอให้สุขภาพดีกันถ้วนหน้า!