'ลด 36 กิโล ใน 90 วัน' ร่างใหม่กับสุขภาพที่ดีขึ้นของ 'ขนมเค้ก คนแปลงร่าง'

วันที่ 24 พ.ย. 2562 เวลา 06:00 น.
'ลด 36 กิโล ใน 90 วัน' ร่างใหม่กับสุขภาพที่ดีขึ้นของ 'ขนมเค้ก คนแปลงร่าง'

'ขนมเค้ก ณธรรศ' ผู้ช่วยเชฟอารมณ์ดีที่ความอ้วนไม่เคยเป็นอุปสรรค ตัดสินใจแปลงร่างจนสามารถลดน้ำหนักได้ 36 กก. ใน 90 วัน ปัจุบันลดรวมเกือบ 50 กก.!! กลับมามีสุขภาพดีขึ้น มั่นใจเหมือนได้ร่างใหม่

"พี่เชื่อไหม สำหรับหนู...ความอ้วนไม่เคยเป็นอุปสรรค" 

ขนมเค้ก-ณธรรศ บุญหล้า สุดยอดคนแปลงร่าง ผู้ช่วยเชฟอารมณ์ดีที่ลดน้ำหนักไปแล้วรวมเกือบ 50 กก.

เมื่อธรรมชาติของมนุษย์ "อาหาร" เป็นตัวการบันดาลสุข ความอันตรายอย่างหนึ่งก็คือการกินอาหารที่ไม่ได้มีการควบคุมอะไรเลย เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้ ส่วนจะทำได้หรือไม่ จะควบคุมได้แค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ครั้งนี้ โพสต์ทูเดย์ เอ็กซ์คลูซีฟ มีโอกาสได้สัมภาษณ์คนที่ก่อนหน้านี้แฮปปี้กับการกิน คนที่ไม่เคยมองว่าความอ้วนเป็นอุปรรค แต่มันคือความน่ารักในกลุ่มเพื่อน หนึ่งในผู้ที่เปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งใหญ่เพื่อพิชิตใจตัวเองด้วยการแปลงร่าง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หินสุดๆ เมื่อคนที่คิดจะลดน้ำหนักเป็น "ผู้ช่วยเชฟ" ที่ต้องอยู่กับของกินยั่วๆ ตลอดเวลา

รู้จักกับผู้ช่วยเชฟอารมณ์ดี "ขนมเค้ก"

ขนมเค้ก-ณธรรศ บุญหล้า แม้จะเป็นวัยรุ่นอายุแค่ 24 ปี แต่ดีกรีความหนักไม่ธรรมดาเพราะปาเข้าไปเกือบ 170 กิโลกรัม ด้วยอาชีพผู้ช่วยเชฟทำให้ต้องชิมอาหารตลอดจนถึงขั้นติดเป็นนิสัยการกินที่หยุดไม่ได้ และเมื่อในครัวมันร้อนก็เลยต้องเติมความสดชื่นด้วยเครื่องดื่มอย่างน้ำอัดลม ซึ่งที่ขนมเค้กดื่มในแต่ละวันต้องบอกว่าน่าตกใจ เพราะล่อเข้าไปวันละขวดลิตร!

ความคิดเรื่องความอ้วน

ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดว่าความอ้วนเป็นอุปสรรค เราก็ใช้ชีวิตสนุกกับการได้กิน ได้เต้นเฮฮาสร้างรอยยิ้มในกลุ่มเพื่อน มีความมั่นใจในระดับสิบ แต่พอได้เข้ามาร่วมใน "คนแปลงร่าง Reality" ความคิดนี้ก็เปลี่ยน เพราะเราอ้วนที่สุดในบรรดาคนอ้วนทั้งหมด ยิ่งเมื่อได้ตรวจสุขภาพ มีแพทย์ มีนักโภชนาการมาบอกถึงอันตรายของความอ้วน ยิ่งทำให้กลัวและอยากจะเปลี่ยนตัวเองเลย จากเมื่อก่อนไม่เคยตรวจสุขภาพ เราก็ไม่รู้ว่าร่างกายเราเป็นยังไง ไขมันสะสมไปถึงไหนแล้ว น้ำตาลสูงแค่ไหน รู้ไหมว่าพอได้ตรวจแล้วผลออกมาปรากฏว่าค่าน้ำตาลในเลือดสูงจนเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

เป้าหมายในการลดน้ำหนัก

ด้วยตัวเราเป็นคนที่มีต้นทุนเยอะ ไขมันสะสมเพียบ แล้วน้ำหนักอยู่ในตวัเลข 3 หลักมาตลอด เป้าหมายในการลดความอ้วนคืออยากมีน้ำหนักอยู่ในตัวเลข 2 หลัก อยากมีสุขภาพที่ดีขึ้น ก่อนลดน้ำหนักเราจะรู้สึกเหนื่อยง่ายมาก หายใจแรง ตอนนี้ก็ดีขึ้น เรียกว่าสนุกกับการใช้ชีวิตได้มากขึ้นเลยแหละ

วิธีการที่ใช้ในการลดน้ำหนัก

อย่างแรกเลยก็คือการปรับเรื่องการกิน โละอาหารที่เคยกินในตู้เย็นทิ้งทั้งหมด เลิกกินจุบจิบ หันมาตั้งสติกับการใช้ชีวิต ซึ่งครูนิวซึ่งเป็นนักโภชนาการที่คอยดูแลคนแปลงร่าง ก็จะแนะนำวิธีการกิน การออกกำลังกายให้เรา ให้เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นอาหารจากธรรมชาติ ลดเครื่องปรุง เน้นโปรตีน จัดอาหารในจานให้เป็น 1:1:1 คือโปรตีน 1 ส่วน ผัก 1 ส่วน และคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน รวมถึงการขยับร่างกายให้มากขึ้น ออกกำลังกายประเภทที่ลดแรงกระแทก ค้นหาความชอบของตัวเอง ซึ่งของเราก็คือการเต้น

เรื่องยากในการลดน้ำหนัก

อุปสรรคในการลดน้ำหนักของขนมเค้กคือ สิ่งยั่วยุ ซึ่งก็คืออาหาร ขนมในบ้านเราที่มีเยอะมาก เราก็มาปรับวิธีคิด เลือกกินของที่ดีขึ้น มีประโยชน์มากขึ้น เพราะถ้าเรากินเหมือนเดิมตามปกติ มันจะทำให้เราต้องออกกำลังกายเพิ่มขึ้น เหนื่อยเพิ่มขึ้น อย่างน้ำอัดลมบางวันก็ยังกินอยู่ แต่จะเลือกแบบที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ขนมก็ยังแอบกินนะ แต่ก็จะกินในปริมาณน้อยๆ ซึ่งครูนิวก็บอกว่าทำถูกแล้ว อยากกินก็ให้กิน อย่าไปอด เพราะการแอบกินแบบนี้ดีกว่าชีทเดย์ที่กินเหมือนตบะแตก

ตอนนี้น้ำหนักลดไปเท่าไหร่แล้ว

ตอนลดในคนแปลงร่าง Reality ใน 90 วัน ขนมเค้กลดจาก 169 กิโลกรัม เป็น 133 เท่ากับลดไปได้ 36 กิโลกรัม ซึ่งเป็นการลดมวลไขมันไป 30 กว่ากิโลกรัม สัดส่วนไขมันหรือเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายลดไป 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหลังจากนั้นก็ยังควบคุมการกินและออกกำลังกายต่อเนื่องจนปัจจุบันหนัก 120 กิโลกรัม รวมแล้วก็ลดไปกือบ 50 กิโลกรัม ซึ่งน้ำหนักที่ลดไปเท่ากับน้ำหนักตัวของผู้หญิงคนนึงเลย

สิ่งที่เปลี่ยนไปเมื่อน้ำหนักลดลง

เห็นชัดที่สุดคือไซส์ของเสื้อผ้าซึ่งต้องเปลี่ยนไซส์ทั้งหมด เพราะรอบเอวเล็กลง ก็ทำให้เรามั่นใจมากขึ้นจากที่มั่นใจอยู่แล้ว สนุกกับการแต่งตัวมากขึ้น โพสท่ามั่นใจกว่าเดิม ไม่ต้องใช้แอพลดเหนียงแล้ว นอกจากนี้ก็มีสุขภาพดีขึ้น ไม่เหนื่อยเหมือนเมื่อก่อนแล้ว 

ส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนที่อยากลดน้ำหนัก

ขนมเค้กคิดว่าในเมื่อทุกคนมีเวลาเท่ากัน แต่เรามักบอกว่าเราไม่มีเวลามาดูแลตัวเอง นี่มันคือข้ออ้างของคนอ้วน!! ...ถ้าขนมเค้กลดน้ำหนักได้ คนอื่นก็เปลี่ยนได้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต